DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Obama yêu cầu “chấm dứt trò hề”, Lầu Năm Góc hoạt động trở lại
15:57 07/10/2013 GMT+7
Gần như toàn bộ 400.000 nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ đang nghỉ việc do chính phủ đóng cửa sẽ đi làm trở lại từ tuần sau.
Gần như toàn bộ 400.000 nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ đang nghỉ việc do chính phủ đóng cửa sẽ đi làm trở lại từ tuần sau. Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama kêu gọi Hạ viện thông qua luật ngân sách vô điều kiện.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho hay quyết định này được đưa ra theo Luật Trả lương cho quân đội.
Obama yêu cầu “chấm dứt trò hề”, Lầu Năm Góc hoạt động trở lại 1
 Các nhân viên Lầu Năm Góc sẽ đi làm trở lại từ tuần sau.
Theo BBC, tính đến nay, chính phủ Mỹ đã đóng cửa được 5 ngày do cuộc tranh cãi giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về chính sác chăm sóc y tế của Tổng thống Obama (Obamacare).

Tuy nhiên, các bên đã nhất trí thanh toán cho 800.000 nhân viên liên bang phải tạm thời nghỉ việc. Trong một hành động cho thấy sự hợp tác hiếm hoi giữa hai đảng, hôm qua Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật trả tiền lương cho các nhân viên liên bang khi nào chính phủ mở cửa trở lại.

Tuy vậy, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai bên đạt được thỏa thuận về ngân sách liên bang.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện đã từ chối thông qua ngân sách liên bang và ra yêu sách hoặc Tổng thống Obama phải hoãn thi hành chính sách chăm sóc y tế của mình hoặc chính phủ Mỹ sẽ không có ngân sách hoạt động.

Tổng thống Obama và các nghị sĩ đảng Dân chủ bác bỏ yêu sách của các nghị sĩ Cộng hòa và khẳng định dự luật về chăm sóc y tế đã được thông qua năm 2010, được Tòa án tối cao phê chuẩn và là tâm điểm của chiến dịch tranh cử chức tổng thống của ông Obama năm 2011.

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng cảnh báo nếu tình trạng chính phủ đóng cửa tiếp tục kéo dài thì vai trò của Mỹ trên trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ông khẳng định tác động đó sẽ chỉ là “tạm thời” và chiến lược của Mỹ ở châu Á “không hề suy giảm”.

Tổng thống Obama đã phải hủy toàn bộ chuyến công du châu Á của mình do chính phủ đóng cửa. Phát biểu trên đài phát thanh, ông Obama thúc giục các nghị sĩ đảng Cộng hòa “chấm dứt trò hề này”.

"Các vị hãy phê chuẩn (luật ngân sách), chấm dứt trò hề này và chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ngay bây giờ", ông Obama nói. 

Hạn chót để Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách liên bang là ngày 17/10. Nếu Quốc hội Mỹ không nhất trí nâng mức trần nợ công trước ngày 17/10 thì lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Ông Obama nói: “Việc một chính phủ phải đóng cửa vốn đã rất rủi ro, nhưng cả một nền kinh tế bị đóng cửa do vỡ nợ sẽ là điều tồi tệ hơn rất nhiều”.

Tổng thống Obama từ chối thương lượng với các nghị sĩ đảng Cộng hòa trừ phi họ thông qua dự luật về ngân sách liên bang để chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và nâng mức trần nợ công.

Lãnh đạo các nghị sĩ đảng Cộng hòa Eric Cantor cho rằng nếu thương lượng thì tình trạng bế tắc hiện nay sẽ chấm dứt nhưng Tổng thống Obama “có vẻ chưa sẵn lòng ngồi xuống bàn thương lượng với chúng tôi”.

Ông Cantor nói: “Tổng thống tranh cãi với đảng đối lập sẽ chẳng có lợi lộc gì, tại sao ông ấy lại muốn đưa người dân Mỹ “giơ đầu chịu báng”?
 
Theo Infonet
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm