Nước Anh sẽ có thêm một “Margaret Thacher”?

Suckhoedoisong.vn - Sau những vòng đua sít sao cuối cùng, một trong hai cái tên Andrea Leadsom hoặc Theresa May có thể sẽ trở thành “Bà đầm thép mới” của nước Anh.

Ai sẽ là Margaret Thacher thứ 2?

Các nghị sĩ đảng Bảo thủ đang đứng trước cơ hội vàng để lựa chọn nữ Thủ tướng thứ 2 cho chiếc ghế Thủ tướng Anh. Việc bấm nút chấm lựa chọn một trong hai cái tên Andrea Leadsom hay Theresa May sẽ đưa nước Anh vào một kỷ nguyên mới, sau cú sốc lớn mang tên Brexit vừadiễn ra hôm 23/6.

Vậy Andrea Leadsom hay Theresa May là ai? Andrea Leadsom vốn là một cái tên khá lạ so với chính trường quốc tế. Tuy nhiên, người phụ nữ này lại là gương mặt quen thuộc đối với những chính sách chống Biến đối khí hậu của Anh. Vốn là Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Anh, bà Andrea Leadsom nổi tiếng cứng rắn với các quyết sách cắt giảm khí thải nhà kính, các chính sách tiết kiệm năng lượng-vốn động chạm tới nhiều nhà tài phiệt Anh, một thế giới ngầm chưa từng được tiết lộ. Trong khi đó, cựu thị trưởng London Boris Johnson đã tuyên bố ủng hộ Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc giữ chức Thủ tướng Anh. Ông Boris đã miêu tả bà Leadsom là một chính trị gia quyết đoan, dám cải cách và là một chuyên gia về vấn đề EU.

Bà Theresa May lại là một gương mặt quen thuộc đối với công chúng Anh khi người phụ nữ này đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Nội vụ xứ sở Sương mù. Là người lãnh đạo Bộ Nội vụ, phụ trách vấn đề biên giới và an ninh quốc gia, bà Theresa May có nhiều kinh nghiệm hơn tất cả những ứng viên còn lại. Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 vừa qua, bà Theresa May mặc dù đứng ở phe vận động ở lại EU, nhưng thái độ điềm tĩnh và kinh nghiệm chính trường của bà lại chiếm được cảm tình ở cả phe ủng hộ lẫn phe phản đối Brexit. Trong bối cảnh những gương mặt tiềm năng như Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, Thứ trưởng Leadsom hoặc cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox lần lượt “ngã ngựa” khi ứng cử vào chức vụ Thủ tướng Anh, thì sự nổi lên của bà Theresa May được coi như một hiện tượng chính trị trong bối cảnh nước Anh đang rối bời bởi khủng hoảng.

A: Ai sẽ là nữ Thủ tướng mới của Anh?

Trên thực tế, cuộc đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh đang trở nên hết sức nóng trong 1 tuần trở lại đây. Trong nội bộ đảng Bảo thủ, bà Theresa Mayđã có bước khởi đầu thuận lợi khi giành tới 165 trong tổng số 330 phiếu ủng hộ của các nghị sĩ đảng Bảo thủ trong vòng một cuộc bỏ phiếu chọn người thay thế ông David Cameron. Bà Theresa Mayđã bỏ xa Thứ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom tới gần 100 phiếu. Giới phân tích nhận định, người đứng đầu Bộ Nội vụ nước Anh là một phụ nữ khôn khoan khi đưa ra cương lĩnh tranh cử: nước Anh cần đoàn kết và đảng Bảo thủ cũng cần phải đoàn kết. "Tôi nghĩ điều tối quan trọng của đảng lúc này là đoàn kết”, ứng cử viên Theresa May nói “Chúng ta không phải là người rời đi hay người ở lại, chúng ta là những thành viên đảng Bảo thủ trong chính phủ với công việc phải làm". Bà Theresa May cũng đã thể hiện bản lĩnh và sự khéo léo của mình khi đánh trúng vào tâm lý của cử tri Anh, những người đã quá chán nản với tình hình đất nước với khẩu hiệu “sẽ vực dậy nước Anh, trong đó bước đi đầu tiên là vực dậy uy tín và ngăn chặn nước Anh khỏi chủ nghĩa khủng bố”. Do dó, người ta cho rằng nhiều khả năng nước Anh sẽ có nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử sau “Bà đầm thép” Margaret Thatcher.

Tuy nhiên, chưa ai có thể khẳng định về kết quả cuối cùng khi vòng bầu cử chúng kết vẫn chưa diễn ra. “Tôi nghĩ bà Andrea Leadsom cũng là một ứng cử viên có năng lực khi bà ấy đã có nhiều quyết sách khôn ngoan trong chính sách năng lượng”, một người dân London trả lời phỏng vấn của BBC.

Thách thức cận kể

Tuy nhiên, dù Andrea Leadsom, Theresa May hay bất kỳ ứng viên nào trở thành người đứng đầu nước Anh, thì thách thức đối với nhà lãnh đạo mới là có thật. Rõ ràng, việc vực dậy một nước Anh đang khủng hoảng và chia rẽ là bài toán khó trước mắt hiện nay. Ngoài ra, chiều hướng “đóng băng” quỹ đầu tư bất động sản tại Anh cũng đang đe dọa nền kinh tế lớn thứu 5 thế giới. Thực tế, sau khi nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là “Brexit”, ba quỹ đầu tư bất động sản lớn nhất của Anh là M&G Investments, Aviva Investors và Standard Life Investments “đóng băng” gần 9,1 tỷ bảng (12 tỷ USD) tài sản. Nguyên nhân là do người dân Anh quyết định chia tay “ngôi nhà chung” châu Âu.

Một vấn đề nữa là việc tái củng cố lại vị trí của nước Anh trên thế giới. Sau cuộc khủng hoảng vừa qua, EU và cộng đồng quốc tế đã nhìn nước Anh với một ánh mắt khác. Ngôi vị trung tâm tài chính toàn cầu, vị thế của đồng Bảng Anh cũng vì thế mà suy giảm. Hơn nữa, nhà lãnh đạo mới sẽ còn phải lo tới việc đảm bảo vị thế của Anh sau các cuộc đàm phán rút khỏi EU. Mặc dù bà Theresa May khẳng định sẽ bảo vệ các lợi ích của Anh trong các cuộc đàm phán với EU. Bà đã phản bác quan điểm của các đối tác châu Âu cho rằng các cuộc thương lượng sẽ không thể diễn ra trước khi Thủ tướng Anh "kích hoạt" Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon - cơ chế chính thức cho Brexit.

Gần 2 tuần sau ngày cử tri Vương quốc Anh bỏ phiếu cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), và thủ tướng đương nhiệm David Cameron tuyên bố từ chức vào tháng 10, nước Anh vẫn đang rối bời. Ai sẽ là Thủ tướng mới của nước Anh? Hiện vẫn là câu hỏi ngỏ. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra hiện nay, rất có thể nước Anh sẽ có một nữ Thủ tướng thứ 2 sau “Bà đầm thép” Margaret Thacher./.

N.Quang (BBC, Reuters, AP)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nước Anh sẽ có thêm một “Margaret Thacher”?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT