DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nương tay, càng lộng hành
10:25 21/02/2013 GMT+7
Không chỉ bắt cóc, tống tiền, đe dọa tính mạng của nạn nhân, nhiều đối tượng còn dùng phân, chất thải hỗn hợp mang đi khủng bố tinh thần người khác. Theo quy định của pháp luật, hành vi này cũng khiến đối tượng phải nhận án tù...

Không chỉ bắt cóc, tống tiền, đe dọa tính mạng của nạn nhân, nhiều đối tượng còn dùng phân, chất thải hỗn hợp mang đi khủng bố tinh thần người khác. Theo quy định của pháp luật, hành vi này cũng khiến đối tượng phải nhận án tù...

Bị tra tấn bằng "bom bẩn"

Gia đình bà Lê Thị Tháng (67 tuổi) và ông Đào Văn Đức (70 tuổi) trú tại số nhà 2, tổ 1, cụm 1, P. Khương Thượng (Q. Đống Đa, TP. Hà Nội) thường xuyên bị kẻ lạ mặt ném “bom bẩn” vào nhà khiến ông bà phải sống trong tâm trạng bực tức, hoang mang, lo lắng tới cực độ. “Bom bẩn” được ném vào ngôi nhà của ông bà Đức - Tháng là một chất bẩn dạng lỏng gồm dầu nhớt thải, phân và mắm tôm được trộn lẫn với nhau. Những kẻ lạ mặt đã dùng “bom bẩn” kiểu này ném qua kẽ hở của lan can tầng 2 vào tận trong phòng. Hậu quả, ngôi nhà bị bốc mùi hôi thối.

Gần đây nhất là vào tối ngày 26/11/2012, khi đó, ông bà đang chuẩn bị đi ngủ thì đột nhiên nghe thấy tiếng động. Khi quay ra thì đã thấy trong nhà mình lênh láng “bom bẩn”. Không ngủ được, vợ chồng ông bà đành lọ mọ mang xô chậu đựng nước ra kỳ cọ.

Nương tay, càng lộng hành 1
Đối tượng dùng “bom bẩn” ném vào nhà dân.

Trước sự việc trên, hai ông bà đã có đơn gửi lên Công an phường Khương Thượng. Tuy nhiên, Công an phường Khương Thượng không tìm ra được kẻ “khủng bố” gia đình bà bằng “bom bẩn”.

Trong khi đó, cũng tại Hà Nội, gia đình bà Nguyễn Thị Thảo (40 phố Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Hoàn Kiếm) đã 2 lần bị “khủng bố” bằng mắm tôm trộn dầu nhờn. Theo ông Vũ Trọng Tâm, hàng xóm nhà bà Thảo, đây không phải lần đầu gia đình bà Thảo bị ném mắm tôm trộn dầu nhờn: “Gia đình bà Thảo đã nhiều lần bị ném chất bẩn. Vợ chồng tôi từng giúp múc nước, đánh xà phòng tẩy rửa giúp. Nhiều lần chiêu thức “khủng bố” còn nặng mùi hơn nhiều, gồm: ruột ốc thối, phân trộn dầu nhờn, mảnh thủy tinh vụn…”. Trước đó, nhà bà Thảo cũng đã bị “khủng bố” bằng hai ruột phích chứa đầy mắm tôm.

Theo quy định của pháp luật, việc dùng chất thải để khủng bố tinh thần người khác có thể ghép vào tội gây rối trật tự công cộng để xử lý. Trong trường hợp tuy hành vi gây rối chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng trước đó người vi phạm đã bị xử lý kỷ luật, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án mà còn vi phạm thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.      

Đến đòi nợ bằng... chất thải

Theo tài liệu từ cơ quan Công an TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, tại khu vực bán hàng khô, gia vị chợ Hà Tu - phường Hà Tu - TP. Hạ Long, Chủ ki-ốt số 9 là chị Lê Thị H. đã bị một đối tượng lạ “dằn mặt” bằng thủ đoạn hèn hạ khi ném hỗn hợp gồm phân, chuột chết, chất thải… vào người và hàng hóa. Sự việc liên tiếp xảy ra khiến công việc kinh doanh của chị H. và những hộ buôn bán liền kề bị ảnh hưởng nghiêm trọng và gây ô nhiễm môi trường. Chị H. hết sức   hoang mang. Sau khi đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi trên vào ngày 18/5/2012, chị H. đã đến cơ quan công an trình báo sự việc. Nhận được trình báo từ người dân, Công an TP. Hạ Long đã nhanh chóng vào cuộc thu thập thông tin, xác minh các đối tượng liên quan và ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Tuyến (SN 1964, trú tại khu 7, phường Hà Tu - TP. Hạ Long), kẻ chủ mưu thuê côn đồ ném phân “dằn mặt” chị H.

Tại cơ quan công an, đối tượng bước đầu khai nhận nguyên nhân dẫn đến sự việc là do vào khoảng tháng 8/2010, chị Lê Thị H. có đưa một người trú tại khu 1, phường Cao Xanh - TP. Hạ Long đến vay tiền của Tuyến. Vốn là chỗ quen biết với chị H., Tuyến đã đồng ý cho người quen của chị H. vay tiền.

Tuy nhiên, đến hẹn mà con nợ vẫn chưa chịu trả tiền, Tuyến nhiều lần nhắn đòi nhưng con nợ vẫn chây ì không chịu trả. Tuyến quay sang đổ lỗi cho chị H., đòi chị H. phải trả tiền và xảy ra mâu thuẫn với chị H. Vì chỉ là người dắt mối, phần thỏa thuận giữa Tuyến và con nợ chị H. hoàn toàn không can thiệp nên chị H. kiên quyết không trả số tiền kia. Để dằn mặt chị H., Nguyễn Thị Tuyến đã thuê một đối tượng "khủng bố" quầy hàng tạp hóa của chị H. bằng phân, chất thải và chuột chết.

Theo luật sư Nguyễn Minh Thùy (Đoàn luật sư Hà Nội), đối với loại tội phạm khủng bố người dân như đã kể trên có thể áp dụng tội gây rối trật tự công cộng để xử lý. Hậu quả nghiêm trọng (gây thiệt hại cho tính mạng, thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác) là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm này. Tội phạm này thể hiện ở các hành vi xâm phạm nghiêm trọng các quan hệ xã hội trong lĩnh vực trật tự công cộng, gây tổn hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Các hành vi này được thể hiện công khai ở những nơi đông người. Hình thức biểu hiện của hành vi gây rối rất khác nhau: lăng mạ bằng lời nói hoặc bằng hành vi hành hung, đánh người, đập phá đồ đạc hoặc hủy hoại tài sản, gây lộn xộn ở nơi công cộng (như công viên, rạp hát, ngoài đường phố, nhà máy, xí nghiệp, công sở...).

Đã đến lúc công an các địa phương cần cương quyết đối với loại tội phạm chuyên đi khủng bố tinh thần người dân bằng nhiều thủ đoạn đê hèn kể trên.

Bài, ảnh: Thế SongTin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm