DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nữ hộ sinh Việt Nam giành Giải thưởng cán bộ Hộ sinh Xuất sắc Quốc tế
Thu Hương - 15:15 19/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hội nghị Cán bộ Hộ sinh Quốc tế 2016 vừa được tổ chức tại Vancouver, Canada, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Minh Hồng của Việt Nam hiện công tác tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái và ông Adeyemo Abass Kola của Nigeria đã được nhận Giải thưởng Cán bộ hộ sinh Xuất sắc Quốc tế. Đây là hai ứng viên xuất sắc được lựa chọn từ nhiều ứng viên của 14 nước được nhận giải thưởng này.

Tại Hội nghị Cán bộ Hộ sinh Quốc tế 2016 vừa được tổ chức tại Vancouver, Canada, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Minh Hồng của Việt Nam hiện công tác tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái và ông Adeyemo Abass Kola của Nigeria đã được nhận Giải thưởng Cán bộ hộ sinh Xuất sắc Quốc tế. Đây là hai ứng viên xuất sắc được lựa chọn từ nhiều ứng viên của 14 nước được nhận giải thưởng này.

Giải thưởng Cán bộ hộ sinh Xuất sắc Quốc tế do Hội đồng Cán bộ hộ sinh Quốc tế (COINN) và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) thực hiện nhằm tôn vinh và khuyến khích nỗ lực của cán bộ hộ sinh tại các nước thu nhập thấp hoặc trung bình. Giải thưởng này ghi nhận sự cam kết và cống hiến của cán bộ hộ sinh làm việc trong những điều kiện khó khăn, đặc biệt tại các nước có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh và bà mẹ cao.

Năm 1982, sau khi tốt nghiệp, bà Hồng bắt đầu làm việc tại huyện Trạm Tấu, một trong 62 huyện khó khăn nhất của cả nước. Công việc hàng ngày của bà là chăm sóc các bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh, tư vấn cho bà mẹ mang thai, truyền thông và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Bà đã vượt qua những khó khăn về đi lại bất đồng ngôn ngữ, điều kiện kinh tế hạn chế tại địa phương và thiết bị y tế thiếu thốn để chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trên địa bàn. Bà từng đến ở cùng các gia đình người Hmong để học tiếng Hmong và dành nhiều thời gian nói chuyện với họ để xây dựng niềm tin của họ đối với cán bộ y tế, cũng như nâng cao hiểu biết của người dân về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Những nỗ lực trong suốt 34 năm qua của bà đã đóng góp to lớn trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại địa phương.

Được biết, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,7 triệu trẻ em tử vong trong tháng đầu đời. Trên 98% những trường hợp này xảy ra tại các nước thu nhập thấp hoặc thu nhập trung bình tại châu Á và vùng cận Sahara. Phần lớn những ca tử vong này có thể ngăn chặn, song kết quả phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng và sự tận tâm của những cán bộ y tế trực tiếp chăm trẻ.

Tại Việt Nam, chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh đã cải thiện đáng kể trong những năm qua. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh giữa các vùng miền và giữa các nhóm dân tộc có sự chênh lệch đáng kể. Năm 2014, tỷ lệ tử vong của nhóm trẻ dưới 1 tháng tuổi trong cộng đồng dân tộc thiểu số cao gấp hơn 3 lần so với tỷ lệ tử vong ở trẻ em người Kinh cùng nhóm tuổi (theo báo cáo Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ năm 2014).

“Với niềm đam mê với công việc của mình, bà Hồng và ông Kola đã truyền cảm hứng cho chúng tôi. Nếu các cán bộ hộ sinh được hỗ trợ, đào tạo tốt hơn và được cung cấp các loại thiết bị tốt hơn, chúng ta có thể giúp cho nhiều trẻ sơ sinh có cơ hội sống và có một khởi đầu khỏe mạnh hơn, dù sinh ra ở đâu,” bà Carole Kenner, Tổng giám đốc Hội đồng Cán bộ hộ sinh Quốc tế nhấn mạnh.

 

 

 

Thu Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm