DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm không khí làm giảm hiệu quả kháng sinh
BS Thu Vân - 08:50 07/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu của ĐH Leicester cho biết, ô nhiễm không khí có thể làm tăng khả năng vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp bằng cách giảm hiệu quả của kháng sinh.

Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị các bệnh truyền nhiễm, phổ biến ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao. Nghiên cứu này chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm thay đổi cách vi khuẩn phát triển và hình thành.

Theo tác giả nghiên cứu, GS Julie Morrissey, nghiên cứu này có thể đưa ra những hiểu biết hoàn toàn mới về cách ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Từ đó sẽ thúc đẩy việc nghiên cứu để tìm hiểu cách ô nhiễm không khí gây ra những rối loạn hô hấp nghiêm trọng và xáo trộn những chu kỳ môi trường cần thiết cho cuộc sống.

Nghiên cứu này tập trung vào hai mầm bệnh Staphylococcus aureus và Streptococcus pneumoniae.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy rằng carbon đen, thành phần chính của ô nhiễm không khí, thay đổi khả năng dung nạp kháng sinh của nhóm Staphylococcus aureus và tăng sức đề kháng của nhóm Streptococcus pneumoniae với penicillin.

Người ta cũng thấy rằng carbon đen khiến phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae lây lan từ mũi tới đường hô hấp dưới, đây là bước chủ yếu trong sự phát triển của bệnh.

BS Thu Vân

(Theo Timesofindia)

Tin liên quan
Kháng sinh thực vật phòng và trị bệnh khi chuyển mùa
SKĐS - Thời tiết hiện nay đang chuyển dần sang mùa hè, là thời điểm phát sinh nhiều bệnh về hô hấp, đau nhức khớp, các bệnh tiêu hóa... Bên cạnh các loại thuốc kháng sinh của Tây y, Đông y cũng có nhiều loại thảo dược có chứa kháng sinh mạnh và tác dụng rất tốt trong điều trị.
12 mầm bệnh kháng kháng sinh nguy hiểm nhất với sức khỏe con người
SKĐS - WHO mới công bố 12 họ vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm cần phải phát triển thế hệ thuốc mới.
Những nguy hiểm khi dùng kháng sinh điều trị xơ nang
SKĐS - Theo kết quả nghiên cứu, một nhóm thuốc kháng sinh mạnh thường dùng hỗ trợ điều trị bệnh xơ nang (CF) có thể làm tăng nguy cơ điếc vĩnh viễn và tổn thương thận.
Các loại kháng sinh tự nhiên có trong bếp nhà bạn
SKĐS - Kháng sinh là lựa chọn cuối cùng cho tất cả các loại nhiễm trùng vi khuẩn. Tuy nhiên, dùng kháng sinh cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ và không phải trong trường hợp nào cũng cần thiết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm