Ðội lốt tàn tật - Chiêu lừa cũ vẫn tác dụng

Suckhoedoisong.vn - Với lời giới thiệu “mua tăm để ủng hộ trẻ mồ côi làng trẻ S.O.S” hay chìa thẻ giới thiệu là “hội viên hội người mù” hoặc ở một trung tâm bảo trợ từ thiện nào đó...

Với lời giới thiệu “mua tăm để ủng hộ trẻ mồ côi làng trẻ S.O.S” hay chìa thẻ giới thiệu là “hội viên hội người mù” hoặc ở một trung tâm bảo trợ từ thiện nào đó, một số người đã tập trung tại các bến xe hay lang thang vào các quan cafe để kêu gọi lòng hảo tâm của khách qua đường mua tăm, bút giúp họ. Nhưng thực chất đây chỉ là hành vi lừa đảo nhiều người nhẹ dạ mua tăm giá từ 10-15 nghìn đồng, thậm chí lên đến 50.000 đồng một gói.

Lắc, gật... ăn tiền

Sáng ngày 23/9, tại một quán cafe trên đường Núi Trúc (Hà Nội), một cô gái giả câm tiến tới chỗ ngồi của khách rồi chìa thẻ là hội viên Hội Người mù Hà Nội đi vận động mọi người mua tăm từ thiện. Cô gái chìa một giấy giới thiệu và thẻ hội viên có dấu đỏ lờ mờ để chứng minh mình là Hội viên Hội Người mù Hà Nội, mục đích đi bán tăm để lấy kinh phí cho hội này. Gói tăm được cô gái rao bán 20.000 đồng/1 gói. Theo chủ quán hàng ở đây, cô gái này cùng vài người nữa thường xuyên đến không chỉ bán tăm mà còn bán kẹo cao su, bút viết... Điều đáng nói là chủ quán khẳng định cô bé này nói được bình thường, không phải bị câm đâu!?

Cô gái đang “mồi” khách mua tăm.

Cô gái đang “mồi” khách mua tăm.

Cũng vẫn chiêu đội lốt “tăm từ thiện”, tại cổng Trường ĐHSP Hà Nội xuất hiện các nhóm bán tăm luôn bám theo các thí sinh, các bậc phụ huynh để chèo kéo họ mua tăm. Nhiều bậc phụ huynh vì nhẹ dạ cả tin đã không ngần ngại “móc hầu bao” để “làm phúc” và trở thành nạn nhân của nhóm lừa đảo này. Bác Nguyễn Từ Nguyên (Giải Phóng, Hà Nội) cho biết, hai cha con cũng mới bị lừa mua 2 gói với giá 40.000đồng. Tại các bến xe Mỹ Đình hoặc những nơi tụ họp đông người, không khó để bắt gặp cảnh một vài người phụ nữ với một túi xách nhỏ, một cuốn sổ và một chiếc bút hành nghề “bán tăm nhân đạo”. Theo ghi nhận của PV, những người này thường hoạt động theo nhóm, đứng ngay trước cổng chính của bến xe, quan sát và nếu có khách ra vào bến thì lao ngay ra dúi vào tay họ một gói tăm và dùng những lý lẽ hết sức cảm động như mua để ủng hộ các em khuyết tật..., thuyết phục khách mua tăm ủng hộ với giá thường là từ 10 ngàn đồng trở lên. Nếu khách có hỏi sâu hơn về tổ chức từ thiện nào hay hội gì thì các đối tượng này sẽ lảng đi. Thậm chí, nếu có ai phản kháng hoặc có lời cảnh báo cho bạn bè ngay lúc đó, họ sẵn sàng đáp trả bằng các lời hăm dọa kết hợp “khua tay múa chân” mang đầy tính chất côn đồ, chợ búa.

“Bệnh” cũ tái phát

Chiêu “giả câm giả điếc” quả là một chiêu cao tay, họ vừa không phải trình bày nhiều mà cứ “ứ ứ”, lắc đầu rồi chỉ tay vào các loại giấy tờ chứng minh vốn chẳng mấy ai đọc. Bởi vậy, họ không dễ bị “lộ”, vừa dễ đánh vào lòng thương mà người mua cũng chẳng có “điều kiện” để hỏi vặn lại, thậm chí nhiều người “ít ra đường” tưởng thật còn không mua mà dúi hẳn vào tay họ ít tiền để... làm từ thiện.

Tình trạng giả câm điếc, què cụt để xin xỏ, bán hàng vốn đã có từ xưa, bẵng đi một thời gian gần đây lại “tái phát”. Vừa qua, ở TP.HCM có một thanh niên liên tục bò lê bò lết ra đường giữa dòng xe cộ lại qua ở quận 7 để xin tiền, chân tay co quắp, quần áo tả tơi rất thảm thương. Rất nhiều người thương cảm đã ghé đến hỏi han, cho tiền. Nhiều người đang đi xe cũng dừng lại để “biếu” thanh niên chút đỉnh vì họ không kìm được lòng trước cảnh khổ sở này. Thế nhưng sau một thời gian, thanh niên trên đã bị một số người theo dõi vạch mặt. Đó chỉ là màn kịch hoàn hảo của những kẻ đánh mất lương tâm. Chúng bài binh bố trận, cho một thanh niên đóng giả người tàn tật, được đồng bọn chở bằng xe máy đến chỗ vắng người thả xuống, thanh niên này đi bộ đến chỗ đông người, quan sát không ai chú ý là bắt đầu... bò ra. Hết ca, anh ta lại lết đến một chỗ vắng ngồi đếm “lòng thương hại” và chờ xe tới đón về đi... ăn nhậu.

Phổ biến nhất là những kẻ mạo danh các tổ chức từ thiện để bán một loại hàng hóa lặt vặt nào đấy. Điều đáng lo ngại là tình trạng này đang làm mất lòng tin của người dân vào những tổ chức từ thiện và gây khó khăn vô cùng cho những người tàn tật thật sự đang phải khó nhọc kiếm sống.

Vấn nạn trên đã xuất hiện từ lâu ở các bến xe nhà ga, cổng trường học, các quán cà phê vỉa hè nhưng rộ nhất là ở cổng trường vào mỗi mùa tuyển sinh hay vào năm học mới. Đặc biệt, đối tượng mà những người “tiếp thị” nhắm tới chính là những sinh viên ngoại tỉnh còn “lạ nước lạ cái” với môi trường mới. Vì vậy, mọi người nên thật cảnh giác với chúng, đặc biệt là các bạn tân sinh viên mới nhập học. Qua đây, cũng mong các ban ngành chức năng địa phương, lực lượng trật tự đô thị các phường tăng cường công tác tuần tra để xử lý những đối tượng trên.

Bài và ảnh: Vi Hoàng Minh

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ðội lốt tàn tật - Chiêu lừa cũ vẫn tác dụng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT