DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ông Nguyễn Thanh Chấn nhờ luật sư đòi bồi thường oan sai 10 năm
07:52 20/11/2013 GMT+7
Khoảng 10 giờ 45 phút ngày (19-11), vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn (làng Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cùng người thân đã có mặt tại văn phòng luật sư Công lý Việt nhờ đến sự trợ giúp pháp lý theo ngỏ ý của bà Vũ Thị Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trưởng văn phòng luật sư Công lý Việt - vào ngày 17-11 vừa qua.

Khoảng 10 giờ 45 phút ngày (19-11), vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn (làng Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cùng người thân đã có mặt tại văn phòng luật sư Công lý Việt nhờ đến sự trợ giúp pháp lý theo ngỏ ý của bà Vũ Thị Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật 

Khoảng 10 giờ 45 phút sáng nay (19-11), vợ chồng ông Nguyễn Thanh Chấn (làng Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cùng người thân đã có mặt tại văn phòng luật sư Công lý Việt nhờ đến sự trợ giúp pháp lý theo ngỏ ý của bà Vũ Thị Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trưởng văn phòng luật sư Công lý Việt - vào ngày 17-11 vừa qua.

Cùng đi có bà Thân Thị Hải (SN 1957, xã Song Mai, Bắc Giang), là hàng xóm của vợ chồng ông Chấn, đồng thời cũng là người giúp đỡ vợ ông Chấn khá nhiều trong quá trình kêu oan và ông Thân Ngọc Hoạt (SN 1958), ở thôn Yên Sơn, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, là anh rể vợ ông Chấn, cũng có mặt tại Văn phòng luật sư Công lý Việt sáng nay.

Ông Nguyễn Thanh Chấn nhờ luật sư đòi bồi thường oan sai 10 năm 1
Ông Nguyễn Thanh Chấn và vợ

Tại văn phòng Luật sư Công lý Việt, ông Chấn đã nhiều lần phải sơ cứu cho vợ do bà Chiến sức khỏe còn rất yếu, lịm đi vì quá mệt. Niềm vui đoàn viên chưa thể giúp bà vượt qua được tình trạng sức khỏe ngày càng kém do vẫn đang phải điều trị về thần kinh, lúc nào cũng phải sử dụng thuốc.

Theo Luật sư Vũ Thị Nga, Trưởng văn phòng Luật sư Công lý Việt, cho biết, ngày 12/11, bà Nga đã trực tiếp đến thăm và bày tỏ mong muốn hỗ trợ pháp lý miễn phí cho gia đình.

Ông Chấn cùng người thân mang theo hồ sơ, trình bày với luật sư văn phòng Luật sư Công Lý Việt sự việc cùng toàn bộ hồ sơ pháp lý. Ông Thân Ngọc Hoạt, bà Thân Thị Hải đã trình bày lại toàn bộ sự việc cho các luật sư nghe.

Một lần nữa, ngồi nhắc lại câu chuyện oan khuất 10 năm, bà Nguyễn Thị Chiến lại ngồi rơi nước mắt, có lúc không kìm được xúc động lại lịm đi. Ác mộng 10 năm dường như ăn quá sâu trong tiềm thức của người phụ nữ này.

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức mời ông Ngô Trung Kiên, luật sư thuộc Văn phòng luật sư Công lý Việt làm luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình liên quan đến việc đòi bồi thường những tổn thất mà ông phải chịu oan sai theo quy định của Luật Bồi thường trách nhiệm của Nhà nước và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng gây ra.

Theo luật sư Vũ Thị Nga, đã có đủ điều kiện để áp dụng Điều 104, Bộ luật Tố tụng Hình sự để khởi tố vụ án với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 Bộ luật Hình sự. Còn đối với các tội danh khác như tội bức cung Điều 299; tội dùng nhục hình Điều 298; tội làm sai lệch hồ sơ vụ án theo Điều 300, Bộ Luật Hình sự thì cần phải điều tra làm rõ.

Trước đó, sáng 4-11, tại Trại giam Vĩnh Quang (Tổng cục VIII, Bộ Công an), VKSND Tối cao đã công bố quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Giết người” và quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân này.

Chiều 6/11, 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên ông Nguyễn Thanh Chấn tội giết người đã chính thức được hủy bỏ song để chính thức trở thành người vô tội, ông Chấn còn phải đợi kết thúc quá trình điều tra, xét xử vụ án Giết người, tuyên đúng người có tội.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến thông tin ông Chấn kêu oan bị ép cung, hướng dẫn tập dượt giết người trong trại tạm giam, 6 điều tra viên trực tiếp điều tra, xét hỏi ông Nguyễn Thanh Chấn hơn 10 năm trước đã được yêu cầu làm giải trình song đều phủ nhận việc này.

Luật sư Vũ Thị Nga cho rằng, đã có đủ điều kiện để áp dụng điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự để khởi tố vụ án với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật Hình sự.

Theo Giáo dục Việt Nam

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm