Nước trong chưa hẳn đã sạch

Suckhoedoisong.vn - Theo các chuyên gia về môi trường nước, cốc nước trong vắt, không màu, không mùi mà bạn uống hàng ngày, có thể vẫn đang ẩn giấu nhiều độc tố đe dọa đến sức khỏe.

Có chất độc hại gì ẩn núp trong nguồn nước trong vắt?

Bạn có thể nhìn thấy cặn bẩn, vi sinh vật kích thước lớn như loăng quăng, bọ gậy… ở trong nước, vì thế, khi thấy nước trong vắt, không nhìn thấy các cặn bẩn, bạn cho rằng nguồn nước đó thật sự sạch? Sự thật là, trong nước còn rất nhiều yếu tố độc hại mà mắt thường không thể nhìn thấy được, ví dụ virus, vi khuẩn, trong đó có các loại gây bệnh nguy hiểm như E.Coli, amip… Hơn nữa, trong nước còn chứa các ion kim loại nặng như sắt, mangan, magie, asen… với hàm lượng vượt chuẩn cho phép, trong đó có những chất được xếp vào loại chất độc, có khả năng gây ung thư. Các tạp chất siêu nhỏ và kim loại hòa tan trong nước thường không được xử lý triệt để, bởi công nghệ lọc truyền thống ở các đơn vị cung cấp nước còn lạc hậu, không đủ khả năng lọc sạch.

Các ion kim loại nặng với dư lượng lớn luôn luôn tiềm ẩn trong cốc nước trong vắt

Chỉ khi được lọc qua những công nghệ mới hiện đại như lõi lọc có lỗ lọc dưới 5 micromet, sự thật về nguồn nước sinh hoạt nhà bạn mới được tiết lộ rõ ràng.

Mặc dù có nguồn nước sinh hoạt khá trong, nhưng lõi lọc thu từ gia đình một người dân sau 6 tháng sử dụng, có màu vàng ngầu, chứa rất nhiều chất bẩn.

Nước nhiễm độc “ăn mòn” sức khỏe con người một cách từ từ

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh (Nguyên Trưởng khoa Nội 1 - Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM), những chất kim loại nặng không biểu hiện bệnh tật ngay lập tức, nhưng sau thời gian tích tụ lâu ngày, nó sẽ gây các bệnh lý nghiêm trọng như giảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, bệnh rối loạn nhịp tim cho người sử dụng. Nếu nguồn nước bị nhiễm asen dù nhỏ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe các bà mẹ, làm động thai, ảnh hưởng đến thai nhi và gây ra những bệnh phổi ác tính, những tác động xấu lên sự phát triển thể chất và trí tuệ của con trẻ.

Nghiêm trọng hơn, nếu nước có nồng độ chì, crom, cadimi… vượt mức cho phép, tích tụ lâu ngày sẽ gây ung thư. Theo thống kê, trung bình mỗi năm ở nước ta có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. Hằng năm, gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh cảnh báo nguy cơ gây hại sức khỏe từ nước ăn uống nhiễm kim loại nặng

Các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo nguồn nước ăn uống chất lượng, các gia đình cần sử dụng nguồn nước rõ nguồn gốc, nước máy sạch, nên sử dụng các công nghệ lọc nước đạt chuẩn quốc gia để lọc bỏ 99,99% virus, vi khuẩn, kim loại nặng…. Tham khảo các tiêu chuẩn này tại đây.

Chiến dịch “Sự thật đằng sau nguồn nước nhà bạn” do thương hiệu máy lọc nước Karofi tổ chức chính thức khởi động từ tháng 4/2019, với sự cố vấn của các chuyên gia: TS Lê Thái Hà (Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường), BS Nguyễn Thị Thanh (Nguyên Trưởng khoa Nội 1 - Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM). Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nguồn nước hay cách sử dụng nước của gia đình, hãy gửi câu hỏi cho các chuyên gia ngay tại đây.

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nước trong chưa hẳn đã sạch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT