DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Omega 3 không có tác dụng chống loạn nhịp tim?
14:15 15/01/2013 GMT+7
Một thử nghiệm lâm sàng mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, dầu cá không giúp chống lại rung nhĩ ở những người đã bị loạn nhịp tim
Một thử nghiệm lâm sàng mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, dầu cá không giúp chống lại rung nhĩ ở những người đã bị loạn nhịp tim. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Học viện tim mạch Mỹ đã làm tăng thêm sự thất vọng về tác dụng bảo vệ của omega 3 đối với sức khỏe trái tim.

Thử nghiệm được tiến hành trên 586 đàn ông và phụ nữ có tiền sử gia đình bị rung nhĩ chia làm hai nhóm. Nhóm uống 1g dầu cá và nhóm uống giả dược mỗi ngày trong vòng 1 năm và được uống thuốc theo đơn của bác sĩ để kiểm soát nhịp tim. Vào cuối cuộc thử nghiệm, 24% số người uống dầu cá và 20% người không uống bị rung nhĩ tái phát - sự khác biệt này, theo thống kê, là rất nhỏ. Các nhà khoa học còn cho biết thêm, việc cung cấp thêm omega 3 cho cơ thể cũng không cho thấy sự giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác - bao gồm đột quỵ, đau tim, suy tim - hoặc cái chết vì bất kỳ nguyên nhân nào.

Nghiên cứu mới này, kết hợp với một số các thử nghiệm trước đó chỉ ra rằng, dùng dầu cá trong một thời gian ngắn không giúp phòng bệnh rung nhĩ tái phát. Tuy nhiên, nếu nguồn cung cấp omega 3 không có tác dụng phòng bệnh, nhưng nó cũng không gây nguy hiểm. Trong tất cả các thử nghiệm, dầu cá an toàn và được dung nạp tốt, không có dấu hiệu của tăng chảy máu. Vẫn cần có những cuộc thử nghiệm qui mô và công phu để khẳng định điều này.

Phương Hà  (Theo Reuters, 1/1/2013)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm