DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nước mắt nhân tạo - Yếu tố không thể thiếu trong điều trị khô mắt
09:00 21/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khô mắt – là sự rối loạn của màng phim nước mắt, xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Bên cạnh việc ăn uống đủ chất và duy trì nếp sống lành mạnh… thì sử dụng nước mắt nhân tạo là yếu tố không thể thiếu trong điều trị khô mắt.

Đôi mắt luôn cần nước mắt

Nước mắt là chất lỏng tiết ra từ tuyến lệ, đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và bảo vệ bề mặt nhãn cầu, ngăn ngừa sự mất nước của niêm mạc mắt, giúp mắt không bị khô và tổn thương. Trong đó, màng phim nước mắt là màng có cấu trúc đặc biệt cực mỏng phủ mặt trước giác mạc và kết mạc nhãn cầu. Khi lớp màng này bị rối loạn, nước mắt sẽ bị giảm thiểu về mặt số lượng hoặc chất lượng, dẫn đến tình trạng khô mắt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khô mắt. Đáng kể nhất là thói quen thường xuyên tiếp xúc với các loại màn hình điện tử trong thời gian dài. Khi chúng ta cao tuổi, các bộ phận trên cơ thể bị lão hóa thì chức năng của tuyến lệ cũng bị suy giảm theo. Nếu tính chất công việc phải thường xuyên tiếp xúc với gió, khói bụi, tia tử ngoại thì cũng khó tránh khỏi tình trạng bị khô mắt. Vì thế, khô mắt là một hiện tượng phổ biến mà ai cũng có thể dễ dàng mắc phải.

Nếu không được quan tâm và chữa trị sớm, khô mắt không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà có thể dẫn đến các bệnh về mắt khác như: viêm kết giác mạc, gây loét, sẹo giác mạc...

Nước mắt nhân tạo trong điều trị khô mắt

Các biểu hiện thường thấy khi bị khô mắt là:

  • Cay, rát, cộm, xốn.
  • Khó nhắm khó mở, càng chớp càng rát.
  • Cảm giác khó chịu như có dị vật trong mắt, ngứa mắt.
  • Nhạy cảm và sợ ánh sáng.
  • Có hiện tượng chảy nước mắt.
  • Tăng tiết nhầy, có nhiều ghèn mắt ở 2 góc trái mắt.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Phương Thu - Giám đốc Bệnh viện Mắt Phương Nam.


Lúc này, mắt cần sự hỗ trợ của nước mắt nhân tạo để bổ sung nước và cung cấp độ ẩm cần thiết cho nhãn cầu.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Phương Thu - Giám đốc Bệnh viện Mắt Phương Nam, nước mắt nhân tạo là hợp chất có nồng độ pH và tính chất tương tự như nước mắt tự nhiên, thường được sử dụng trong các trường hợp trị khô mắt, đeo kính sát tròng, hoặc khi mắt thường xuyên tiếp xúc khói bụi... Nước mắt nhân tạo có các hoạt chất giúp bổ sung, duy trì độ ẩm, hạn chế nước mắt bốc hơi và bảo vệ bề mặt nhãn cầu. Đặc biệt, các sản phẩm nước mắt nhân tạo có chứa thành phần làm tăng độ nhờn, lưu trữ độ ẩm lâu dài trên nhãn cầu, gọi chung là Hydrogel, rất phù hợp trong việc cải thiện tình trạng khô mắt. Một số loại Hydrogel thường gặp trong các loại thuốc nhỏ mắt uy tín là: Hydroxyethylcellulose (HEC), Hydroxypropyl Methylcellulose (HPMC), Carboxy Methylcellulose (CMC)…

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bác sĩ Phương Thu khuyên mọi người nên sử dụng những

loại không chứa các thành phần bảo quản vì ít có tác dụng phụ, nhất là trong trường hợp phải dùng trong thời gian dài. Để cải thiện tình trạng khô mắt, chúng ta cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn sản phẩm của công ty uy tín, có giấy chứng nhận của Bộ Y tế để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả trong việc điều trị. Bên cạnh đó, hãy sử dụng và bảo quản theo chỉ dẫn trên bao bì và ngưng sử dụng ngay khi sản phẩm có dấu hiệu đổi màu.

 

V.Rohto Dryeye chứa Hydroxyethylcellulose (HEC), hợp chất cao phân tử giúp tăng cường độ nhờn, ngăn ngừa thành phần nước trong nước mắt bốc hơi, duy trì độ ẩm cho mắt. Thông tin sản phẩm liên hệ: Công ty TNHH Rohto-Mentholatum Việt Nam (16 VSIP, đường số 5, khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, Thuận An, Bình Dương). Điện thoại 08 38229322 Website tại đây

 

Tin liên quan
5 biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ
SKĐS - Trước thực trạng bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng bất thường, ngày 14/2, Cục Y tế dự phòng đã đưa ra khuyến cáo giúp người dân chủ động sự gia tăng của căn bệnh này.
Để có đôi mắt hớp hồn như Marilyn Monroe
SKĐS - Cách trang điểm sau sẽ giúp bạn có đôi mắt to tròn và mộng mơ như của Marilyn Monroe.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm