DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm không khí tăng nguy cơ mắc đái đường type 2
Bs Ái Thủy - 15:46 19/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ở những người tiền đái đường có sự kháng insuline rất dễ bị tác động, ảnh hưởng bởi các yếu tố gây ô nhiễm không khí và điều này làm tăng nguy cơ mắc đái đường type 2.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Helmholtz Zentrum München và Trung Tâm Nghiên cứu Sức khỏe Môi trường- Đức cho thấy có sự gia tăng đái đường type 2 gây ra bởi sự kháng insulin, có thể do di truyền hoặc do lối sống gây ra?. Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích số liệu y tế của 3.000 người ở Augsbourg và hai huyện nông thôn liền kề cũng tham gia vào nghiên cứu Dịch tễ học này và được đặt tên là “Kora”, họ tiến hành phỏng vấn và thăm khám sức khoẻ của những người tham gia nghiên cứu.

 

Các nhà nghiên cứu tiến hành xét nghiệm máu lúc đói của những người tham gia nhằm phát hiện các “chỉ điểm” sinh học của sự kháng insulin. Sau đó so sánh những số liệu thu thập được với nồng độ các chất gây ô nhiễm không khí ở nơi cư trú của những người tham gia nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở những người có rối loạn chuyển hóa glucose-gọi là tiền đái đường thường dễ bị tác động của sự ô nhiễm không khí.

Theo Tiến sĩ Kathrin Wolf-Tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết rằng có sự liên quan giữa gia tăng các chất “chỉ điểm” trong máu và sự gia tăng các chất gây ô nhiễm không khí. Xét về lâu dài thì các chất gây ô nhiễm không khí là yếu tố nguy cơ của đái đường type 2, đặc biệt ở những người có rối loạn chuyển hóa glucose.

Các nhà nghiên cứu mong muốn sẽ có những nghiên cứu sâu hơn, đặc biệt nghiên cứu ảnh hưởng của những hạt có đường kính dưới 0,25 micromet. Họ cho rằng việc hiểu biết chính xác về các yếu tố nguy cơ là cần thiết nhằm làm giảm tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng tăng và qua đó cần đưa ra các biện pháp nhằm giảm ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm môi trường gây những tác hại xấu đến sức khỏe như  viêm đường hô hấp cấp (viêm phổi), bệnh mãn tính (ung thư phổi ), các bệnh lý tim mạch ngoài ra còn nhiều tác hại khác về lâu dài.

 

 

Bs Ái Thủy

Tin liên quan
Vô sinh do nhiễm vi khuẩn Chlamydia
Nhiễm Chamydia là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis.
Khẩu trang vải có thật sự bảo vệ bạn trước ô nhiễm không khí?
SKĐS - Khẩu trang vải bình thường có rất ít tác dụng trong việc bảo vệ người dân khỏi các hạt vật chất nhỏ hơn 2,5 micrometers có thể xâm nhập sâu vào phổi.
Ô nhiễm không khí: Tác nhân “ghê gớm” gây đột quỵ
SKĐS - Một nghiên cứu về sức khỏe mới được công bố cho thấy, ô nhiễm không khí góp phần to lớn dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.
Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ suy thận
SKĐS - Không khí ô nhiễm được biết là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, ô nhiễm không khí còn làm tăng nguy cơ suy thận. Phát hiện này được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ (JASN) nhằm nâng cao ý thức người dân về vấn đề ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm