Nốt đồi mồi xuất hiện, có nguy hiểm?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 41 tuổi, khoảng 1 năm gần đây trên da đã bắt đầu xuất hiện các vết màu nâu nhạt hoặc đen, to nhỏ không đều, không có gờ.

Tôi 41 tuổi, khoảng 1 năm gần đây trên da đã bắt đầu xuất hiện các vết màu nâu nhạt hoặc đen, to nhỏ không đều, không có gờ. Xin hỏi, các vết này có phải là các nốt đồi mồi không, hay đó là dấu hiệu của ung thư da?

Vũ Tuấn Phong (Nghệ An)

Theo như bạn mô tả, các nốt nâu và đen đó có thể là các nốt đồi mồi. Đồi mồi thường xuất hiện ở vùng cổ, mu bàn tay và hai bên mặt (thực ra, những nốt này còn có ở tim, huyết quản, gan và các tuyến nội tiết) khi con người bước vào tuổi già, khoảng 50 đến 60 tuổi. Cá biệt, có người mới ở tuổi trung niên đã xuất hiện đồi mồi, như bạn chẳng hạn. Sự hình thành sớm hay muộn các nốt đồi mồi liên quan đến tính di truyền và tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng của con người. Các nốt đồi mồi không phải là dấu hiệu của ung thư da, mà chỉ là một trong những dấu hiệu báo rằng cơ thể con người đang lão hóa, nhiều hoạt động sinh lý bắt đầu kém đi. Do sự lão hóa ấy mà chức năng tuần hoàn máu giảm, khả năng hấp thu đào thải chậm, chất acid aliphatin không bão hòa trong thực phẩm sau khi bị ôxy hóa sẽ kết hợp với albumin, hình thành những “chất mỡ màu nâu hoặc đen” nằm lại trong tế bào. Dần dần, các tổ chức và tế bào bị lão suy không thể nào bài tiết những hạt màu đen hoặc màu nâu này được nữa. Chúng tích lũy lại dưới da, hình thành nên những nốt đồi mồi. Để các nốt đồi mồi này đến chậm, ngay từ tuổi trung niên chúng ta cần có chế độ ăn uống đa dạng, không để tia nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên da, xoa bóp da để cải thiện sự tuần hoàn máu.

ThS. Hà Hùng Thủy

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nốt đồi mồi xuất hiện, có nguy hiểm?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA