Nước Mỹ trước thời điểm chuyển giao quyền lực: Sẽ có nhiều thay đổi về chính sách

Suckhoedoisong.vn - Ngày 11/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ có cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ. Trước đó, Thượng viện Mỹ hôm 10/1 cũng đã xem xét phê chuẩn danh sách nội các mới của ông Donald Trump.

Ngày 9/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ định con rể của ông, Jared Kushner làm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng. Jared Kushner vừa tròn tuổi 36 vào ngày 10/1 và với cương vị mới, ông sẽ là thành viên trẻ nhất trong nội các mới của Tổng thống đắc cử Trump.Kushner kết hôn với con gái lớn Ivanka của ông Trump.Tổng thống đắc cử Trump đánh giá người con rể của mình là một nhà kinh doanh bất động sản lớn, đồng thời là một nhà cố vấn được tin tưởng trong suốt chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng vừa qua cũng như trong quá trình chuyển giao quyền lực hiện nay.

Trước đó, hàng loạt những cái tên đã chính thức được “hé lộ.”Trong đó, chức Ngoại trưởng Mỹ được trao cho ông Rex W. Tillerson, CEO tập đoàn dầu khí đa quốc gia Exxon Mobil, một người được ông Trump cho là có khả năng đàm phán siêu hạng trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Vị trí Chánh Văn phòng nội các và Giám đốc chiến lược được trao lần lượt cho Reince Priebus và Steve Bannon.Trợ lý thân cận của ông Trump, bà Kellyanne Conway, được bổ nhiệm làm cố vấn tổng thống. Dự kiến, bà Kellyanne Conway sẽ giúp ông Trump đưa ra các thông điệp và đặt ra các ưu tiên về lập pháp của Tổng thống Mỹ. Bà Conway là người đóng vai trò quan trọng giúp ông Trump giành hiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Nhân vật nữ quyền lực 49 tuổi này cũng là người "ủng hộ kiên định" quan điểm, lập trường của ông Trump và hiểu biết sâu sắc về cách thức truyền tải tư tưởng của nhà lãnh đạo này.

Trước, Tổng thống đắc cử Mỹ đã chọn tỷ phú Carl Icahn làm cố vấn đặc biệt để xúc tiến các cải cách pháp lý. Nhà kinh tế học có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc Peter Navarro cũng được chọn làm Giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia của Nhà Trắng. Đây là một cơ quan mới được thành lập nhằm hiện thực hóa quyết tâm của ông Trump đưa ngành chế tạo tại Mỹ vĩ đại trở lại và trao các cơ hội việc làm với mức thu nhập tốt cho mọi người dân Mỹ.

 

tổng thống mỹ Donald TrumpJared Kushner, con rể ông Trump sẽ đảm nhiệm cương vị Cố vấn cấp cao Nhà trắng.

 

Cùng thời điểm, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chính thức đề cử Tướng về hưu John Kelly đảm nhiệm chức Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ. Ông Donald Trump đánh giá nỗ lực đấu tranh với mối đe dọa khủng bố cho thấy vị cựu tướng này là "sự lựa chọn lý tưởng" cho chức Bộ trưởng An ninh nội địa. Còn nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết ông Kelly sẽ "đảm nhận vai trò mũi nhọn trong nhiệm vụ cấp bách ngăn chặn làn sóng nhập cư bất hợp pháp và bảo vệ biên giới của Mỹ", cũng như có trọng trách cải thiện quan hệ giữa giới tình báo Mỹ và các cơ quan thực thi pháp luật của nước này.

Ông Kelly là vị tướng về hưu thứ 3 được đề cử vào các vị trí nội các mới của Tổng thống đắc cử Trump, cùng với Tướng về hưu Michael Flynn làm Cố vấn an ninh quốc gia và cựu Tướng James Mattis giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Một vị trí quan trọng khác là Bộ trưởng Nội vụ đã được trao cho Hạ nghị sĩ bang Montana Ryan Zinke. Ông Ryan Zinke là một cựu chỉ huy thuộc lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ. Ông được biết đến nhiều qua những quan điểm trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và là người từng đặt câu hỏi liệu con người có phải là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu hay không.

Mọi con mắt “đổ dồn” vào chính trường Mỹ

Hôm nay (11/1), ông Donald Trump sẽ có cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ. Đây là cuộc họp báo thu hút sự quan tâm của truyên thông nhiều nhất. Gần 1 tuần nữa, ngày 20/1/2017, ông Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Truyền thông Mỹ cho biết các nhà tổ chức ước tính hơn 900.000 người sẽ đổ về thủ đô Washington D.C để chứng kiến lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.Giám đốc Sở An ninh Nội địa Washington D.C Chris Geldart cho biết có khoảng 3.000 cảnh sát và 7.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai bên ngoài thủ đô để giúp đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ mới.

Liên quan tới những dự báo về chính sách mới của ông Doanld Trump, trang mạng của tạp chí “Foreignpolicy" (Chính sách đối ngoại) của Mỹ mới đăng bài viết dự báo, với những chính sách khó dự đoán của mình: ông Trump cảnh báo phá vỡ những cam kết lâu đời của Mỹ đối với các đồng minh cũng như phá vỡ tự do thương mại và quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Điều này có thể gây ra sự bất ổn chiến lược ở khu vực châu Á.

N.Minh

(Theo Foreignpolicy, AP, Reuters)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT