DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðổi mới mạnh mẽ từ tuyến dưới
Bài, ảnh: Mai Phương - 08:44 08/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ là bệnh viện (BV) hạng II đã có sự đổi mới mạnh mẽ cả về chất và lượng trong phục vụ điều trị người bệnh trong 3 năm trở lại đây.

Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ là bệnh viện (BV) hạng II đã có sự đổi mới mạnh mẽ cả về chất và lượng trong phục vụ điều trị người bệnh trong 3 năm trở lại đây. Là BV vệ tinh của BVĐK tỉnh Phú Thọ, cách TP. Việt Trì hơn hai giờ chạy xe, Giám đốc BVĐK huyện Đoan Hùng - ThS. Nguyễn Gia Long luôn trăn trở tìm tòi giải pháp để tận dụng hiệu quả từ sự hỗ trợ về chuyên môn của các BV tuyến trên.

Coi trọng nhu cầu tuyến dưới

TS. Nguyễn Huy Ngọc - Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ cho rằng, mấu chốt của vấn đề chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới để các thầy thuốc vững tay nghề đó là coi trọng nhu cầu thực sự của thầy thuốc tuyến trước. Để làm được điều đó, BVĐK tỉnh Phú Thọ chủ trương phải khảo sát thật kỹ nhu cầu của tuyến dưới là gì? Năng lực của các thầy thuốc sẽ được chuyển giao kỹ thuật đến đâu? Nhu cầu của người dân trong vùng như thế nào để tư vấn và định hướng cho lãnh đạo BV tuyến dưới.

Chính từ những định hướng nhất quán và chủ trương đúng đắn như vậy, lãnh đạo BVĐK tỉnh Phú Thọ trực tiếp chỉ đạo và cùng với Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến của BV tỏa xuống các huyện làm việc và khảo sát để có sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả nhất.

Nhờ chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, BVĐK Đoan Hùng đã làm chủ được phẫu thuật nội soi.

ThS. Nguyễn Gia Long - Giám đốc BVĐK huyện Đoan Hùng khẳng định, với lợi thế là BV tuyến cuối của tỉnh Phú Thọ, BVĐK tỉnh Phú Thọ có nhiều chuyên khoa sâu tiếp cận được trình độ cao ở tuyến Trung ương với 1.500 giường bệnh, về khoảng cách giữa chúng tôi với BV tỉnh lại gần nên được là BV vệ tinh của tuyến tỉnh giúp thầy thuốc chúng tôi được học và hành rất thuận lợi.

BS. Đỗ Đăng Lâm - Khoa Hồi sức tích cực BVĐK huyện Đoan Hùng kể về trường hợp cấp cứu sốc phản vệ ngay tại BV được các thầy từ BV tỉnh truyền thụ lại bằng thực hành. Đó là trường hợp bệnh nhi 4 tuổi có tiền sử dị ứng nọc ong vào viện với chẩn đoán ban đầu là viêm amidan cấp, được chỉ định dùng kháng sinh cefotaxim, ngay sau đó bệnh nhi bỗng tím tái, khó thở, xuất hiện nhiều ban sẩn trên da, mạch nhanh, chân tay lạnh... BS. Hoàng Trọng Quang - BVĐK tỉnh Phú Thọ đang trực cùng các thầy thuốc của BVĐK huyện Đoan Hùng ngay lập tức sử dụng phác đồ điều trị chống sốc, đặt nội khí quản... kịp thời cứu bệnh nhi khỏi cơn nguy kịch! “Nhớ lại ca cấp cứu chống sốc phản vệ đó tôi vẫn còn run. Nhờ được học trực tiếp từ các thầy tuyến trên đã giúp chúng tôi có được phản xạ tức thời khi tiếp cận một ca bệnh cấp cứu và nhanh chóng đưa ra hướng xử lý đúng”, BS. Lâm cho biết.

Được sự hỗ trợ chuyên môn từ tuyến trên, trong 3 năm trở lại đây, BVĐK huyện Đoan Hùng đã có đổi mới mạnh mẽ. Trước đây, có những năm BV không tiến hành phẫu thuật một ca bệnh nào thì đến nay tính  trong 6 tháng đầu năm 2016 đã phẫu thuật được 439 ca, vượt 157% so với cùng kỳ năm 2015. Từ số liệu trên cho thấy, BVĐK huyện Đoan Hùng đã có sức thu hút người bệnh. Sức thu hút ấy có được chính là do lãnh đạo BV đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ thầy thuốc, trình độ chuyên môn, tay nghề; đồng thời huy động các nguồn lực để không ngừng cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, đầu tư bổ sung và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị hiện đại trong khám, chữa bệnh.

Đào tạo liên tục

Một trong những nội dung đổi mới và tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý là nâng cao chất lượng cấp cứu, khám, điều trị chăm sóc người bệnh. Lãnh đạo BV tập trung làm thay đổi nhận thức và hành vi của đội ngũ thầy thuốc; đổi mới tác phong làm việc của cán bộ, viên chức; lấy các tiêu chuẩn, đạo đức cán bộ y tế, các quy định về kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa với người bệnh làm yêu cầu bắt buộc đối với mỗi cán bộ, đảng viên, viên chức, nhân viên phục vụ. Công tác chăm sóc toàn diện người bệnh được triển khai đồng bộ, có nề nếp ở các khoa lâm sàng. Đẩy mạnh cải cách hành chính trong đón tiếp, phục vụ; BV bố trí thêm nhiều phòng khám; bố trí các phòng xét nghiệm, siêu âm, điện tim, điện quang, thu viện phí, phát thuốc liên hoàn, tạo thuận lợi cho người bệnh; rút ngắn thời gian trả kết quả xét nghiệm, điện quang chỉ còn từ 30-60 phút, bệnh nhân không phải chờ đợi lâu như trước. Những tác động từ công tác quản lý đã từng bước góp phần xác lập địa vị mới của người bệnh là “khách hàng” của BV, lấy sự hài lòng của người bệnh về điều trị, chăm sóc, phục vụ làm thành công của BV, gắn liền với quyền lợi của cán bộ, nhân viên y tế. Trong tổng số 195 cán bộ, viên chức, lao động của BV hiện nay có 35 bác sĩ, dược sĩ đại học, cử nhân điều dưỡng.

Chất lượng khám chữa bệnh tăng toàn diện, đào tạo được nhiều bác sĩ chuyên sâu theo chuyên khoa; các thiết bị y tế về chẩn đoán hình ảnh, theo dõi chức năng, máy móc xét nghiệm... được đầu tư nâng cấp hiện đại, đầy đủ tạo điều kiện cho bác sĩ kết luận, chẩn đoán chính xác từ đó đưa ra hướng điều trị và tư vấn cho bệnh nhân phù hợp. Công tác điều trị đã nâng lên một tầm mới tương xứng với BV hạng II. Đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật được phê duyệt như: phẫu thuật kết hợp xương: đùi, cẳng chân, cẳng tay, xương đòn...; phẫu thuật u nang buồng trứng, u xơ tử cung; lấy sỏi thận, niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi ống mật...; mổ lấy thai lần 1 lần 2 trở lên; khâu lỗ thủng dạ dày... Nhờ sự chuyển giao kỹ thuật từ BVĐK tỉnh Phú Thọ tiến hành phẫu thuật nội soi cắt viêm ruột thừa, cắt u nang buồng trứng, nội soi cắt u xơ tử cung...

Là BV được chọn làm BV vệ tinh của BVĐK tỉnh Phú Thọ nên hàng năm BV luôn cử các bác sĩ chuyên ngành về công tác và đào tạo thêm chuyên môn cho BV, nhờ đó các kỹ thuật cấp cứu hồi sức, kỹ thuật phẫu thuật nội soi, phẫu thuật sỏi tiết niệu đã được các thầy thuốc làm chủ và duy trì được vị thế là một trong 4 BV tốp đầu tuyến huyện của tỉnh Phú Thọ.

Bài, ảnh: Mai Phương

Tin liên quan
Tuyến dưới mạnh - giảm tải tuyến trên
SKĐS - Giảm tải cho tuyến trên thì cần tuyến dưới phát triển mạnh. Những năm gần đây, BVĐK Nguyễn Đình Chiểu - Bến Tre đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, quyết liệt trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cho y bác sĩ, không những đã thực hiện được các kĩ thuật khó, cứu sống kịp thời nhiều bệnh nhân mà còn xây dựng được y hiệu của mình.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm