Ðồng đô-la đen và lòng tham

Cơ quan An ninh điều tra Công an Khánh Hòa đã ra quyết định tạm giữ đối với 2 người nước ngoài là Karbar Patrick (39 tuổi, quốc tịch Nam Phi) và Golokeh Sam Bass (37 tuổi, quốc tịch Liberia) để làm rõ về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cơ quan An ninh điều tra Công an Khánh Hòa đã ra quyết định tạm giữ đối với 2 người nước ngoài là Karbar Patrick (39 tuổi, quốc tịch Nam Phi) và Golokeh Sam Bass (37 tuổi, quốc tịch Liberia) để làm rõ về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 15/6, Karbar Patrick và Golokeh Sam Bass lấy một két sắt chứa nhiều tờ giấy màu đen có kích thước giống tờ tiền đô-la Mỹ, sử dụng hóa chất bôi lên các tờ giấy này rồi đi đến đường Tuệ Tĩnh (TP. Nha Trang). Họ tự giới thiệu là người được Chính phủ Mỹ cấp 1 triệu USD để hỗ trợ các nước Việt Nam, châu Phi; nhưng vì sợ bị cướp trên đường vận chuyển nên 1 triệu USD đã được nhuộm hóa chất màu đen để ngụy trang. Sau đó, 2 người này lấy 1 tờ đô-la “rửa” qua một lần thành tờ tiền thật để tạo lòng tin của người dân; rồi nêu ý kiến muốn những tờ tiền này trở lại hình dạng ban đầu để kịp hỗ trợ cho người khó khăn, nghèo khổ và đề nghị người dân cho mượn 10.000USD để mua thêm hóa chất (do loại hóa chất này rất đắt); đồng thời sẽ hứa trả 100 đô-la nếu ai đó cho mượn. Khi đang ba hoa thuyết phục người dân thì bị CA tỉnh kiểm tra, bắt quả tang. Tang vật thu giữ gồm các dung dịch chứa hóa chất màu đen, 1 két sắt chứa nhiều tờ giấy màu đen có kích thước giống tờ tiền đô-la Mỹ, 205 USD và hơn 2,2 triệu đồng.

Có thể nói ngay rằng, ở các thành phố lớn, cách đây vài năm xảy ra nhiều vụ án lừa đảo kiểu “nhanh tay, nhanh mắt” như thế này. Bọn tội phạm chủ yếu là những người đến từ các nước ở châu Phi. Lực lượng công an đã vào cuộc và vạch trần thủ đoạn này những tưởng sau khi truy quét ráo riết và thủ đoạn đã được phổ biến rộng rãi thì loại tội phạm này sẽ không còn “đất diễn”, thế mà ngay giữa thành phố biển, nơi có nhiều khách du lịch, bọn tội phạm này vẫn liều lĩnh diễn trò. Quả là “múa rìu qua mắt thợ” và chúng ta cũng không thể không đặt vấn đề chắc chắn còn nhiều người sẽ dễ dàng mắc lừa nếu không có sự can thiệp kịp thời của công an. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời chỉ có thể là do lòng tham. Có những nạn nhân quen biết những người nước ngoài qua mạng internet, rồi bị dụ dỗ sẽ nhận được số tiền “khủng” sau khi chi tiền mua thuốc tẩy rửa hàng triệu, hàng tỉ USD, vì số tiền lớn này “qua mặt” cơ quan chức năng nên phải bôi đen. Nhiều người vì nhẹ dạ cả tin, hám “lộc trời” nên hoạt động lừa đảo này vẫn còn đất sống!

Gần đây, ngày 6/5, Công an quận Tân Bình (TP.HCM) điều tra một nhóm người nước ngoài lừa đảo gần 70.000 USD của một phụ nữ. Theo trình báo, qua quen biết trên mạng, anh này cho biết đang giữ 1,5 triệu USD. John đưa chị xem chiếc valy chứa một đống giấy màu đen nói là 1,5 triệu USD đã được phủ bột “để qua mặt hải quan”. Để làm tin, John rút 2 tờ nhúng vào cốc loại hóa chất thì dần dần chuyển thành 2 tờ mệnh giá 100 USD. Sau một hồi thuyết phục, tên này dụ dỗ chị đưa 50.000 USD để mua hóa chất. Đưa tiền cho người này xong, chị Xuân mang về nhà mới biết mình bị lừa nên trình báo công an. Theo một cán bộ điều tra, trước đó, cũng với chiêu lừa “rửa đô-la đen”, rất nhiều doanh nhân đã sập bẫy của nhóm tội phạm nước ngoài. Đây là chiêu lừa không mới nhưng nó đánh vào lòng tham của mọi người nên vẫn có nạn nhân sập bẫy.

Chiêu lừa cũ rích có đất sống chỉ vì lòng tham của nhiều người đã làm mờ đi lý trí và sự tỉnh táo cần thiết. Nếu lòng tham không được chế ngự, người bị hại chỉ còn biết than thân, trách phận và bọn tội phạm vẫn còn đất để hoành hành!       
 
Hoàng Anh
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðồng đô-la đen và lòng tham

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT