DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðối phó với “giặc lửa”
07:53 19/01/2013 GMT+7
Tết Nguyên đán đang tới gần, thời điểm này cũng là lúc các doanh nghiệp (DN) gia tăng sản xuất để phục vụ Tết, lượng hàng tích trữ trong các kho bãi rất lớn. Trong khi đó, thời tiết lại vào mùa khô nên nguy cơ cháy nổ cao.

Tết Nguyên đán đang tới gần, thời điểm này cũng là lúc các doanh nghiệp (DN) gia tăng sản xuất để phục vụ Tết, lượng hàng tích trữ trong các kho bãi rất lớn. Trong khi đó, thời tiết lại vào mùa khô nên nguy cơ cháy nổ cao. Chính vì vậy, đảm bảo an toàn cháy nổ, cần chủ động phòng ngừa và có biện pháp ứng phó kịp thời…

“Bà hỏa” viếng thăm không hẹn trước!

Theo số liệu từ các Sở Cảnh sát PCCC ở một số thành phố và tỉnh thành trong cả nước thì thời điểm cận Tết Nguyên đán, số vụ hỏa hoạn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Điều đáng nói là những vụ hỏa hoạn lại xảy ra tại các DN, công ty, kho bãi tập kết hàng hóa cuối năm gây nhiều thiệt hại. Điển hình nhất có thể kể đến vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Theodore Alexander thuộc Khu chế xuất Linh Trung 2, quận Thủ Đức, TP.HCM. Vụ cháy đã thiêu rụi 15.000m2 khu vực sản xuất của công ty, tuy mức thiệt hại chưa được thống kê nhưng có thể nói đây là vụ cháy gây thiệt hại rất lớn về tài sản trên địa bàn thành phố. Hay vụ cháy tại một kho chứa hàng rộng khoảng 2000m2, thuộc quận Bình Tân, TP.HCM  khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi hoàn toàn. Lực lượng cảnh sát PCCC quận Bình Tân đã điều động 5 xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sĩ có mặt tại hiện trường, tiến hành dập lửa. Phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ, đám cháy mới được khống chế.

Ðối phó với “giặc lửa” 1
Một kho chứa hàng bị “bà hỏa” thiêu rụi.

ở miền Bắc, tình hình cháy cũng diễn biến phức tạp, ngay đầu năm 2013, “bà hỏa” đã viếng thăm Công ty TNHH Sợi Vĩ Sơn (nằm trong Khu công nghiệp Đại An - TP. Hải Dương). Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ của Công an tỉnh Hải Dương đã huy động 7 xe chữa cháy, 2 máy bơm nước chuyên dụng và gần 80 cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng chữa cháy trong Khu công nghiệp Đại An và Công ty Kho vận xăng dầu K132 tới hiện trường để tham gia chữa cháy. Vụ cháy đã thiêu rụi một nhà xưởng cùng nhiều thiết bị và hàng chục tấn bông nguyên vật liệu của công ty này. Gần thời gian đó, tại kho hàng thuộc khu vực Khách sạn Quan Hoa, số 20/165 đường Cầu Giấy, Hà Nội, một đám cháy lớn đã xảy ra. Lực lượng cảnh sát PCCC - CATP có mặt kịp thời, song do cháy quá lớn, phải mất nhiều tiếng đồng hồ ngọn lửa mới được khống chế. Theo ghi nhận  ban đầu, ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn hàng hóa của nhiều DN đang tập kết tại đây chuẩn bị phục vụ Tết.

Nâng cao hiệu quả lực lượng PCCC tại chỗ

Theo một lãnh đạo của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, càng gần về thời điểm cuối năm, an toàn PCCC tại các khu công nghiệp, khu chế xuất càng được đặt lên hàng đầu bởi tại đây tập trung nhiều công ty, DN đang vào cao điểm sản xuất hàng hóa, vì vậy công tác PCCC càng được báo động hơn. Nguyên nhân cháy nổ cũng rất đa dạng, có thể do sự cố điện, do vệ sinh công nghiệp kém, do hàn cắt kim loại... Nhưng đáng báo động hơn, theo tổng kết của Bộ Công an, 65% vụ cháy là do ý thức chủ quan của con người gây ra. Chỉ một bất cẩn rất nhỏ nhưng thảm họa do “giặc lửa” gây ra khôn lường. Đại tá Nguyễn Đức Nghi, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC - TP. Hà Nội cho rằng, để nâng cao công tác PCCC, cần phát huy vai trò, hiệu quả của lực lượng PCCC tại chỗ. Nghĩa là, cần xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, nâng cao tinh thần trách nhiệm của chủ DN, những người đứng đầu cơ quan, tổ chức chứ không phải xem rằng việc này chỉ là của cảnh sát PCCC, như thế khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tiếp cận hiện trường các vụ cháy cũng dễ dàng và thiệt hại sẽ thấp hơn rất nhiều. Theo quan điểm của nhiều nhà chuyên môn, ngoài Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001, các Nghị định hướng dẫn thi hành luật này, cần có quy định và chế tài để buộc công dân đủ 18 tuổi trở lên phải có ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC như trách nhiệm nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, có thể thấy rõ việc nâng cao tin thần cảnh giác với “giặc lửa” là nghĩa vụ và trách nhiệm của cộng đồng, cùng với đó, việc đầu tư thêm các trang thiết bị chữa cháy chuyên dụng cho lực lượng PCCC cũng góp phần quan trọng trong công tác PCCC trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bài và ảnh: Hỏa Long


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm