Chuyện Á quân ASIAD nhảy xa Bùi Thu Thảo

Nuốt nước mắt “rèn” Vàng SEA Games vì cha đau yếu

Suckhoedoisong.vn - Tuyển thủ con nhà nông này đang bền bỉ, nỗ lực tập luyện với cái lưng đau, có lúc đau đến gập người...

Tuyển thủ con nhà nông này đang bền bỉ, nỗ lực tập luyện với cái lưng đau, có lúc đau đến gập người, với khát khao cháy bỏng giành Huy chương Vàng SEA Games 28 để đền đáp người cha đau yếu thoát cơn bạo bệnh chưa lâu.

Cảnh cùng đường và sức mạnh từ người cha đau

Giờ đã là Á quân ASIAD song nhiều lúc cô gái quê Ba Vì (Hà Nội) vẫn thấy chạnh lòng vì nghiệp đấu long đong lận đận của mình. Chuyển qua tới vài môn, sau nhiều năm, Thảo mới trụ lại ở nhảy xa. Mà chính ở đây, chị cũng luôn rơi vào tình cảnh gian khó, éo le, nhiều khi cùng đường. Trước ASIAD 2014 chỉ 2 tháng, Thảo bị loại khỏi danh sách dự tranh. Phải bằng một cú nhảy xuất thần trong cơ hội cuối, tại giải quốc tế TP.HCM, chị mới được xét đặc cách, rồi bất ngờ lập kỳ tích trên đất Hàn Quốc.

Vận động viên Bùi Thu Thảo.

Tương tự như thế, quá trình chuẩn bị SEA Games 28 đang thuận lợi, cái lưng của Thảo lại bỗng dưng trở chứng đúng thời điểm tăng tốc về đích. Đau nhức đến gập cả người trong mỗi lần thực hiện cú nhảy. Cả vài tuần liền, ứng viên vô địch này đã gần như không thể tập nặng, chỉ vận động nhẹ nhàng kết hợp với trích thuốc. Thời gian đã cận kề mà chị chưa biết cái lưng đau sẽ diễn biến khó lường như thế nào.

Với cái lưng đau hành hạ, có thời điểm Thảo cũng lo lắng và sốt ruột, song tuyệt nhiên không hề chán nản hay bi quan. Điều đó hoàn toàn xa lạ với cô gái con nhà nông dân đầy ý chí, từng phải làm đủ thứ việc nặng nhọc như đóng gạch, phụ hồ trước khi bước vào nghiệp thể thao cũng đầy gian khó.

Như thường lệ, trước mỗi tình thế hiểm nghèo, Thảo lại vịn vào nguồn sức mạnh tinh thần to lớn từ người cha luôn đau yếu, mới thoát cơn bạo bệnh 2 năm trước và ngày ngày phải chịu những cơn đau nhói xương tủy. Ông đã luôn kỳ vọng và dặn dò con gái út phải thể hiện tình yêu, trách nhiệm với gia đình, với mọi người bằng chính những nỗ lực và thành quả trong nghiệp đấu.

Mọi chuyện từ đó với chị trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều. Thảo tự tin và bình tĩnh đối diện với cái lưng đau và đủ thứ áp lực. Nhà Á quân ASIAD  tích cực tập trung cho việc điều trị, kết hợp với các bài tập hồi phục, để đẩy lùi dần các cơn đau.

Dị nhân chân ngắn “cháy” hết mình cho kỳ SEA Games thứ 3

Bùi Thu Thảo không hề có một thể hình tốt, nếu không muốn nói là rất hạn chế cho môn nhảy xa nữ. Chị chỉ cao có 1m65, với một đôi chân ngắn. Tại các giải đấu quốc tế, tuyển thủ Việt Nam có biệt danh “Thảo Bò Vàng” luôn là người thấp nhất, kém các đối thủ hẳn một cái đầu hay đến cả chục cm. Tuy nhiên, Thảo được bù lại ở một sức bật đáng nể mà như đánh giá của các chuyên gia là “không thể tin nổi” với một cô gái có thể hình, đôi chân như thế. Ý chí, độ lì và khả năng tận dụng cơ hội, đặc biệt trong những điều kiện gian khó đã tạo nên thành công cho Thảo. Thảo cũng có một nền tảng thể lực và các kỹ năng toàn diện hiếm có nhờ từng có một thời gian dài tập luyện ở môn “siêu khó” 7 môn phối hợp nữ.

Giờ đã có thể trở lại tập luyện bình thường phần nào, Thảo hy vọng mọi thứ sẽ kịp ổn thỏa cho cuộc đấu quyết định vào tháng 6 tới, với một quyết tâm sắt đá: Giành Huy chương Vàng.

Từng nhiều lần đột phá ngoạn mục nhờ ý chí hơn người nên Thảo rất tin kỳ SEA Games thứ 3 của mình sẽ hoàn toàn khác, chứ không như 2 lần trước. SEA Games 2011, Thảo chưa giành được huy chương khi mới từ nội dung khác chuyển sang nhảy xa. SEA Games 2013, tuyển thủ Hà thành cũng mới đoạt Huy chương Đồng với 6m14. Tất nhiên, niềm tin của chị dựa trên gốc rễ rất vững chắc là bước tiến vượt bậc về chuyên môn. Thông số trên dưới 6m50 rất ổn định của Thảo hiện đã vượt mức Huy chương Vàng cách đây 2 năm cả chục cm.

Thảo đã mất tới 8 năm ròng vượt khó chịu khổ để từ một thiếu nữ đóng gạch, phụ hồ thành Á quân ASIAD, nên thấm thía vô cùng giá trị, thành quả, nhất là niềm hạnh phúc về vật chất, tinh thần đền đáp được cho gia đình, với người cha đau. Thi thoảng Thảo vẫn còn mơ về quãng thời gian trốn nhà theo người làng ra trung tâm Hà Nội làm phu hồ xây dựng. Cô bé 15 tuổi thấp bé như cái kẹo làm đủ thứ việc, xách vữa, bê gạch, đi chợ, nấu ăn chỉ cốt để được bao ăn và có 15.000 đồng mỗi ngày. Thảo không dám tiêu gì cho mình, tiết kiệm từng đồng để cuối tháng gửi về cho gia đình 400.000-500.000 đồng.

Vì thế, Bùi Thu Thảo sẵn sàng “cháy” hết mình tại SEA Games 28, kể cả có phải nén đau, nuốt nước mắt với cái lưng đau.

Ký ức về cú đột phá thần kỳ tại ASIAD 2014

Trong số 36 tấm huy chương của đoàn Thể thao Việt Nam trên đất Hàn Quốc, chắc chắn chiến tích của Bùi Thu Thảo là ly kỳ nhất, với những yếu tố chưa từng xảy ra và khó lặp lại với một môn cơ bản như điền kinh tại một đấu trường đỉnh cao như Asiad. Bình thường, so ngay Đại hội trước, với mức 6m44, chắc cô gái xứ Đoài cùng lắm cũng chỉ đứng hạng 8 hay 9. Trên thực tế, xuất phát điểm của cô dựa trên kết quả cao nhất từng đạt được cũng chỉ đứng thứ 10 trên 13 vận động viên tham dự.

Thế nhưng, chung cuộc Thảo đã xuất sắc về nhì và suýt chút nữa đã có thể bước lên ngôi cao nhất, nếu như đối thủ người Indonesia - Maria Londa, không có cú nhảy cuối xuất thần đạt 6m55, ẵm luôn Huy chương Vàng ngay trước mắt tuyển thủ Việt Nam - người đang chờ sẵn để đăng quang.

Thành quả của Thảo, phần nào đó giống như ông trời quyết vậy, bởi trong một buổi chiều Incheon mưa tầm tã, cả đường lẫn hố nhảy đều ướt sũng, các hảo thủ đều bị cóng, thi đấu dưới sức và cô gái quê Ba Vì là người gần như duy nhất thể hiện được độ lì và sự ổn định.

Song, điều quan trọng nhất, như phân tích của giới chuyên môn, chính Thảo - với tư cách “gương mặt lạ” đã sớm tạo ra bước ngoặt cho chính mình, góp phần khiến mọi đối thủ bị “khớp” nặng khi nhảy qua 6m35 ngay lần đầu, lập tức vượt lên dẫn đầu. Và tấm Huy chương Bạc của Thảo không hề mang tính ăn may mà vô cùng xứng đáng.

Đó cũng là cơ sở của Thảo cho niềm tin về một cú nâng tầm mới tại SEA Games 28.

Xuyến Chi

 

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT