Nuôi cấy mô người trên táo, nấm và cánh hoa

Suckhoedoisong.vn - Mô người có thể được nuôi cấy trên táo, nấm và cánh hoa cùng vô số loại rau, hoa, và quả khác. Điều này hé lộ một tương lai mai cho ngành y học tái tạo.

Andrew Pelling, nhà y sinh học có những ý tưởng táo bạo cho ngành nuôi cấy bộ phận cơ thể người

 

Nhà bác sĩ sinh học Andrew Pelling thuộc trường Đại học Ottawa, Canada đã nghĩ ra vật liệu mới cho ngành y học tái tạo. Trên con đường tìm kiếm cách mới để tái tạo cơ thể, anh đã phát hiện ra vật liệu sinh học rẻ tiền và sẵn có này.

Andrew Pelling cùng các đồng nghiệp dùng nước sôi và xà phòng để lột bỏ các tế bào và ADN của trái táo, để lại một trái táo rỗng thịt chỉ còn cấu trúc xơ cellulose. Và nó trở thành một cái khuôn hay ma trận hiệu quả để nuôi sống các tế bào sống, trong đó có tế bào con người, trong phòng thí nghiệm.

 

nuôi cấy tế bào cơ thể người trên cánh hoa

 

Các khuôn là công cụ cần thiết trong tái tạo y học. Các bác sĩ và nha sĩ dùng khuôn thương mại có sẵn để cấy ghép da và xương, sửa chữa đầu gối, dây chằng và nướu răng, nhưng giá của nó cực kỳ đắt đỏ, từ 30USD – 1500 USD trên 1cm vuông, và nó thường có nguồn gốc từ động vật hay xác người chết.

Trong khi đó, khuôn làm từ táo rẻ hơn nhiều. Pelling đã cấy ghép mô cellulose vào chuột và quan sát thấy sự hình thành các mạch máu.

 

Andrew Pelling giới thiệu về phương pháp nuôi cấy mô người trên rau quả

 

Bây giờ, anh đang mở rộng sang cả nấm, cánh hoa và các rau quả khác. Anh cho rằng khuôn cellulose của cánh hoa mỏng manh lý tưởng để nuôi cấy tế bào da trong khi cấu trúc của nấm phù hợp để nuôi cấy tế bào thần kinh hay các mạch máu ở người. “Chúng tôi sử dụng các cấu trúc trong tự nhiên tương tự với cấu trúc trong cơ thể”, anh cho biết.

LiLy

(theo uOttawa)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nuôi cấy mô người trên táo, nấm và cánh hoa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT