Obama phủ nhận năm 2013 là “năm tồi tệ nhất”

Tại cuộc họp báo cuối năm vào ngày thứ sáu ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Obama đã phủ nhận ý kiến cho rằng năm 2013 là năm tồi tệ nhất trong suốt thời gian ông tại vị.

Tại cuộc họp báo cuối năm vào ngày thứ sáu ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Obama đã phủ nhận ý kiến cho rằng năm 2013 là năm tồi tệ nhất trong suốt thời gian ông tại vị.

Tổng thống Obama cho rằng cần củng cố lòng tin trong dân chúng đối với hoạt động của NSA.
Tổng thống Obama cho rằng cần củng cố lòng tin trong dân chúng đối với hoạt động của NSA.

Tổng thống Mỹ đã bày tỏ bực tức đối với bế tắc chính trị trong vấn đề nhập cư và kiểm soát súng, tuy nhiên lạc quan với kinh tế.

Khi được hỏi, sai lầm lớn nhất trong năm của ông, ông cho biết đó là  việc giới thiệu luật y tế gây tranh cãi. “Kể từ khi tôi nắm quyền, chúng ta đã làm nó rối tung”.

Gia đình ông Obama sau đó đã rời Washington tới Hawaii nghỉ lễ Giáng sinh. Tổng thống kết thúc năm thứ năm trong thời gian tại vị với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất.

Trong năm 2013, chính phủ của Tổng thống Obama đã bị đóng cửa trong 17 ngày và không giới thiệu được trang web y tế và vụ rò rỉ đầy “mất mặt” về chương trình do thám rộng khắp của Cơ quan an ninh quốc gia (NSA).

Tuy nhiên, ông thích tập trung vào những dấu hiệu tích cực trong cuộc họp báo ngày thứ sáu từ Nhà Trắng. “Nếu nhìn lại một năm đã qua, có nhiều lĩnh vực mà chúng ta rõ ràng thấy một số vấn đề không hài lòng. Tôi mong Quốc hội hành động quyết liệt hơn”, ông cho hay.

Ông kêu gọi Quốc hội kéo dài chương trình trợ giúp thất nghiệp, chương trình dự kiến sẽ chấm dứt sau lễ Giáng sinh.

Mỹ có thể “xem lại” chương trình do thám

Tổng thống Obama nói có thể sẽ phải điều chỉnh lại chương trình thu thập thông tin của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Ông nói trước “những thông tin bị hé lộ” và quan ngại của dư luận đối với các chương trình của NSA, “chúng tôi có thể sẽ phải tìm một giải pháp khác”.

Tuy nhiên ông Obama cũng nói bằng hành động rò rỉ tài liệu mật, cựu nhân viên NSA Edward Snowden đã gây ra “những thiệt hại không cần thiết”.

Ông cũng từ chối cho biết liệu ông Snowden có khả năng được hưởng ân xá hay không.

Edward Snowden đã rời khỏi Hoa Kỳ vào cuối tháng 5, mang theo một lượng lớn những tài liệu bí mật. Ông này sau đó bị khởi tố tội gián điệp ở Hoa Kỳ và hiện đã được Nga cấp phép tỵ nạn tạm thời.

Theo Dân trí/BBC

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Obama phủ nhận năm 2013 là “năm tồi tệ nhất”

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA