Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non 25 tuần tuổi, nặng 800gram

Suckhoedoisong.vn - Sinh non 25 tuần tuổi, chỉ nặng 800 gram, suy hô hấp nặng bé trai Nhật Minh đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị và nuôi sống thành công.

 

Ngày 28/10/2018, Khoa Sản- Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận  sản phụ Trần Thị Quỳnh Chi ( trú tại phường Hà Huy Tập, Thành phố Vinh ) nhập viện trong tình trạng  thai non 25 tuần tuổi có dấu hiệu rò ối, đau bụng dữ dội, nhập viện chuyển dạ sinh non. Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và quyết định để sinh con tự nhiên. Cháu bé sinh ra chỉ nặng 800 gram trong tình trạng suy hô hấp nặng , tím tái, khóc yếu, nhịp tim đập rời rạc và phản xạ yếu do hệ thống hô hấp chưa hoàn thiện, xuất hiện bệnh lí về mắt của trẻ sinh non, được gia đình đặt tên là Phan Nhật M. Ngay sau sinh, bé được hồi sức sơ sinh, thở áp lực dương liên tục qua đường mũi ( CPAP) ngay tại phòng sinh và được đưa vào phòng Hồi sức sơ sinh.

Tại đây, ngay lập tức bé được nằm giường sưởi, bơm surfactant và thở CPAP để điều trị suy hô hấp, dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần.Sau một thời  gian được chăm sóc tích cực bé

M đã được 2,6 kg 


Chia sẻ về ca bệnh này, Ths.Bs Nguyễn Thị Thùy Linh - Khoa Hồi sức sơ sinh cho biết, đây là một trường hợp rất đặc biệt. Đội ngũ các y , bác sĩ đã phải thực hiện cấp cứu cho trẻ ngay tại phòng sinh của Khoa Sản. Ngoài việc huy động tối đa những trang thiết bị hiện đại nhất hiện có, trong quá trình điều trị và nuôi dưỡng cho trẻ , các y, bác sĩ đã phải phối hợp với các đồng nghiệp ở nhiều chuyên khoa trong bệnh viện để có được phương pháp điều trị và nuôi dưỡng cho trẻ tốt nhất.

 

 

Niềm vui của gia đình khi đón bé xuất viện khỏe mạnh 


Việc điều trị, theo dõi, chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với sữa mẹ và bé đều được các y, bác sĩ nuôi dưỡng, chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ hoàn toàn trong lồng kính và được kiểm soát với chế độ đặc biệt nghiêm ngặt. Sau hơn 3 tháng nuôi dưỡng, cân nặng của bé đạt được 2,6 kg.


Được biết, đây là một trong những rất nhiều trường hợp tương tự mà Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh đã nuôi sống thành công.

 

Việt Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT