Nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh: Cứu nhiều ca bệnh đã ở cửa tử

Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/4, BV Bạch Mai công bố đã triển khai thành công phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh. Thành công này đã đưa BV Bạch Mai trở thành một trong những cơ sở y tế đầu tiên của tại Việt Nam làm chủ kỹ thuật này, mang lại nhiều hy vọng cho những trường hợp sản phụ gặp biến chứng mổ sau khi sinh.

 

Trao đổi với báo chí, GS.TS Phạm Minh Thông - Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, chảy máu sau đẻ là tai biến sản khoa thường gặp nhất và là nguyên nhân tử vong mẹ hàng đầu.

Tình trạng chảy máu sản khoa xảy ra ở những người đẻ thường, đặc biệt là những người có rau tiền đạo, rau cài răng lược rất hay xảy ra tai biến sản khoa sau sinh hoặc những  trường hợp  sau khi phẫu thuật có thể chảy máu ngay hoặc sau 2-3 ngày

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu sau đẻ thường là do vỡ tử cung, rách cổ tử cung, rách âm đạo, rách tầng sinh môn, bệnh lý rối loạn đông máu hay rau sót nhiều hoặc ít trong tử cung đều gây chảy máu…

“Nghiên cứu của BV Bạch Mai tiến hành trong hơn 4 tháng cho thấy, có 20.215 bệnh nhân sinh đẻ và có tới 636 bệnh nhân chảy máu sau đẻ (chiếm tỷ lệ 3,1%), 9 bệnh nhân bị tắc mạch (1,4%), 5 trường hợp tắc mạch sau cắt tử cung cần truyền nhiều máu và nằm dài ngày dẫn đến có nhiều biến chứng. Các bệnh nhân trên nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong”- GS.TS Phạm Minh Thông thông tin.

Đơn cử như trường hợp sản phụ Chu Thị H. (ở Hà Nội). Sau khi mổ cấp cứu lấy 2 thai nhi sinh đôi, một bé trai nặng 1.800 gram và bé gái nặng 2.000 gram, sản phụ H. bị chảy máu âm đạo sau mổ đẻ, nguy cơ rối loạn đông máu do mất máu. Bệnh nhân đã được chuyển từ một bệnh viện phụ sản đến BV Bạch Mai. Tại đây, sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã can thiệp bằng phương pháp nút mạch và kịp thời cứu sống sản phụ.

GS.TS Phạm Minh Thông - Phó Giám đốc BV Bạch Mai trao đổi với báo chí về thành công của phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh tại BV Bạch Mai

Trường hợp khác là bệnh nhân Trương T. Y. (36 tuổi) vừa được cứu sống thành công tại bệnh viện bằng phương pháp mới này. Bệnh nhân Y. kể lại, trước đó đã mổ thai sinh đôi ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sau đó chuyển qua BV Bạch Mai. Bệnh nhân sau khi mổ cắt tử cung vẫn chảy máu.

Tại BV Bạch Mai, các bác sỹ đã thực hiện nút mạch, huyết áp của bệnh dân dần cải thiện, thai nhi khỏe mạnh.

GS.TS Phạm Minh Thông cho biết, điều trị bảo tồn bằng nút mạch là phương pháp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác để cứu sống sản phụ cũng như bảo tồn chức năng sinh đẻ và đảm bảo chất lượng cuộc sống sau điều trị. Thực hiện kỹ thuật này, các bác sỹ sẽ chọc vào động mạch đùi, chụp động mạch 2 bên tử cung để tìm ra điểm chảy máu bằng thiết bị chuyên dụng, bơm chất gây tắc mạch...

“Thay vì phải mổ để thắt mạch từ ngoài vào, các bác sỹ thắt ở trong sau đó chụp cắt lớp, luồn ống vào theo vị trí giải phẫu sẽ nhanh hơn và chính xác hơn. Công đoạn này sẽ rút ngắn thời gian phẫu thuật và kéo dài thời gian cho bệnh nhân,” – GS.TS Phạm Minh Thông phân tích.

Tuy nhiên, để triển khai kỹ thuật này thành công đòi hỏi thực hiện ở các cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, có sự phối hợp đa chuyên khoa, gồm: Sản, ngoại, gây mê, điện quang. Từ năm 2018 đến nay, BV Bạch Mai đã cứu sống được 5 sản phụ bằng kỹ thuật này.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT