An toàn thực phẩm ở Đà Nẵng:

“Nước sôi, lửa bỏng”?

Công tác quản lý và phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) hiện nay tại Đà Nẵng còn nhiều khó khăn. Theo đánh giá của BS. Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng: Lâu nay có nhiều vụ NĐTP chúng ta không cập nhật kịp thời, đến khi xuống kiểm tra lấy mẫu gặp nhiều khó khăn, vì sau mấy ngày người ta không còn lưu mẫu.

Công tác quản lý và phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) hiện nay tại Đà Nẵng còn nhiều khó khăn. Theo đánh giá của BS. Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng: Lâu nay có nhiều vụ NĐTP chúng ta không cập nhật kịp thời, đến khi xuống kiểm tra lấy mẫu gặp nhiều khó khăn, vì sau mấy ngày người ta không còn lưu mẫu. Như vậy, đường dây “nóng” của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã “nguội” ngắt rồi còn gì... Nếu cứ đợi văn bản thì biết đến bao giờ?

5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn Đà Nẵng đã xảy ra liên tục 4 vụ ngộ độc làm 92 người nhập viện (tăng gấp đôi về số vụ so với cả năm 2012).

“Nước sôi, lửa bỏng”? 1Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngộ độc hàng loạt

Sau khi đau bụng do ăn bánh mì ở cơ sở Thanh Thu (đường Lê Văn Hiến), chị Lê Thị Lắm (ở quận Ngũ Hành Sơn) vẫn còn chưa hết lo ngại: “Tối đó mua bánh mì về cả 3 mẹ con ăn, khoảng nửa tiếng sau thì tui lên cơn đau bụng quặn thắt. Tụi nhỏ nôn mửa dữ dội. Nhờ người chạy ra quầy mua thuốc uống nhưng mãi vẫn không cầm. Hai đứa nhỏ lả dần đi”. Hai con của chị bị nặng nên phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Riêng chị, giờ đã đỡ nhưng vẫn thấy choáng váng và còn tiêu chảy, sốt nhẹ. Cũng bị ngộ độc do bánh mì ở cơ sở trên, chị Lê Thị Thu Nguyệt cùng chồng và con trai 31 tháng tuổi cũng đã phải nhập viện cấp cứu. “Sợ quá rồi. Vừa tốn tiền vừa hại sức khỏe. Giờ không dám đi ăn ngoài nữa” - chị Nguyệt thổ lộ. Đây chỉ là 2 trong 27 bệnh nhân điều trị NĐTP nghi do ăn bánh mỳ tại cơ sở Thanh Thu vừa qua. Đây đã là vụ NĐTP tập thể do ăn bánh mỳ lần thứ 3 liên tiếp xảy ra trên địa bàn Đà Nẵng bị phát hiện. Trước đó, Chi cục ATTP Đà Nẵng đã cung cấp kết quả xét nghiệm nguyên nhân gây ngộ độc cho 27 người trong đó có 5 trẻ em tại khu vực chợ Mai, đường Nguyễn Phan Vinh, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Trong đó, 7/9 mẫu đạt tiêu chuẩn, 2 mẫu nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) vượt mức cho phép là sốt trứng gà (vượt 10 lần) và chả bò (vượt 6 lần)...

Nguy cơ thức ăn đường phố

Những cơ sở vi phạm về ATVSTP như trên đều đã bị xử phạt. Tuy nhiên, mức phạt dành cho những cơ sở vi phạm chỉ khoảng từ 100.000 đồng đến 15 triệu đồng, chưa đủ sức răn đe. Trong 4 vụ ngộ độc tính từ đầu năm đến nay thì đã có đến 3 vụ do thức ăn đường phố như: vụ ngộ độc do bánh mì tại cơ sở Thanh Thu (quận Ngũ Hành Sơn) và bà Thái (quận Sơn Trà) và ngộ độc do ăn xôi gà (ở quận Thanh Khê). “Thời tiết nắng nóng bất thường của năm nay khiến thức ăn đường phố vốn không được bảo quản tốt, để trong hơn 2 giờ mà không nấu lại trước khi phục vụ người ăn nên dễ bị ôi thiu, gây nên các vụ ngộ độc gia tăng bất thường. Các loại thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao như: sốt trứng gà, cơm chiên, patê, chả bò... Hơn nữa, các cơ sở bánh mì không che đậy kín thực phẩm khiến ruồi và bụi bẩn dễ xâm nhập gây ô nhiễm. Việc bảo quản thực phẩm chín sống lẫn lộn gây ô nhiễm thực phẩm cũng là một nguyên nhân” - BS. Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục ATTP cho biết. Theo thông tin từ Sở Y tế, chỉ trong quý I năm 2013, Đà Nẵng đã thanh, kiểm tra 2.000/7.000 cơ sở. Trong đó, số cơ sở vi phạm khoảng gần 300 cơ sở. Vi phạm chủ yếu vẫn là về điều kiện cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, vi phạm về công bố tiêu chuẩn sản phẩm, vi phạm về ghi nhãn thực phẩm.

Thảo Nguyên


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Nước sôi, lửa bỏng”?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT