Phim nhân học:

Ðồng nát, xe ôm, bán chuối được quan tâm

Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (VICAS) tổ chức Tuần VICAS từ ngày 14-17/11/2013 tại 32 Hào Nam, nhiều phim nhân học sẽ được trình chiếu trong thời gian này.

Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (VICAS) tổ chức Tuần VICAS từ ngày 14-17/11/2013 tại 32 Hào Nam, nhiều phim nhân học sẽ được trình chiếu trong thời gian này.

Phim nhân học thực ra nằm trong thể loại phim tài liệu nói về các nền văn hóa, hay các tiểu văn hóa của các nhóm xã hội trong xã hội hiện đại. Điểm đáng chú ý là phim luôn đề cao yếu tố chia sẻ cảm xúc, với những cảnh quay chân thực, sống động và không sử dụng lời bình. Phim nhân học vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam, hoạt động đáng kể nhất chính là Festival quốc tế phim nhân học lần thứ nhất tổ chức tháng 11/ 2012 tại TP.HCM; nhưng trên thế giới thể loại phim này đã rất phổ biến. PGS.TS. Bùi Quang Thắng, Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam đồng thời là Trưởng ban Điều hành Festival năm 2012 cho biết: “Ở châu Âu, Mỹ hiện nay có nhiều Festival được tổ chức định kỳ và mỗi quốc gia không chỉ có một mà nhiều Festival. Trong đó, những Festival tầm cỡ phải kể đến như Festival mang tên các nhà nhân học hay những nhà làm phim nhân họcvĩ đại như Magared Mead (Mỹ) hay Jean Rouch (Pháp); tiếp đó là Festival ở các đại học lớn như Goetingen, Muenchen (Đức), Manchester (Anh)...”.
Ðồng nát, xe ôm, bán chuối được quan tâm 1
 Cảnh trong phim Một ngày của người đồng nát.

15 phim thuộc nhiều mảng đề tài khác nhau trong cuộc sống con người của xã hội đương đại của các nhà làm phim Việt Nam và thế giới đã được chọn lọc và giới thiệu trong Tuần VICAS như: Lời hứa và sự bất an, Ai trong em, Hình và bóng,Ông lão bán chuối, Bóng ma thành đô… Một ngày của người đồng nát - (tác giả Lê Tuấn Hưng và Trần Văn Hiếu) là một trong ba bộ phim được giới thiệu trong buổi khai mạc. Phim kể về cuộc sống đời thường của một phụ nữ rời làng quê ra Hà Nội làm nghề đồng nát. Thông qua phim có thể thấy được trong xã hội hiện đại ở đô thị Việt Nam sự phân tầng xã hội rất mạnh mẽ. Các tác giả bộ phim hy vọng rằng, những người lao động bình dân như đồng nát, xe ôm, bán vé số... sẽ nhận được sự chia sẻ từ công chúng ở những tầng lớp khác nhau trong xã hội chúng ta. Cũng trong chương trình khai mạc còn giới thiệu phim Chủ nhật ở BrazzaVille (Sunday in BrazzaVille) của nhà làm phim Enric Bach-Adrià Monés. Bộ phim với nội dung: Carlos La Menace, một phát thanh viên chương trình nói chuyện trên đài giới thiệu trong chương trình cuối tuần của anh ấy ba nhân vật với ba cách sống cũng như lĩnh vực hoạt động khác nhau cùng sống tại thành phố Brazzaville, Thủ đô Congo để nhìn được một góc bức tranh về xã hội đương đại Congo...

Tuần VICAS đều đặn ngày 2 buổi sáng (9 giờ), chiều (14 giờ) vào cửa miễn phí tại Hội trường tầng 2 Viện số 32 phố Hào Nam (Hà Nội). Lễ khai mạc chính chính lúc 17 giờ ngày 14/1 với sự trình diễn âm nhạc đương đại của nhạc sĩ Trí Minh và bạn bè. Bên cạnh trình chiếu phim nhân học, Tuần VICAS còn có các hoạt động như Hội nghị thông báo khoa học nghiên cứu sinh năm 2013 về “chính sách văn hóa đối với nghệ thuật mới/ đương đại” và “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa trong xã hội đương đại” cùng lễ phát bằng Tiến sĩ, ngoài ra, trong mỗi buổi chiếu phim còn có thảo luận giữa các nhà khoa học, những người làm phim và khán giả xung quanh các tác phẩm được trình chiếu.          

Long nguyễn

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðồng nát, xe ôm, bán chuối được quan tâm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT