DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nóng: Triều Tiên bắn thử một vật thể bay không xác định
Hải Yến - 11:02 04/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vào khoảng 9h sáng giờ địa phương ngày 4/5, Triều Tiên đã bắn một vật thể bay không xác định theo quỹ đạo hướng ra biển Nhật Bản.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), sáng 4/5, Triều Tiên đã bắn một tên vật thể bay không xác định theo quỹ đạo hướng ra biển Nhật Bản vào khoảng 9h sáng giờ địa phương. Theo xác định ban đầu, tên lửa đã xuất phát từ thị trấn ở bờ biển phía Đông Wonsan theo hướng Đông và bay được khoảng 70 -220km.

Trước đó, chỉ huy quân sự của Hàn Quốc đã cho biết thông tin Triều Tiên đã bắn một "tên lửa tầm ngắn không xác định". JCS cho biết đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên và duy trì phối hợp với Mỹ trong vụ việc này.

Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét thông tin về vụ thử tên lửa sáng 4/5 của Triều Tiên và chưa thể xác nhận vụ việc. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết chính quyền Trump đã biết thông tin về hành động của Triều Tiên. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc" bà Sander nói.

Tên lửa đạn đạo Hwasong -12 của Triều Tiên được phóng từ một địa điểm không xác định năm 2017

Thông tin từ Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, phía Hàn Quốc đang "phân tích tình hình", và không cho biết thêm chi tiết.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong một tuyên bố phát đi cho rằng họ chưa xác nhận sự xâm nhập của bất kỳ tên lửa đạn đạo nào vào lãnh thổ Nhật Bản. "Tại thời điểm này, chúng tôi chưa xác nhận bất kỳ tình huống nào mà an ninh quốc gia của Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức", thông báo cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng, vụ bắn tên lửa lần này vào một thời điểm nhạy cảm, khi  đàm phán Mỹ Triều đang lâm vào bế tắc. Đông thái này sẽ  gửi  một thông điệp mạnh mẽ tới Mỹ.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng 4/5 xảy ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm quan trọng "kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ" về các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có đề cập tới Triều Tiên.

Thông tin từ Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm ngày 3/5, Tổng thống Trump đã hối thúc ông Putin gia tăng áp lực đối với Triều Tiên để đẩy nhanh quá trình tiến tới phi hạt nhân hóa.

Trước đó, ngày 25/4, Chủ tịch Kim Jong Un đã có cuộc gặp thượng đỉnh với TỔng thống Nga Vladimir Putin , nhằm giải tìm giải pháp giải quyết những bế tắc trong việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Putin cho biết,  hai nhà lãnh đạo đã "trao đổi quan điểm về cách thức và những gì cần phải làm để chúng tôi có thể cải thiện tình hình". Tổng thống Nga cho biết, ông ủng hộ cách tiếp cận giải trừ  hạt nhân theo từng giai đoạn, tuy nhiên điều này lại đi ngược với mong muốn của Mỹ rằng Triều Tiên cần phi hạt nhân hóa hoàn toàn, ngay lập tức, và “phải được kiểm chứng” để đổi lấy việc nới lỏng trừng phạt.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thì gọi các cuộc thảo luận có "hiệu quả" và là các cuộc "trao đổi có ý nghĩa". Cuộc gặp giữa Nga và Triều Tiên muốn gửi tới Mỹ một thông điệp rằng Mỹ không phải là quốc gia duy nhất có thể ảnh hưởng tới vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim tuyên bố sẽ không thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo-  ICBM.

Ông Harry Kazianis,  Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia cho rằng: “Có vẻ như Triều Tiên đang tức giận trước việc Chính quyền của Tổng thống Trump đã thiếu linh hoạt trong lập trường liên quan đến việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, và nước này vẫn đang theo đuổi chính sách 'gây áp lực tối đa'".

Chủ tịch  Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ D. Trump đã 2 lần  tổ chức hai cuộc gặp thượng đỉnh , nhưng cả 2 lần đều chưa có được kết quả rõ ràng. Tại hội nghị thượn đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam hồi tháng 2, hai nhà lãnh đạo vẫn không đạt được tiến bộ nào trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên do bất đồng về dỡ bỏ vũ khí và cắt giảm trừng phạt.

Quân đội Hàn Quốc đang tăng cường giám sát trong trường hợp có thêm các vụ phóng vũ khí.

Hải Yến

(Theo Reuters)

Tin liên quan
Dư luận sục sôi trước việc Triều Tiên thử vũ khí chiến thuật mới
SKĐS - Nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong Un khiến dư luận xôn xao khi đích thân thị sát thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật mới. Đây là vụ thử nghiệm vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều tại Hà Nội.
Cựu hải quân Mỹ bị bắt vì vụ đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid
SKĐS - Các nhà chức trách Mỹ vừa mới bắt giữ một cựu hải quân Mỹ nghi ngờ tham gia vào nhóm đột kích Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid.
Thượng đỉnh Nga-Triều đầu tiên: Sự chủ động của Triều Tiên
SKĐS - Sáng 23/4, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã xác nhận thông tin Nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ thăm chính thức Nga vào cuối tháng 4 này. Tuy nhiên, các nguồn tin báo chí cho biết hai nhà lãnh đạo Nga-Triều có thể gặp nhau vào tối nay (24/4).
Cơ hội mới cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên?
SKĐS - Hội nghị Thượng đỉnh Nga Triều ngày 25/4 thu hút sự chú ý của dư luận không chỉ bởi đây là lần đầu tiên Chủ tịch Kim Jong Un tới Nga và hội đàm với người đứng đầu nước Nga, mà còn đánh dấu sự xoay chiều chiến lược của Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên nhằm đối phó với sức ép từ Mỹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm