Nước ngập, rết ra đường cắn bé

Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ khám thấy bàn chân trái của bé N ngay ngón giữa có 2 vết xước da khá sâu, đang chảy máu, bàn chân sưng húp lan tới đầu gối.

Tối ngày 13/2/2017 bé Lê Huỳnh Kim N., 11 tuổi, nhá ở xã Song Bình, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang đi với mẹ tới nhà bạn mượn tập chép bài, khi về đi qua con đường xi măng vào nhà, hai bên đường cỏ mọc um tùm, bỗng nhiên em N bị con gì cắn vào chân đau nhói và chảy nhiều máu. Em N được mẹ bế ngay vào bệnh viện.

Mẹ em kể rằng mấy ngày rằm con nước rong làm ngập vườn, nên rắn, rết hay bò lên con đường xi măng, tối nay bé N đi ngang bị con gì cắn, thấy đau và chảy nhiều máu nên mẹ hoảng hồn đưa con vào bệnh viện. Bác sĩ khám thấy bàn chân trái của N ngay ngón giữa có 2 vết xước da khá sâu, đang chảy máu, bàn chân sưng húp lan tới đầu gối. Phân tích triệu chứng và vết cắn, bác sĩ nhận định em bị rết cắn, nên nhanh chóng cho thuốc gãm đau và chống dị ứng cho N. Sáng ngày hôm sau chân em vẫn còn sưng, nhưng bé đã bớt đau.

Chân bé N sưng bầm sau khi bị rết cắn.

 

Về chuyên môn, phía dưới đầu rết có cặp chân hàm nhọn, mang ngòi độc để tiết nọc độc vào con mồi khi cắn. Thành phần của nọc độc của rết bao gồm các protein, một số enzyme như protease, hyaluronidase, phospholipase A2, một số chất không phải protein như serotonin, histamine, lipid, polysaccharide, polypeptide, 5- hydroxytryptamine. Độc tố gây độc với tim có tác dụng ức chế cơ tim là độc tố S. Một số chất có tác dụng chống đông và đông máu. Một số chất gây co cơ trơn. Ngoài ra còn có độc tố gây đau, sưng nề, độc với cơ, tan máu, độc tố gây hủy casein, gelatin và fibrinogen.

Phần lớn rết cắn là lành tính, thường tự khỏi và hiếm khi để lại di chứng, thậm chí trong những trường hợp nặng bệnh nhân cũng hồi phục trong 2 ngày. Vì vậy khi bi rết cắn, bà con mình cần bình tĩnh, nhanh chóng rửa vết thương bằng nước sạch với xà phòng hoặc nước sát trùng. Điều trị chủ yếu là giảm đau, tiêm phòng uốn ván, chăm sóc vết nhiễm trùng hoặc hoại tử da tại chỗ.  Nếu ngoài triệu chứng sưng, đau tại chỗ còn có thêm các triệu chứng khác thì cho bệnh nhân nhập viện để được theo dõi và xử trí các biến chứng như nhiễm trùng, xuất huyết, biến chứng tim mạch…

Đề phòng rết cắn, bà con không cho trẻ đi chân đất, nhất là ban đêm, làm thông thoáng môi trường, không để bụi rậm, cỏ mục, gạch đá cũ xung quanh nhà ở, tối tấn mùng kỹ lưỡng, đề phòng rết bò vào mùng lúc ngủ.

BS. Nguyễn Thành Úc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nước ngập, rết ra đường cắn bé

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT