Ðồng minh bắt tay loại trừ nguy cơ,...

Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang ở thăm Ấn Độ nhằm thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng mới với New Dehli, nhằm tạo đối trọng mới với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang ở thăm Ấn Độ nhằm thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng mới với New Dehli, nhằm tạo đối trọng mới với Trung Quốc.

Đây là chuyến viếng thăm Ấn Độ thứ hai của Bộ trưởng Quốc phòng Carter trong một năm qua. Đã có nhiều phỏng đoán về mục đích của chuyến thăm trên, trong đó giới phân tích cho rằng ông Aston Carter đến Ấn Độ không mục đích nào khác ngoài việc củng cố mối quan hệ chặt chẽ giữa Washington và NewDehli trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các động thái quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter trong chuyến thăm Ấn Độ.

Bộ trưởng Quốc phòng Carter nói rằng Ấn Độ có thể trở thành một nhân tố không thể thiếu để đảm bảo an ninh khu vực khi “đang có nhiều tham vọng khống chế khu vực này”. Một quan chức quốc phòng cấp cao Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đang có kế hoạch tăng đội tàu hải quân từ 130 lên 166 tàu, với một tàu sân bay thứ ba. Điều đó sẽ cho phép Ấn Độ là một “nhà cung cấp mạng lưới an ninh trong khu vực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter nói với các phóng viên trên tàu USS Blue Ridge, soái hạm của Hạm đội 7 Hoa Kỳ sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar. “Điều đó rất phù hợp với chính sách của chúng tôi”.

Trước đó, Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương - Đô đốc Harry Harris cũng tuyên bố Mỹ muốn mở rộng các cuộc tập trận hải quân thường niên với Ấn Độ thành các chiến dịch tuần tra chung ở vùng châu Á - Thái Bình Dương. Điều này cho thấy tiềm năng hợp tác song phương là rất lớn.

Thể hiện tầm quan trọng của quan hệ quốc phòng Mỹ - Ấn, Bộ trưởng Quốc phòng Carter đã chọn bang Goa, quê hương của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar làm điểm dừng chân đầu tiên. Nhận định về khả năng hợp tác quốc phòng Mỹ - Ấn, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã lạc quan nói rằng quân đội Mỹ và Ấn độ sẽ hợp tác chặt chẽ với các thỏa thuận mua bán tàu sân bay và công nghệ. “Tôi hy vọng vào ngày mai” - ông Carter nói với các phóng viên trên tàu USS Blue Ridge.

Trên thực tế, Ấn Độ đang mong muốn xây dựng một tàu sân bay lớn có khả năng đáp ứng tiềm lực quân sự, đủ để đương đầu với mọi nguy cơ trong khu vực. Mỹ và Ấn Độ đang hợp tác trong lĩnh vực thiết kế tàu sân bay, công nghệ chế tạo động cơ phản lực và có thể sẽ cùng chế tạo máy bay chiến đấu. Ấn Độ cũng sẽ tham gia cuộc tập trận chiến đấu trên không mang tên Cờ Đỏ do Mỹ khởi xướng.

Tuy nhiên, từ trước đến nay Ấn Độ vẫn tránh tiếng “không quá thân” với Mỹ dù việc thân cận với đồng minh Washington sẽ đem lại cho Ấn Độ nhiều mối lợi. New Delhi hiện đang đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa quân đội của mình trước mối đe dọa từ Trung Quốc tại vùng Ấn Độ Dương. Ấn Độ muốn có thể ứng phó với “bất kỳ tình huống nào trên thế giới”, các quan chức cấp cao quốc phòng Ấn Độ cho biết. Năm ngoái, khi Trung Quốc thực hiện âm mưu quân sự hóa một chuỗi các hòn đảo nhân tạo ở biển Đông, Ấn Độ đã phản ứng bằng cách triển khai tàu của mình đến vùng biển này 6 lần. Ấn Độ hiện có 2 tàu sân bay, trong đó có 2 tàu hiện đại nhất khu vực là INS Vikrant và Đô đốc Gorshkov.

Trước chuyến thăm này, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall đã tới Ấn Độ để hoàn thành một thỏa thuận cho phép Ấn Độ và Mỹ chia sẻ công nghệ tàu sân bay thế hệ mới. “Có một sức mạnh tổng hợp lớn giữa hai nước chúng ta”, ông nói. Các nhà sản xuất vũ khí, thiết bị quốc phòng của Mỹ hy vọng việc thắt chặt quan hệ quân sự với Ấn Độ sẽ mang lại những mối lợi to lớn, vì New Dehli là một trong những quốc gia chi tiêu cho quốc phòng nhiều nhất thế giới nhưng lại rất cần nâng cao khả năng phòng thủ.

Điểm quan trọng nhất trong mối quan hệ này là sự “nương tựa” lẫn nhau giữa hai đồng minh nhằm kiềm chế Trung Quốc. Ngày 18/3, tại Hội thảo quốc tế “Vấn đề địa chính trị đang nổi lên ở Ấn Độ Dương” tại New Dehli, TS. Rajaram Panda - chuyên gia hàng đầu về Nhật Bản ở Ấn Độ cho rằng, vấn đề an ninh biển đang trở thành chủ điểm quan trọng đối với nhiều quốc gia có biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh hành vi của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đã tác động tới địa chính trị khu vực khiến nhiều nước ở khu vực này phải bắt đầu điều chỉnh chiến lược chính sách đối ngoại của mình để giải quyết tình huống mới với mục đích nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. “Việc bắt tay nhau loại trừ các nguy cơ là cần thiết”.

(Theo BBC, Reuters, AP)

N.Minh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðồng minh bắt tay loại trừ nguy cơ,...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT