DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nóng: Yêu cầu Hưng Yên kiểm tra tình trạng rửa rau trước khi bán bằng nước thải độc hại
Thanh Loan - 19:39 27/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình trạng người dân xã Yên Hoà, huyện Yên Mỹ rửa rau dưới dòng nước thải chứa phân và nhiều vỏ lọ thuốc trừ sâu trước khi bán, Tổ công tác liên ngành Trung ương về An toàn Thực phẩm đã có công văn chỉ đạo Hưng Yên kiểm tra và có báo cáo sớm về tình trạng này.

Kênh nước thải hứng phân và nhiều vỏ chai thuốc trừ sâu là nơi rửa rau

Trước đó, thông tin từ các trang báo phản ánh rõ tình trạng người dân xã Yên Hòa, Yên Mỹ (Hưng Yên) - nơi cung cấp rau cho rất nhiều chợ đầu mối lớn cũng như thủ đô Hà Nội - đang từng ngày dùng nguồn nước bẩn tại các con kênh chứa nhiều rác, phân lợn, nước sinh hoạt thải ra để rửa rau hàng ngày mang đi bán.

Không những thế, gà chết ném xuống, những người đi làm đồng hay đi phun thuốc trừ sâu cũng tranh thủ xuống con kênh chết này để rửa vật dụng, những lọ thuốc trừ sâu được ném vương vãi trên mặt nước.

Người dân ở đây cho biết, rửa rau ở nguồn kênh này tuy nước bẩn nhưng thoải mái, nhanh gọn, tiện lợi hơn so với việc lấy từng chậu nước ở nhà rửa, vừa không sạch đất mà tốn và lâu hơn rất nhiều.

Mỗi ngày, có hàng trăm bó rau được người dân nơi đây rửa bằng nguồn nước hôi thối, tanh tưởi của phân, những đám bọ gậy, ruồi muỗi với nhiều nguồn bệnh nguy hiểm. Dù có cống to ở rãnh nhỏ nhưng nguồn nước ở đây luôn tích tụ lại và nếu có chảy, nguồn phân này cũng đổ ra dòng kênh lớn ở bên ngoài và lưu lại, không có chỗ thoát.

Người dân xã Yên Hoà, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên rửa rau trước khi đưa bán dưới dòng kênh nước thải nhiều phân xuất hiện trên nhiều trang báo phản ánh những ngày qua

Kiểm tra nóng

Công văn số 1657/ATTP-NĐ của Tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm nêu rõ: Đề nghị Đồng chí Chánh Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Đồng chí Cục trưởng Cục Quản l‎ý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương triển khai gấp một số nội dung sau:

1. Kiểm tra thông tin, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Ngăn chặn ngay việc rửa rau ngay ở những kênh mương ô nhiễm như phản ánh của báo.

2. Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian này Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chỉ đạo quyết liệt về việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với rau, thịt và quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp

3. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt chú ý giáo dục tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn.

4. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số hình ảnh báo chí phản ánh về tình trạng rửa rau trước khi đưa bán của người dân xã Yên Hoà, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên những ngày qua.

Con rạch này bốc mùi hôi thối, nhiều loại phân gia súc được thải xuống.

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm