DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ông Dương Tự Trọng được giảm 2 năm tù
14:50 23/05/2014 GMT+7
14h30 hôm nay, 5 bị cáo bị giữ nguyên mức án, riêng cựu phó giám đốc Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng được giảm từ 18 xuống 16 năm tù.

14h30 hôm nay, 5 bị cáo bị giữ nguyên mức án, riêng cựu phó giám đốc Công an Hải Phòng Dương Tự Trọng được giảm từ 18 xuống 16 năm tù.

Bản án xác định, ngày 17/5/2012, Dương Chí Dũng, cựu chủ tịch tập đoàn Vinalines, bỏ trốn sau khi nghe tin bị cơ quan điều tra khởi tố bị can về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Được báo tin, Dương Tự Trọng, em trai ông Dũng, đã cử người đưa anh từ Hà Nội về huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Việc tổ chức đưa ông Dũng trốn ra nước ngoài được Vũ Tiến Sơn (cựu phó Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hải Phòng) thay mặt ông Trọng giải quyết. Ông Dũng sau đó được đưa vào TP HCM, ra cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sang Campuchia rồi tới Singapore. Không xin được visa vào Mỹ, từ Singapore ông Dũng quay lại Campuchia và ở tại đây gần 4 tháng cho tới khi bị bắt (4/9/2012).

  • tuyen-jpeg.jpg
    Việc tuyên án kéo dài trong một tiếng. Ảnh: Quý Đoàn
  •  

14h15, HĐXX cho biết không chấp nhận ý kiến của các luật sư nêu tại phiên tòa. Đánh giá đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều bị cáo là công an nhưng đã cấu kết với nhau để tổ chức cho ông Dũng trốn truy nã.

Bị cáo Trọng giữ vai trò chủ mưu, đã bàn bạc, chỉ đạo, phân công việc đưa ông Dũng trốn sang Camphuchia. Sau khi ông Dũng bị đẩy lại, ông Trọng đã chu cấp tiền để anh ở lại đến khi bị bắt.

14h20, HĐXX cho rằng, bị cáo Trọng khai nhận thành khẩn nên áp dụng giảm nhẹ một phần hình phạt như đề nghị VKS.

Bị cáo Vũ Tiến Sơn (cựu Phó Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng, án 13 năm) giữ vai trò thứ hai trong vụ án, thay mặt ông Trọng chỉ đạo và bàn bạc với các bị cáo khác để đưa ông Dũng bỏ trốn.

Ông Sơn còn được xác định lợi dụng trong khi đi công tác để giúp ông Dũng bỏ trốn sang Camphuchia Vai trò của bị cáo Sơn là tích cực, thống nhất ý chí của bị cáo Trọng. HĐXX không chấp kháng cáo của Sơn vì cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét các yếu tố giảm nhẹ.

14h25, bị cáo Đồng Xuân Phong (40 tuổi, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng, án 7 năm) bị cho là đồng phạm giúp sức tích cực. Theo HĐXX bị cáo sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, đáng lẽ phải noi gương cha anh nhưng đã làm ngược lại. HĐXX không chấp nhận kháng cáo của Phong vì mức án sơ thẩm là thoả đáng.

Bị cáo Trần Văn Dũng (Dũng "Bắc Kạn", 46 tuổi, giang hồ đất Cảng, án 8 năm) có nhân thân xấu, nhiều tiền án nên cần phải xử phạt nghiêm minh để trừng phạt, răn đe. Mức án 8 năm tù là không nặng nên cấp phúc thẩm bác kháng cáo.

Nguyễn Trọng Ánh (29 tuổi, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng, án 6 năm) phạm tội tích cực, trực tiếp tham gia đưa đón ông Dũng từ Hà Nội về Quảng Ninh rồi vào TP HCM. Tại phiên phúc thẩm, bố mẹ, chú ruột bị cáo xuất trình huân huy chương, cho biết bị cáo từng được thưởng giấy khen của Giám đốc Công an Hải Phòng. Mức phạt 6 năm tù đã trên mức khởi điểm một năm, không nặng nên không có căn cứ để giảm án.

HĐXX đánh giá việc bị cáo Phạm Minh Tuấn (53 tuổi, Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng, án 5 năm) đưa ông Dũng trốn nước ngoài là nằm trong kế hoạch của ông Trọng nên bác đơn kháng cáo.

14h30, tòa tuyên chấp nhận ý kiến của VKS về việc giảm hình phạt cho bị cáo Trọng. Tuyên phạt ông này 16 năm tù. Mức phạt với các bị cáo còn lại giữ nguyên.

  • tuyen-an-jpeg-7559-1400828090.jpg
    6 bị cáo lặng im nghe tuyên án. Ảnh: Quý Đoàn
  •  

Trong ngày xử hôm qua, VKS nhận định ông Trọng biết anh trai liên quan vụ án tham nhũng lớn xảy ra Vinalines nhưng vẫn tổ chức cho ông này trốn hòng thoát tội, gây khó khăn cho công tác điều tra. Dù giữ vai trò quan trọng trong ngành công an nhưng ông Trọng không giữ vững lập trường, để suy tính riêng tư chi phối, chỉ đạo cấp dưới móc nối với đối tượng hình sự tổ chức cho anh trai trốn. Mặt khác còn chuẩn bị tiền, điện thoại cho cấp dưới đưa ông Dũng.

Quá trình thẩm vấn xác định, 6 bị cáo trong vụ án khi tham gia đưa ông Dũng ra nước ngoài đều làm theo chỉ đạo của ông Trọng. Ông Trọng cũng thừa nhận điều này. Lời khai của ông Dũng tại toà phúc thẩm thừa nhận, mọi việc đi đâu đều do ông quyết định chứ không liên quan em trai.

 

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Ngày đầu, phiên xét xử phúc thẩm Dương Tự Trọng và đồng phạm
SKĐS - Ngày 22/5, TAND Tối cao mở phiên phúc thẩm xét xử Dương Tự Trọng (nguyên Phó Giám đốc Công an TP. Hải Phòng) và đồng phạm về tội danh “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”
Dương Tự Trọng xin giảm án cho các bị cáo khác
Tại phiên xử phúc thẩm Dương Tự Trọng và các đồng phạm về tội Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài sáng 22/5, bị cáo Dương Tự Trọng trình bày trước tòa rằng, trong vụ án này, bị cáo là người chỉ đạo, những bị cáo khác chỉ thực hiện theo.
Con trai Dương Tự Trọng nói bố là "thiếu nhẫn tâm"?
Gần đây, một vài trang mạng đã đăng lời tự sự trên facebook của "con trai Dương Tự Trọng". Trong lời tự sự này, có cả việc cậu con trai xin lỗi mọi người thay bố và nói rằng bố mình “thừa bản lĩnh, kiến thức nhưng lại thiếu nhẫn tâm”.
Bất ngờ Dương Tự Trọng nhắn gửi mẹ từ trại giam: Ở trong này an toàn hơn!
Lời nhắn của Dương Tự Trọng được chuyển qua luật sư Bùi Quang Hưng, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo.
Dương Tự Trọng mặc áo Black Flag ra tòa : Chiếc áo không làm nên thầy tu?
Sự kiện Dương Tự Trọng mặc chiếc áo phông đen, với dòng chữ lớn Black Flag đang gây chú ý trong dư luận. Không ít người cho rằng cán bộ tòa án đã không chú ý đúng mức đến vấn đề trang phục của bị cáo.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm