DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
"Nóng" vấn đề sách giáo khoa mới
Tuấn Dương - 21:11 03/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 3/11, trong phiên thảo luận của Quốc hội, nhiều ý kiến băn khoăn về sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình mới một lần nữa được các đại biểu đóng góp.

Đề cập đến chương trình, SGK mới, đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) cho rằng đây là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của người dân.Năm học 2020-2021, ngành giáo dục bắt đầu đưa vào sử dụng SGK lớp 1 mới, các nhà trường được lựa chọn những bộ sách khác nhau. Sau một thời gian giảng dạy đã có những phản ánh về những hạt sạn trong một số cuốn SGK mới, thiếu trong sáng về ngôn ngữ, chưa lô-gic, chưa khai thác kho tàng ngôn ngữ Việt Nam…

Đại biểu cho rằng đã sai thì phải sửa, cần rà soát, làm rõ những sai sót trong tất cả các cuốn sách giáo khoa mới; có phương án chỉnh sửa cụ thể; xác định rõ trách nhiệm của nhóm biên soạn, nhà xuất bản, hội đồng thẩm định… “SGK dùng để dạy con trẻ rất quan trọng, như biểu tượng thước đo sự chuẩn mực trong giáo dục”, đại biểu bày tỏ.

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo

Tranh luận lại với đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho rằng đây là năm đầu tiên thực hiện chương trình, SGK mới, việc biên soạn SGK mới có khối lượng công việc rất lớn, do vậy không tránh khỏi một số sai sót liên quan đến ngữ liệu học âm, học vần chưa thật phù hợp với học sinh lớp 1. Tuy nhiên, đây không phải là những sai sót đến mức nghiêm trọng và có thể điều chỉnh, sửa đổi được. Thực tế chưa cần đợi kết thúc năm học, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn giáo viên khi giảng bài trong Sách Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều có những điều chỉnh phù hợp.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trân trọng cảm ơn sự quan tâm góp ý, phản biện của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và nhân dân về các vấn đề giáo dục nói chung, trong đó có việc triển khai chương trình, SGK mới.

Bộ trưởng cho biết, thực hiện chủ trương một chương trình, nhiều bộ SGK, xã hội hóa việc biên soạn SGK, Bộ đã thẩm định, phê duyệt 46 cuốn SGK thuộc 5 bộ SGK lớp 1. Thời gian qua, Sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều nhận được nhiều ý kiến phản ánh của các chuyên gia, phụ huynh học sinh, và người dân. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo và thành lập đoàn kiểm tra, rà soát ý kiến các nhà khoa học, người dân về những điểm chưa phù hợp trong Sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, đã yêu cầu nhóm biên soạn, nhà xuất bản lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo rà soát toàn bộ các cuốn SGK mới.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu vấn đề liên quan đến SGK

“SGK luôn được hiệu đính, chỉnh sửa thường xuyên phù hợp với thực tiễn. Lộ trình đổi mới SGK là 5 năm, đây là năm đầu tiên, khối lượng công việc rất lớn, dù ngành giáo dục đã nỗ lực, cố gắng nhưng khó có thể tránh khỏi sai sót. Sau năm học này, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục rà soát, để hoàn thiện các bộ SGK”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Đối với sách tham khảo, người đứng đầu ngành giáo dục khẳng định các nhà trường không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào, và sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, yêu cầu các sở GD&ĐT xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Tại phiên thảo luận, một số ý kiến của đại biểu cũng cho rằng, đối với từng môn học cần thành lập một hội đồng thẩm định cấp quốc gia mới để đánh giá khách quan, minh bạch từng nội dung. Sách của nhóm tác giả nào sai sót thì chủ biên phải chịu trách nhiệm.

Nếu buộc phải thu hồi vì sai sót phải chỉnh sửa, NXB phải cung cấp sách thay thế miễn phí cho học sinh. Thậm chí, có đại biểu cho rằng, có thể cần đến sự vào cuộc của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, ý kiến hình sự hóa này cũng bị đại biểu khác phản bác là chưa cần thiết.

Tuấn Dương

Tin liên quan
Ngày 26/10, Quốc hội thảo luận về phòng chống tham nhũng và tội phạm
SKĐS - Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 26/10, Quốc hội sẽ thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.
Quốc hội thảo luận về công tác tư pháp và phòng chống tham nhũng năm 2020
SKĐS - Ngày 26/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao; Công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; Công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020.
Quốc hội thảo luận về tình hình KT-XH
SKĐS - Ngày 3/11, Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020; kế hoạch năm 2021; mục tiêu chủ yếu và một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Trong quá trình thảo luận, các thành viên Chính phủ sẽ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu
Rút ra bài học sâu sắc từ đường sắt đô thị
SKĐS - Liên quan đến vấn đề đường sắt đô thị, tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể cho biết, qua những dự án hiện nay, chúng tôi rút ra bài học kinh nghiệm sâu sắc, từ quy hoạch đến chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư, đối tác.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm