Ông Lê Duy Phong bị đề nghị mức án 3 - 4 năm tù

Suckhoedoisong.vn - Ngày 20/4, TAND TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái mở phiên sơ thẩm xét xử Lê Duy Phong (33 tuổi), cựu Trưởng ban Bạn đọc báo điện tử Giáo dục Việt Nam về hành vi cưỡng đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 3, điều 170 Bộ luật hình sự 2015. Tại phiên tòa đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị tuyên bị cáo Lê Duy Phong mức án từ 3 - 4 năm tù.

Lê Duy Phong thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo buộc của VKS

Tại phiên tòa, Đại diện VKS công bố bản luận tội bị cáo Lê Duy Phong. Theo đó, VKS cáo buộc bị cáo Phong lợi dụng một số bài báo đăng tải trên các trang báo chí và đe doạ ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Yên Bái, ông Hoàng Trung Thực để cưỡng đoạt số tiền của ông Sáng và ông Thực. Đại diện VKS khẳng định, lời khai của bị hại và của những người làm chứng cùng lời nhận tội của Phong là phù hợp. Ngoài ra, việc cưỡng đoạt tài sản của Phong làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, bị cáo Phong có hai tình tiết tăng nặng là “lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội” và “phạm tội từ hai lần trở lên”.

Bị cáo Lê Duy Phong tại phiên xét xử

Bên cạnh đó, VKS cũng đề nghị tòa xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo này, đó là trong giai đoạn truy tố, Lê Duy Phong đã khai nhận hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Vũ Xuân Sáng và ông Hoàng Trung Thực, tác động đến gia đình thực hiện bồi thường 200 triệu đồng cho ông Sáng. Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lê Duy Phong mức án tù từ 3-4 năm. Đề nghị HĐXX tuyên trả cho bị cáo một số tài sản mà cơ quan điều tra đang tạm giữ.

Do một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại Toà, HĐXX yêu cầu vị đại diện VKS công bố một số bút lục ghi lời khai của những người này. Theo bản công bố này, thì việc Phong nhận tiền của ông Thực đã được một số người chứng kiến.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Duy Phong đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo buộc của VKS, trong đó có việc đe dọa và nhận tiền của Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư 200 triệu đồng. Theo bị cáo Phong, bị cáo và ông Sáng không có quan hệ gì. Bị cáo biết việc nhận tiền như vậy là trái với đạo đức, lương tâm nghề nghiệp của người làm báo. Phong mong muốn tài sản mà cơ quan điều tra đang thu giữ được HĐXX tuyên trả cho gia đình bị cáo. Được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Duy Phong mong muốn HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Không có chuyện Lê Duy Phong chia tiền cho 26 phóng viên, nhà báo

Liên quan đến lời khai của Lê Duy Phong tại cơ quan điều tra cho rằng đã dùng số tiền 200 triệu đồng cưỡng đoạt được của ông Sáng và chia cho 26 phóng viên, nhà báo và chi phí khác. Còn lại số tiền 70 triệu đồng, cựu nhà báo này gửi vào tài khoản ngân hàng của mình. Sau khi Phong khai chi tiền cho 26 phóng viên, nhà báo, cơ quan điều tra đã triệu tập 26 phóng viên, nhà báo để làm việc, trong đó có 25 phóng viên, nhà báo khai không nhận tiền của Lê Duy Phong; chỉ có duy nhất một phóng viên khai, Lê Duy Phong có đưa một phong bì 300 nghìn đồng tiền đám hiếu.

Quá trình điều tra, Lê Duy Phong đã thay đổi nội dung khai báo, theo đó Phong khai nhận đã tiêu xài hết số tiền 200 triệu đồng chiếm đoạt được của ông Sáng mà không chia cho các phóng viên, nhà báo nào.

Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào 14h chiều nay 20/4.

TS

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ông Lê Duy Phong bị đề nghị mức án 3 - 4 năm tù

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com