Ðồng Nai đạt xuất sắc trong loại trừ bệnh phong tuyến tỉnh/thành phố năm 2013

Theo kế hoạch năm 2013, tỉnh Đồng Nai đã đăng ký loại trừ bệnh phong (LTBP) tuyến tỉnh/thành phố. Kết quả từ chuyến kiểm tra công tác LTBP của Hội đồng kiểm tra Bộ Y Tế ngày 23 - 25/10/2013, Đồng Nai đã đạt số điểm 279/280, xếp loại xuất sắc.
Theo kế hoạch năm 2013, tỉnh Đồng Nai đã đăng ký loại trừ bệnh phong (LTBP) tuyến tỉnh/thành phố. Kết quả từ chuyến kiểm tra công tác LTBP của Hội đồng kiểm tra Bộ Y Tế ngày 23 - 25/10/2013, Đồng Nai đã đạt số điểm 279/280, xếp loại xuất sắc. Kết quả này của Đồng Nai đã nâng số tỉnh/thành LTBP lên 52/63 tỉnh/thành trên cả nước. Với những kết quả đạt được, công cuộc phòng, chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh đã bước sang giai đoạn mới: giai đoạn duy trì kết quả sau loại trừ. Thời gian tới, để duy trì kết quả đã đạt được, tỉnh Đồng Nai sau loại trừ cần tiếp tục các hoạt động của Ban Chỉ đạo chương trình LTBP. Công tác tuyên truyền, giáo dục về bệnh phong trong trường học và cộng đồng cũng như công tác tập huấn kiến thức về bệnh phong cho đội ngũ cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Bên cạnh đó, duy trì khám tiếp xúc ở nhóm bệnh nhân phong mới và bệnh nhân đang giám sát; quản lý và điều trị bệnh nhân phong ở cộng đồng, theo dõi cơn phản ứng và phòng tránh tàn tật cho bệnh nhân; phục hồi chức năng cho bệnh nhân phong tàn tật thông qua chương trình chăm sóc lỗ đáo tại nhà và chuyển về tuyến trên những bệnh nhân tàn tật có nhu cầu phẫu thuật chỉnh hình; duy trì giao ban hàng quý đối với mạng lưới chuyên khoa; cấp bảo hiểm y tế cho bệnh nhân phong; phục hồi kinh tế cho bệnh nhân phong nghèo thông qua quỹ tín dụng nhỏ... và sớm tiến tới loại trừ bệnh phong tuyến quận/huyện/thị.

Cũng trong hội nghị tổng kết, Hội đồng kiểm tra trao bằng khen của Bộ Y tế cho 5 tập thể và 10 cá nhân tỉnh Đồng Nai xuất sắc trong công tác LTBP, UBND tỉnh trao bằng khen cho 3 tập thể và 7 cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống bệnh phong.

BS. Nguyễn Tiến Thành

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT