DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nước Mỹ đau buồn trước sự ra đi của cựu Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan
14:57 07/03/2016 GMT+7
Những dòng tưởng nhớ cựu Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Mỹ trước sự ra đi của bà ngày 6/3.

Theo Yahoo News, Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney là người gửi lời chia buồn đầu tiên: “Việc bà Nancy Reagan qua đời đồng nghĩa với việc chúng ta nói lời vĩnh biệt với những ngày tháng của ông Ronald Reagan.

Với sự quyến rũ, nhẹ nhàng và niềm say mê đối với nước Mỹ, cặp đôi này nhắc nhở chúng ta về những trải nghiệm vĩ đại và sự trường tồn của nước Mỹ.

Tổng thống Reagan và bà Nancy. Ảnh AP

 

Nhiều người đã đánh giá thấp tầm ảnh hưởng của một Đệ nhất phu nhân nhưng từ thời các bà như Martha, Abigail và Nancy đến nay, những người phụ nữ này đã định hình nên những chính sách, củng cố lòng quyết tâm và vẽ lên hình ảnh của những thiên thần tốt đẹp. Chúa và ông Ronald Reagan cuối cùng cũng được đón bà về”.

Tống thống Mỹ Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michele Obama cũng gửi lời chia buồn:

“Nancy Reagan từng viết rằng, không có gì có thể giúp bạn chuẩn bị hết khi chuyển sang sống ở Nhà Trắng và dĩ nhiên là bà ấy có lý. Tuy nhiên, chúng tôi đã có sự khởi đầu tốt đẹp bởi chúng tôi quá may mắn khi học hỏi được rất nhiều từ sự ấm cúng cùng những lời khuyên chí tình của bà.

Cựu Đệ nhất phu nhân Nancy đã tái định hình vai trò của bà ở Nhà Trắng. Sau khi từ biệt cố Tổng thống Reagan, bà đã cất lên tiếng nói cho hàng triệu gia đình trải qua những nỗi đau vì căn bệnh Alzheimer và đảm nhiệm vai trò mới là người bảo trợ cho việc điều trị, cải thiện và cứu chữa những người bị bệnh.

Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến các con của bà là Patti, Ron và Michael. Chúng tôi rất biết ơn vì những gì bà Nancy đã làm khi còn sống, vì sự chỉ dạy của bà và cầu mong bà và chồng mình sẽ lại ở bên nhau”.

Tổng thống Mỹ Obama dẫn bà Nancy thăm lại Nhà Trắng. Ảnh AP

 

Trong khi đó, cựu Đệ nhất phu nhân Barbara Bush chia sẻ: “Bà Nancy luôn hết mực tận tâm với chồng và chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng họ lại được bên nhau. George [cựu Tổng thống Mỹ George Bush (cha)] và tôi gửi lời cầu nguyện và chi buồn sâu sắc tới gia đình bà”.

Cựu Tổng thống George W. Bush (con) cũng đích thân gửi lời chia buồn: “Laura và tôi rất đau buồn vì sự qua đời của cựu Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan.

Bà Reagan rất trung thành vời người chồng thân yêu của mình và sự tận tâm cùa bà với người chồng thân yêu chỉ có thể so sasnhd dược với sự tận tâm mà bà giành cho đất nước.

Ảnh hưởng của bà ở Nhà Trắng là rất toàn diện và lâu dài. Trong suốt thời gian làm Đệ nhất phu nhân và sau này, bà luôn tìm cách nâng cáo ý thức cộng đồng về việc lạm dụng thuốc và căn bệnh ung thư vú.

Khi chúng tôi chuyển đến Nhà Trắng, chúng tôi đã học được rất nhiều từ những gì bà đã làm để khiến những căn phòng mang tính lịch sử tại đây trở nên đẹp đẽ hơn. Cả Laura và tôi đều biết ơn vì những gì bà Nancy Regan đã làm trong đời mình và gửi lời chia buồn sâu sắc đến toàn bộ gia đình Reagan.

Cựu Tổng thống Bill Clinton lại hồi tưởng về “cá tính” của bà Nancy: “Hallary và tôi rất buồn khi nghe tin bà Nancy Reagen qua đời. Bà Nancy là một phụ nữ tuyệt vời: một Đệ nhất phu nhân rất dịu dàng, một người mẹ dũng cảm và là một người vợ tận tâm với chồng.

Cá tính của bà đã trở thành huyền thoại, đặc biệt là khi nó được thử thách bởi vụ ám sát hụt ông Reagan cũng như trong suốt quá trình ông phải vật lộn với căn bệnh Alzheimer.

Bà đã để lại một di sản đáng kể về những điều tốt đẹp, trong đó có sự bảo trợ không ngừng nghỉ đối với việc nghiên cứu bệnh Alzheimer và cho Chương trình Chăm sóc Người già.

Cùng với toàn thể người dân Mỹ, chúng tôi muốn gửi lời cầu nguyện và chia buồn đến các con thân yêu của bà cũng như toàn thể gia đình bà trong thời khắc khó khăn này”.

Thượng Nghị sĩ New York Chuck Schumer nhấn mạnh: “Bạn không cần phải là một người ủng hộ Đảng Cộng hòa mới ngưỡng mộ và tôn trọng bà Nancy Reagan. Bà là cội nguồn sức mạnh cho chồng mình. Bà có một niềm tin rất mạnh mẽ và không hề sợ hãi khi tự đi trên con đường chính trị riêng của mình. Bà đã thuyết phục chồng bà ủng hộ Luật Brady và sự ủng hộ của họ đã giúp chúng tôi có thể thông qua việc này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thương viện Mỹ Mitch McConnell tuyên bố: “Elaine và tôi cùng với người dân cả nước đau buồn trước sự ra đi của bà Nancy Reagan. Câu chuyện tình yêu giữa ông bà Reagan đã trở thành kinh điển kể cả với Hollywood nhưng nó cũng đậm chất nhân văn.

Cả hai ông bà đã nắm chặt tay nhau và cùng nhau bước lên đỉnh cao quyền lực chính trị bất chấp căn bệnh ung thư và những bi kịch cá nhân cũng như chấp nhận sự tàn nhẫn của căn bệnh Alzheimer.

Tôi nghĩ rằng, bất kỳ người Mỹ nào cũng cảm nhận được nỗi đau đớm khủng khiếp khi bà Nancy hôn cỗ quan tài của chồng bà, lẩm nhẩm những lời tiễn biệt người bạn đời mà bà từng nói rằng bà không thể tượng tưởng có thể sống thiếu ông trong khi nước mắt vẫn tuôn rơi.

Những hình ảnh đẹp về ông bà Reagan giờ chỉ còn là ký ức trong lòng người dân Mỹ. Ảnh AP

 

Hạ Nghị sĩ bang California Nancy Pelosi cũng chia sẽ nỗi đau trước sự ra đi của bà Nancy Reagan: “Ngày hôm nay, với tư cách công việc cũng như cá nhân, cả nước Mỹ tiếc thương trước sự ra đi của cựu Đệ nhất phu nhân Nancy Reagan.

Trên cương vị Đệ nhất phu nhân, bà Nancy đã cống hiến cả thời gian và nghị lực của mình để chống lại việc trẻ em và thanh thiếu niên nghiện ma túy và khiến cả nước Mỹ phải quan tâm đến vấn đề này thông qua chiến dịch “Chỉ cần nói không”.

Là một người mẹ và người vợ nhân hậu và tận tâm, bà Nancy đã chăm sóc cho ông Reagan rất chu đáo trong suốt thời gian ông chiến đấu với căn bệnh Alzheimer.

Năm 2001, bà Nancy đã dũng cảm ủng hộ một nghiên cứu bắt nguồn từ tế bào liên quan đến căn bệnh này và hướng cuộc chiến của cá nhân gia đình bà thành cuộc chiến chung của hàng triệu người dân Mỹ.

Hồi tháng 6/2009, với tư cách Chủ tịch Hạ viện và là một người California, tôi được vinh dự đón bà Nancy đến Đồi Capitol và chứng kiến niềm vui của bà khi chúng tôi công bố tượng ông Reagan tại đây. Tôi hy vọng rằng, điều này một phần nào đó an ủi gia đình nhà Reagan và rất nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ cuộc đời của bà./.

(Theo VOV)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm