DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Obama, Cameron thề tiêu diệt tư tưởng Hồi giáo cực đoan “độc hại”
19:00 17/01/2015 GMT+7
Lãnh đạo Anh và Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến tranh thông tin để loại bỏ ảnh hưởng của khủng bố Hồi giáo.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron hôm 16/1 tỏ rõ quyết tâm nghênh chiến với các tư tưởng “độc hại” của các phần tử cực đoan Hồi giáo. Họ cũng cho biết các cơ quan tình báo phải được phép giám sát trực tuyến đối với các chiến binh, bất chấp các lo ngại về quyền riêng tư.

Ông Cameron (trái) và ông Obama (ảnh: Reuters)

Hai ông Obama và Cameron đã có 2 ngày thảo luận tại Nhà Trắng.

Ông Cameron phát biểu trước một cuộc họp báo tại Nhà Trắng rằng “Chúng ta đối diện với một ; hệ tư tưởng đó chỉ chực chờ làm biến thái các tôn giáo chính trên thế giới như là đạo Hồi, và tạo ra xung đột, khung bố và chết chóc. Cùng với các đồng minh, chúng ta sẽ nghênh diện nó ở bất cứ nơi nào nó xuất hiện”.

Ông Obama tuyên bố, cả ông và Thủ tướng Cameron của Anh cùng nhất trí rằng tình báo và quân đội là không đủ để giải quyết vấn đề và họ sẽ hợp tác với nhau trong các chiến lược chống tư tưởng bạo lực cực đoan trong các chiến binh Hồi giáo mới được chiêu mộ, đồng thời huy động người dân, đặc biệt là thanh niên, tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố.

Khả năng của các phần tử cực đoan trong việc liên lạc trực tuyến và phát tán các tuyên truyền trên internet đã tạo ra một thách thức mới cho giới chức phương Tây.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Anh bày tỏ quan ngại trước các sản phẩm mã hoá mới có khả năng ngăn chặn chính phủ theo dõi các phần tử cực đoan có tiềm năng thực hiện tấn công khủng bố.

Ông Cameron trấn an các công ty công nghệ sau khi cựu nhân viên an ninh Edward Snowden phanh phui việc chính quyền Mỹ bí mật thu thập dữ liệu từ các công ty như Google, Yahoo, Microsoft, AT&T và Verizon.

Ông Cameron nói rằng “Chúng tôi sẽ không yêu cầu cung cấp cửa hậu” để tiếp cận các liên lạc điện tử, mà sẽ thông qua các thủ tục pháp lý minh bạch để đi bằng cửa trước, nhằm làm cho nước Anh an toàn hơn.

Còn ông Obama thì cho hay, chính phủ Mỹ đã làm việc với các hãng công nghệ để xử lý ổn thỏa các quan ngại về quyền riêng tư mà không cản trở công tác điều tra theo dõi của cơ quan an ninh.

Ông Obama nhấn mạnh: “Mạng xã hội và internet là cách thức chính giúp các tổ chức khủng bố … Chúng tôi sẽ phải tìm cách để bảo đảm rằng nếu có một chi nhánh al-Qaeda hoạt động ở Anh Quốc hoặc Mỹ thì chúng tôi có thể ngăn chặn được thảm kịch xảy ra”.

Hai ông cũng nhất trí tiến hành các cuộc diễn tập an ninh mạng và thiết lập một đơn vị an ninh mạng chung để chuẩn bị và chia sẻ thông tin tình báo về các cuộc tấn công mạng.

(Theo VOV)

Tin liên quan
Phái đoàn nghị sỹ Mỹ đến Cuba thúc đẩy hợp tác song phương
Phái đoàn 6 nghị sỹ Mỹ ngày 17/1 lên đường thăm Cuba để tìm hiểu các đường hướng hợp tác song phương.
Kẻ bắt cóc con tin ở Paris chỉ vì thất tình
Kẻ gây ra vụ bắt cóc con tin mới nhất tại bưu điện ở phía tây bắc thủ đô Paris được xác định là đang gặp vấn đề về tình cảm
Cảnh sát châu Âu bắt hàng chục nghi phạm khủng bố
Các nước châu Âu ngày 16/1 đã bắt giữ hàng chục nghi phạm Hồi giáo cực đoan, trong bối cảnh Bỉ truy lùng đường dây khủng bố lên kế hoạch sát hại cảnh sát trên quy mô lớn, còn Pháp truy tìm những nghi phạm mới trong các cuộc tấn công Paris hồi đầu tháng này.
Ngoại trưởng Mỹ đặt hoa tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát tòa báo Charlie Hebdo
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 16/1 đã tới đặt hoa tại tòa báo Charlie Hebdo để tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát hồi tuần trước, khiến 12 người thiệt mạng.
Kẻ bắt cóc con tin trong bưu điện gần Paris đầu hàng
Một kẻ có vũ trang bắt cóc hai con tin tại bưu điện gần thủ đô Paris, Pháp nhưng sau đó tự ra đầu hàng cảnh sát.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm