DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
NSAID có thể thay thế codeine giảm đau sau phẫu thuật ở bệnh nhân ngoại trú
Thanh Phúc - 16:53 19/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một đánh giá được công bố trực tuyến trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Canada, đối với bệnh nhân trưởng thành ngoại trú, sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) giúp bệnh nhân giảm đau tốt hơn và có tiên lượng tổng thể tốt hơn.

 

 Bác sĩ Matthew Choi từ Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario, Canada, và các đồng nghiệp đã so sánh codeine và NSAID trong việc giảm đau sau phẫu thuật ở bệnh nhân ngoại trú. Điểm số cơn đau của bệnh nhân, được chuyển đổi sang thang cường độ 10 điểm tiêu chuẩn, là kết quả chính của nghiên cứu này. Dữ liệu của 40 nghiên cứu, với 102 nhóm thử nghiệm và 5.116 bệnh nhân, được sử dụng.

 Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng NSAID giúp bệnh nhân có điểm số đau tốt hơn codeine ở thời điểm sau 6 và 12 giờ. Sau sáu giờ, NSAID có tác dụng vượt trội hơn trong các thử nghiệm dùng acetaminophen với liều lượng tương đương nhau ở tất cả các nhóm bệnh nhân. Bệnh nhân dùng NSAID có điểm đánh giá toàn diện tốt hơn sau 6 giờ và 24 giờ. Ngoài ra, NSAID có ít tác dụng phụ hơn, bao gồm cả tác dụng phụ gây chảy máu.

 Các tác giả cho biết, những phát hiện này củng cố bằng chứng hiện có và có thể được khái quát hóa rộng rãi cho bệnh nhân trong phẫu thuật. Các nghiên cứu sâu hơn sau này sẽ đánh giá hiệu quả tương đối của các thuốc giảm đau không chứa opioid khác, và kiểm nghiệm kết luận này ở các quần thể và môi trường khác.

Thanh Phúc

(Theo Drugs 6/2021)

Tin liên quan
Aspirin và các thuốc NSAID: Vì sao khuyến cáo bệnh nhân hen không được dùng?
SKĐS - Bệnh nhân hen phế quản cần tránh sử dụng một số thuốc để tránh làm khởi phát các cơn hen hoặc làm các cơn hen nặng hơn.
Kết hợp NSAIDs và misoprostol giảm biến cố tim mạch
SKĐS - Theo báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 66 của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ, misoprostol (một loại thuốc phổ biến dùng trong điều trị viêm, loét dạ dày)
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi dùng thuốc NSAID ở bệnh nhân thoái hóa khớp
SKĐS - Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh nhân thoái hóa khớp, bệnh lý tim mạch (CVD) và việc sử dụng NSAID.
Cảnh báo về nguy cơ dùng thuốc giảm đau NSAID khi mang thai
SKĐS - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng việc uống những loại thuốc giảm đau nhóm NSAID được sử dụng rộng rãi (bao gồm Advil, Motrin, Aleve và Celebrex) khi thai được 20 tuần hoặc muộn hơn có thể làm tăng nguy cơ biến chứng: Các vấn đề về thận hiếm gặp nhưng nghiêm trọng ở thai nhi, có thể dẫn đến lượng nước ối thấp, làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm