Ơi, biển Việt Nam...!

Biển Đông, nơi lãnh hải chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam với vẻ đẹp trải dài hàng nghìn km, diện tích hàng triệu km2 . Nơi đó có hơn 17 triệu người làm ăn sinh sống ở các xã phường tiếp giáp với biển và hải đảo. Thiên nhiên hùng vĩ là vậy nhưng cũng bất thường nổi dậy đe dọa sức khỏe, tính mạng cộng đồng dân cư.
Biển Đông, nơi lãnh hải chủ quyền biển đảo của Tổ quốc Việt Nam với vẻ đẹp trải dài hàng nghìn km, diện tích hàng triệu km2 . Nơi đó có hơn 17 triệu người làm ăn sinh sống ở các xã phường tiếp giáp với biển và hải đảo. Thiên nhiên hùng vĩ là vậy nhưng cũng bất thường nổi dậy đe dọa sức khỏe, tính mạng cộng đồng dân cư. Đây là mối quan tâm mang tầm chiến lược của Nhà nước hướng về phía biển nhằm bảo vệ chăm sóc sức khỏe con người. Triển khai Đề án phát triển y tế biển, đảo đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, trong những ngày tháng 4 năm 2013, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại huyện đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa, xã đảo Thổ Châu tỉnh Kiên Giang và huyện đảo Bạch Long Vĩ.
Ơi, biển Việt Nam...! 1
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm các chiến sĩ trên đảo Bạch Long Vĩ. Ảnh: Xuân Trường

Đến Trường Sa những ngày này, màu xanh của trời, màu xanh của biển và màu xanh vai áo bạc màu cùng những đôi bàn tay chai sạn đã và đang ươm trồng sự sống đâm chồi nảy lộc trên huyện đảo Trường Sa, thắp lên màu xanh hy vọng báo hiệu cuộc sống trường tồn nơi đầu sóng ngọn gió. Nguyễn Ngọc Trường Xuân là cháu bé được sinh ra trên đảo Trường Sa Lớn. Cháu Xuân ra đời đánh dấu cho một lớp thế hệ mới sinh ra trên huyện đảo Trường Sa và cũng là ghi nhận sự thành công của sự phối hợp quân - dân y. Khi sinh cháu Trường Xuân, chị Thanh Thúy đã 39 tuổi và được chẩn đoán là một ca đẻ khó. Các bác sĩ tại Bệnh xá đảo Trường Sa được sự hỗ trợ y tế từ xa của Bệnh viện 175 đã thực hiện ca mổ thành công. Bé Trường Xuân giờ đã hơn 1 tuổi, sẽ là thế hệ kế tiếp của cộng đồng người Việt kiên cường bám trụ trên đảo.

Trường Sa cũng là ngư trường đánh bắt cá xa bờ quen thuộc của ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung. Trong quá trình đánh bắt trên biển, những tai nạn rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào như bão gió, điều kiện lao động nặng nhọc, trang thiết bị còn thô sơ... vấn đề chăm sóc sức khỏe luôn cần thiết. Nhờ có các lực lượng quân dân y, trong thời gian vừa qua, hàng nghìn người dân đã được khám và cấp thuốc, trong đó số, lượt ngư dân điều trị thông thường 447 ca, số ca cấp cứu và phẫu thuật 172 ca... Tại buổi làm việc với quân và dân thị trấn Trường Sa, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương tinh thần trách nhiệm của quân và dân đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, cấp cứu, cứu chữa kịp thời nhiều ca bệnh vượt quá khả năng phân tuyến kỹ thuật của Bệnh xá thị trấn Trường Sa như: 2 ca đại phẫu gồm một ngư dân viêm phúc mạc do ruột thừa hoại tử, một ngư dân giập nát gần hoàn toàn nửa trước ngoài bàn chân trái do tai nạn lao động. Thu dung cấp cứu, điều trị bảo đảm an toàn, chuyển vào bờ đúng quy định, đạt các chỉ tiêu điều trị đề ra; tạo niềm tin cho nhân dân yên tâm bám ngư trường khai thác thủy sản, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Ơi, biển Việt Nam...! 2
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng ra thăm và làm việc tại quần đảo Trường Sa. Ảnh: Xuân Trường
 
Ơi, biển Việt Nam...! 3
Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho cán bộ nhân dân đảo Trường Sa. Ảnh: Xuân Trường

Đến thăm đảo Thổ Chu thuộc xã đảo Thổ Châu tỉnh Kiên Giang đúng lúc bệnh xá vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho ngư dân Huỳnh Văn Vũ, 27 tuổi, quê ở An Bình, Kiên Giang. Trong lúc đang đánh cá bị đau bụng phải cấp cứu vào Bệnh xá kết hợp quân dân y Thổ Chu. Sau khi các bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa và bị quá 28 tiếng nên đã hoại tử, ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ quân dân y mổ cấp cứu thành công, bệnh nhân đã tỉnh táo. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá cao khả năng cứu chữa cũng như trình độ chuyên môn của y bác sĩ bệnh xá, đồng thời Bộ trưởng động viên bệnh nhân Huỳnh Văn Vũ yên tâm chữa trị và sớm  mau lành bệnh để tiếp tục ra khơi.

Hải Phòng có 7 huyện ven biển và 2 huyện đảo Cát Bà và Bạch Long Vĩ. Trong suốt 20 năm qua, Sở Y tế Hải Phòng đã, đang thực hiện chế độ cử bác sĩ luân phiên ra hỗ trợ cho y tế huyện đảo Bạch Long Vĩ, cứ 3 tháng/lượt các bệnh viện: Hữu nghị Việt - Tiệp, Kiến An, Phụ sản cử các bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ của huyện đảo Bạch Long Vĩ, luôn phát huy hiệu quả cao trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và cấp cứu ngoại khoa. Hàng năm khám và điều trị cho hơn 2.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú, cho cán bộ, ngư dân Hải Phòng và cả nước. Cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng và khó: ngày 8/1/2013, bệnh nhân nữ 29 tuổi được chẩn đoán chửa ngoài tử cung đã vỡ, tiên lượng nguy cơ tử vong do mất máu cấp. Không thể chuyển kịp vào đất liền, kíp trực đã quyết định mổ cấp cứu cho bệnh nhân sau 3 tiếng, bệnh nhân thoát mê an toàn, hậu phẫu tốt. Ngày 27/3/2013 đã cứu sống một ngư dân quê Thanh Hóa bị ngộ độc bạch tuộc đốm xanh trong trạng thái thần kinh không tỉnh táo, khắp người đau nhức, tê bì, khó thở, bị nhiễm độc thần kinh, đồng tử giãn. Sau khi được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Bạch Long Vĩ cấp cứu bằng biện pháp chống sốc, chống dị ứng, rửa dạ dày, lập hai đường truyền tĩnh mạch, đặt thông tiểu, tăng cường đào thải độc tố qua đường niệu và quyết định đặt nội khí quản, bóp bóng liên tục trong 10 giờ từ Bạch Long Vĩ vận chuyển bằng tàu về Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp tiếp tục điều trị. Sau một ngày điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp, sức khỏe người bệnh ổn định, tỉnh táo, có thể ngồi dậy. Đến thăm và làm việc tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu ngành y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Bộ Quốc phòng để xây dựng các chương trình phối kết hợp quân dân y cũng như hỗ trợ về nguồn lực và trang thiết bị y tế nhằm đảm bảo công tác y tế trên đảo.
Ơi, biển Việt Nam...! 4
 Bộ trưởng trao tặng túi thuốc cấp cứu cho ngư dân đảo Bạch Long Vĩ. Ảnh: Xuân Trường
Ơi, biển Việt Nam...! 5
Bộ trưởng đi thăm Trung đoàn 935.   Ảnh: XT

Cũng tại chuyến công tác này, Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác đã tặng Bệnh xá thị trấn Trường Sa và Bệnh xá kết hợp quân dân y đảo Thổ Chu, đảo Bạch Long Vĩ mỗi bệnh xá 1 bể rửa tiệt trùng nhiệt độ thấp, 1 va ly cấp cứu, 1 máy hút dịch 2 bình và 1 tủ lạnh năng lượng mặt trời bảo quản vaccin... cho thị trấn Trường Sa và nhiều túi thuốc y tế cho ngư dân trên đảo.

Bên cạnh đó, để đảm bảo việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe quân và dân trên biển đảo, ngành y tế xây dựng đề án “Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020”, nhằm tạo cơ hội tập trung nguồn lực cao nhất cho y tế biển, đảo. Mục tiêu của đề án: Đảm bảo cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Cụ thể là củng cố mạng lưới y tế đủ năng lực phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân vùng biển, đảo. Tăng cường năng lực cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh; phát triển nguồn nhân lực y tế; thực hiện các quy định quốc tế về y tế hoạt động trên biển. Trang bị kiến thức cho người dân vùng biển, đảo tự bảo vệ sức khỏe. Đề án triển khai thực hiện tại 151 quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc 28 tỉnh, thành phố.
Ơi, biển Việt Nam...! 6
 Bộ trưởng hội ý các cán bộ trong đoàn công tác tại Trường Sa.       Ảnh: XT

Với sự chung sức đồng lòng của quân, dân và đặc biệt là sự có mặt của lực lượng y tế, những người lính, người dân sẽ càng thêm vững tâm trụ vững. Họ càng yên tâm hơn vì với Đề án phát triển y tế biển đảo đang triển khai thực hiện nhằm huy động các nguồn lực phát triển y tế ở những vùng biển, đảo, kể cả những nơi xa xôi nhất thuộc lãnh hải Việt Nam. Tạo cho quân và dân làm nhiệm vụ, sinh sống trên biển đảo tiếp cận với dịch vụ y tế; người dân yên tâm bám biển sản xuất. Đó là ý nghĩa lớn lao, lợi ích vô cùng thiết thực của chương trình phát triển y tế biển đảo Việt Nam.

Nhóm PV-CTV

Triển khai Đề án “Phát triển y tế biển Việt Nam đến năm 2020”

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về y tế biển đảo đã tổ chức hội nghị triển khai Đề án “Phát triển y tế biển Việt Nam đến năm 2020” do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có gần 250 đại biểu đại diện cho các bộ, ngành và 28 tỉnh ven biển.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, hiện nay, năng lực của các trung tâm y tế, bệnh viện, trạm y tế xã đảo còn hạn chế. Các dịch vụ y tế, đặc biệt chuyên khoa, kỹ thuật cao chưa bao phủ hết đối với quân và dân đang sinh sống, làm việc trên biển, đảo, không đủ khả năng mở rộng phạm vi cứu chữa khi bị chia cắt hoặc tăng đột biến nhu cầu khám chữa bệnh tại các huyện đảo trong mùa mưa bão, thiếu hệ thống vận chuyển cấp cứu hiệu quả trên biển. Việc liên kết các lực lượng y tế và mô hình KHQDY trên biển, đảo cũng còn nhiều bất cập...

Do đó, để Đề án được thực hiện có hiệu quả, Bộ Y tế đề nghị đưa nội dung phát triển y tế biển đảo vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và có chính sách ưu tiên đầu tư cho nội dung này. Đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển mạng lưới vận chuyển cấp cứu, khám chữa bệnh, y tế dự phòng... trên các vùng biển, đảo... Trước mắt, từ nay đến năm 2015 hoàn thành việc cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho toàn bộ cư dân trên đảo; xây dựng trung tâm quốc gia huấn luyện cấp cứu biển, 4 trung tâm cấp cứu 115; trang bị y tế cho 1-2 tàu cảnh sát biển...           
HH
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ơi, biển Việt Nam...!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT