DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nước muối sinh lý có tác dụng trong trường hợp đau tai?
PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào - 12:41 08/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 8 tuổi, đợt vừa rồi do đi bơi nhiều nên cháu về kêu đau tai. Tôi đã nhỏ nước muối sinh lý vào tai cho con với hy vọng nước muối sẽ sát khuẩn giúp con đỡ đau tai. Xin hỏi bác sĩ tôi có nên làm như vậy, nếu con bị đau tai nên làm gì? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Vũ Hùng (Yên Bái)

Trong trường hợp tai không bị viêm nhiễm, khi nhỏ nước muối sinh lý vào tai có thể đọng lên bề mặt màng nhĩ hoặc lớp lông ở ngay cửa tai gây hiện tượng ù tai. Vì vậy, không nên nhỏ nước muối sinh lý vào tai vì sẽ tạo môi trường ẩm ướt trong tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ phát triển hơn.

Với thành phần của nước muối sinh lý có thể hấp thu được qua cấu trúc da và vào lớp mỡ dưới da, nhưng không vào được các cấu trúc dưới da, phần sát sụn hoặc xương. Vì vậy nếu tổn thương vào sâu dưới lớp da, nước muối không thẩm thấu được để tác động nên không có vai trò gì trong trường hợp tổn thương ở sâu.

Nước muối sinh lý không có tác động diệt khuẩn trong tai.

Nếu đã xuất hiện triệu chứng đau tai, tức là đã có hiện tượng viêm ống tai thì nước muối sinh lý ít hỗ trợ. Lúc này nước muối sinh lý không có tác động diệt khuẩn mà chỉ có vai trò làm sạch, làm trôi vi khuẩn trên bề mặt.

Chính vì vậy, khi trẻ có biểu hiện đau tai anh cần đưa cháu đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và tư vấn điều trị thích hợp, tránh tự ý nhỏ nước muối sinh lý hay bất kỳ thuốc nhỏ tai nào khác mà không có sự thăm khám và tư vấn của các bác sĩ tai mũi họng.

PGS.TS. Phạm Thị Bích Đào

Tin liên quan
Có cần nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý cho bé mỗi ngày?
SKĐS - Tôi sắp sinh bé đầu lòng, trong khi đi mua đồ cho con thì được một số bạn đã có kinh nghiệm nuôi con trước đó khuyên là nên mua nước muối sinh lý để nhỏ mắt, mũi cho con hằng ngày, sẽ giúp bé phòng ngừa viêm mũi và làm sạch mắt. Xin cho biết tôi có cần nhỏ mắt, mũi cho bé hằng ngày bằng nước muối sinh lý hay không?
Cách lựa chọn sản phẩm nước muối sinh lý chất lượng
SKĐS - Sử dụng nước muối sinh lý hàng ngày không chỉ giúp nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch COVID-19 mà nó còn là thói quen lành mạnh để bảo vệ cơ thể và phòng tránh các bệnh thông thường. Vậy nên, có những kiến thức đúng đắn để chọn cho mình và gia đình sản phẩm phù hợp là điều tất cả chúng ta cần phải trang bị.
Cần biết gì về nước muối sinh lý dùng ngoài?
SKĐS - Nước muối sinh lý là dung dịch natri clorid 0,9% (NaCl 0,9%). Gọi là nước muối sinh lý vì trong dung dịch nước muối này có chứa muối ăn NaCl ở nồng độ 0,9%
Ưu điểm của nước muối sinh lý đơn liều khi vệ sinh mắt, mũi cho trẻ
SKĐS - Nước muối sinh lý đơn liều có ưu điểm gì mà khiến các bà mẹ ưa chuộng tới vậy? Hãy cùng tham khảo trong bài viết này nhé!
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm