DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nước lũ dâng cao khiến 300 người dân tộc Dao bị cô lập
10:32 04/08/2015 GMT+7
Trên 300 người dân tộc Dao, trong tổng số trên 10.000 người dân của huyện Ba Chẽ hiện đang bị cô lập bởi mưa lũ ở Quảng Ninh.

Trên 300 người dân tộc Dao, trong tổng số trên 10.000 người dân của huyện Ba Chẽ hiện đang bị cô lập bởi mưa lũ ở Quảng Ninh.

Chiều 3/8, ông Triệu Quang Lịch - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh) cho biết, do trận mưa lớn ngày 31/7, đập Khe Mằn trên sông Nà Làng nối liền 2 thôn Tàu Tiên - Khe Mằn bị nước lũ dâng cao. Thời điểm cao nhất nước lên đến 3m, làm chia cắt 2 thôn này.

Vì vậy, 95 hộ dân với trên 300 nhân khẩu người dân tộc Dao bị cô lập, không thể đi lại, mua bán lương thực, thực phẩm và đồ dùng sinh hoạt. Mọi sinh hoạt người dân đều phải “tự cấp tự túc”.

Nước lũ dâng cao khiến 300 người dân tộc Dao bị cô lập
Mưa lũ khiến con đập ngập nặng, chia cắt, cô lập một bản người Dao với trên 95 hộ trong nhiều ngày qua

Đồng thời, nước lũ đổ mạnh từ đầu nguồn về làm sạt lở, phá hỏng toàn bộ mái và chân đập phía hạ lưu sông với chiều dài trên 120m; 2 đầu con đập bị sạt lở ta tuy.

Người dân tỏ ra lo lắng nếu phía thượng lưu tiếp tục có mưa lũ đổ xuống thì nước lũ sẽ dâng cao, trên 300 người dân sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nước lũ dâng cao khiến 300 người dân tộc Dao bị cô lập
Người dân bị cô lập không thể ra khỏi bản mua sắm đồ ăn, thức uống, lương thực

Theo ghi nhận của PV VTC News, chính quyền địa phương cũng đã bố trí lực lượng dân quân tự vệ chốt chặn tại hai đầu con đập để cảnh báo , không cho người dân qua lại để đảm bảo an toàn.

Dòng nước lũ từ trên thượng lưu sông Nà Làng vẫn cuồn cuộn đổ về tràn qua con đập. Hai bên bờ sông đã xảy ra hiện tượng sạt lở. Người dân lo lắng trời tiếp tục mưa sẽ khiến đầu nguồn có lũ dâng xảy ra sạt lở, cuốn theo nhiều diện tích đất đai, hoa màu. Nhà dân hai bên bờ sông phía hạ lưu con đập này sẽ bị đe dọa.

Nước lũ dâng cao khiến 300 người dân tộc Dao bị cô lập
Hai bên bờ sông Nà Làng phía hạ lưu bị sạt lở nghiêm trọng

Tại tỉnh lộ 330 (nối từ Thị trấn Ba Chẽ đến các xã Thanh Sơn, Thanh Lâm, Đạp Thanh, Minh Cầm và Lương Mông), nước lũ tràn qua mặt đường gây ngập lụt, điểm nông nhất ngập khoảng 50 cm và sâu nhất tới gần 2m.

Tại khu vực này, người dân đã kết tre nứa thành bè để đưa người và xe máy qua chỗ ngập với giá 50.000 đ/1 người, 1 xe máy.

Anh Lịnh Văn Phúc, ở xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, cho biết, trong những qua, cứ khoảng 14h là nước lũ dâng cao. Ngày 2/8, nước dâng cao tới 3 - 4m. Do có nhiều người dân có nhu cầu qua chỗ ngập lụt này nên anh Phúc làm bè cùng với con trai đẩy người và xe qua kiếm tiền.

Nước lũ dâng cao khiến 300 người dân tộc Dao bị cô lập
Cầu tràn Cổ Nhựa thuộc tỉnh lộ 330 (xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ) bị sạt mái ta lũy hai bên đầu cầu, nước lũ tràn qua mặt cầu trên 1m

Ông Nguyễn Công Quyền - Phó chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ cho biết, đến thời điểm cuối giờ chiều 3/8, trên địa bàn toàn huyện mưa đã ngớt, lũ trên các sông suối, đặc biệt là sông Ba Chẽ đang rút.

Trong những ngày qua, mưa lũ đã làm ngập 20 cây cầu, ngầm tràn trên địa bàn huyện tại các địa điểm thuộc tỉnh lộ 330 qua xã Lương Mông và đường huyện quản lý.

Nước trên các sông suối dâng lên rất nhanh đã làm chia cắt hoàn toàn 5 xã: Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm, Thanh Sơn và 01 điểm ở khu 7, thị trấn Ba Chẽ, với trên 10.000 người dân bị ảnh hưởng.

Ông Quyền cho biết thêm, hiện Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ vào chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ tại 5 xã nói trên. Tuy nhiên do mưa lũ chia cắt nên vị chủ tịch huyện đang công tác tại xã Thanh Sơn chưa thể quay về.

Ngoài ra, mưa lũ lớn đã làm hư hỏng 40 công trình giao thông, thủy lợi và các công trình dân sinh khác, làm ngập lụt, vùi lấp trên 48 ha lúa mới cấy và mía. Tổng thiệt hại trên 33,8 tỷ đồng.

Trong đợt lũ vừa qua, toàn tỉnh chưa có thiệt hại về người.

 

(Theo VTC news)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm