DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nữ sinh lên Hà Nội rửa xe thuê kiếm 500.000 đồng đi thi
09:44 30/06/2015 GMT+7
Cả mùa hè, Phạm Thị Nhung lên Hà Nội rửa xe thuê, kiếm hơn 3 triệu đồng. Một năm qua, em tiêu gần hết số tiền, chỉ còn 500.000 đồng cho 4 ngày thi THPT quốc gia sắp tới.

Mẹ mang bệnh thần kinh, bố bỏ đi

Phạm Thị Nhung (sinh năm 1997, học sinh THPT Trực Ninh B - Nam Định). Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Nhung dự thi 4 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học.

Nhung sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm em 14 tuổi, mẹ phát bệnh thần kinh, sống trong vô thức, suốt ngày cười nói và quanh quẩn ở nhà.

Nhung kể lại trong nước mắt: “Đôi khi mẹ như biến thành người khác, tức giận và nói những điều không ai hiểu. Mẹ tự làm đau cơ thể mình hay đột ngột bỏ đi. Em sợ nhất cảm giác mỗi khi không tìm thấy mẹ”.

Nhung tâm sự, nhiều hàng xóm sợ mẹ. Mẹ bị ốm, con không làm gì được, đó là lúc bất lực nhất.

Nhập mô tả ch1o ảnh
Phạm Thị Nhung bật khóc khi nhắc lại những câu chuyện buồn. Ảnh: Quyên Quyên.

Ba năm sau ngày mẹ mắc bệnh, bố Nhung bỏ nhà ra đi, đến giờ vẫn bặt vô âm tín. Bốn mẹ con Nhung sống qua ngày dựa vào ông bà ngoại. Thời gian khó khăn nhất em từng trải qua là tháng 12/2013, mẹ mất tích gần một năm.

“Em còn nhớ đó là ngày sau Lễ giáng sinh, mẹ đi đâu không ai biết. Em tìm mẹ liên tiếp trong 3 - 4 tháng nhưng vô vọng. Tết năm đó cũng là thời gian vô vị và lạnh lẽo nhất. Thường ngày, mặc dù mẹ không làm được việc gì vì bị ốm, nhưng chỉ cần nhìn thấy mẹ là em có thêm động lực", nữ sinh kể lại.

Tháng 6/2014, nhờ người quen, Nhung tìm thấy mẹ tại bến xe. Cô bảo, mẹ gầy, chỉ nặng 35 kg, nhìn mẹ mà nước mắt cứ chảy.

Sau đó, mẹ Nhung được ông bà ngoại đưa về nuôi, cách nhà 2 km. Từ đó, gánh nặng mưu sinh, dồn lên vai cô gái 17 tuổi. Ngoài giờ học, Nhung cấy gần 2 sào ruộng, nuôi hai em. Ba chị em ở trong căn nhà cấp 4 tuyềnh toàng, không có gì ngoài giường và bàn ghế.

Nghĩ về phía trước

Kết thúc năm lớp 11, Nhung lên Hà Nội rửa xe cho chú, từ 7h30 sáng đến 18h30, kiếm được gần 4 triệu đồng trong 2 tháng. Phần lớn số tiền em đã chi tiêu cho cả gia đình trong gần một năm qua, 500.000 đồng, Nhung giữ lại để lên đường dự thi đại học.

Nữ sinh 18 tuổi có phần già dặn khi mang trên người nhiều suy nghĩ. Trong cuộc trò chuyện, nhắc về quá khứ, Nhung bật khóc.

Phạm Thị Nhung trút tâm sự: “Nhiều khi thấy mọi việc đổ lên đầu, áp lực thường khiến em mất ngủ trắng mỗi đêm”. Rồi Nhung lại tự trấn an bản thân mình, cuộc sống tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng phải luôn hướng về phía trước.

Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, để đỡ đần gánh nặng, em út trong gia đình đã được người chú đưa về TP HCM chăm lo. Lên Hà Nội dự thi, cô gái sớm tự lập một mình.

Nhắc đến con đường phía trước, Nhung tâm sự, dự kỳ thi THPT quốc gia nhưng chưa xác định mình sẽ theo học ngành gì, trường nào. Có lẽ, em sẽ ưu tiên cho việc học nghề để kiếm tiền chăm lo cho các em.

Theo Zing.vn

 

 

(Theo Zingnews)

Tin liên quan
Thí sinh sẽ bị hủy kết quả bài thi nếu vi phạm 4 điều
Nếu có hai bài thi trở lên bị điểm 0; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài… là những lỗi mà thí sinh sẽ bị hủy bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015.
Trường hợp nào bị đình chỉ thi THPT quốc gia
SKĐS - Thí sinh sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo nếu vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp...
Bắc bộ nắng nóng suốt đợt thi THPT Quốc gia (từ 30/6-4/7/2015)
Theo TT DBKTTV TƯ, miền Bắc sẽ có nắng nóng với nền nhiệt cao suốt những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia, từ 30/6 đến 4/7/2015.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm