Ông Kim Jong-un mời Giáo hoàng thăm Triều Tiên thể hiện thiện ý hòa bình

Suckhoedoisong.vn - Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Giáo hoàng Francis đến thăm Bình Nhưỡng để chứng minh nỗ lực kiến tạo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Cheong Wa Dae cho biết hôm 9/10.

CHDCND Triều Tiên và Vatican chưa có quan hệ ngoại giao chính thức. Tổng thống Moon Jae-in sẽ chuyển lời mời của ông Kim khi lãnh đạo Hàn Quốc gặp giáo hoàng Francis vào tuần tới nhân chuyến công du tới châu Âu, người phát ngôn Cheong Wa Dae, Kim Eui-kyeom thông báo.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Giáo hoàng Francis đến thăm Bình Nhưỡng

“Tổng thống Moon sẽ thăm Vatican từ ngày 17 đến 18-10 để tái xác nhận lời chúc phúc và ủng hộ hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên,” ông Kim phát biểu trong một cuộc họp báo.

“Đặc biệt, khi ngài tổng thống gặp Giáo hoàng Francis, ngài sẽ chuyển lời mời của Chủ tịch Kim cho biết ông rất vui mừng chào đón Giáo hoàng nếu ngài đến thăm Bình Nhưỡng,” người phát ngôn Cheong Wa Dae cho biết thêm.

Ông Kim đã nói cho Tổng thống Moon biết về thiện ý của mình muốn gặp người đứng đầu Tòa thánh Thiên chúa giáo La-mã tại Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng trước, theo Cheong Wa Dae, nhưng không nêu chi tiết về thời gian. Giáo hoàng Francis thông báo ông sẽ thăm Nhật Bản vào năm tới.

Lời mời gửi đến Giáo hoàng lần này là lời mời lần đầu tiên của một lãnh đạo CHDCND Triều Tiên kể từ năm 2000. Mặc dù, cuộc họp được thân phụ của ông Kim, cố chủ tịch Kim Jong-il chưa bao giờ thành hiện thực, kế hoạch mời ông Francis đến thăm Bình Nhưỡng là sáng kiến ngoại giáo mới nhất ở Bình Nhưỡng trong năm nay.

Phạm Quỳnh

(Theo Reuters)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT