NÓNG: Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu cơ Su-24 của Nga

Theo tin tức mới nhất, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu của Nga ở vùng biên giới Syria.

Các quan chức quốc phòng Nga đã xác nhận một chiến đấu cơ của Nga bị bắn hạ ở vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vào ngày hôm nay (24/11).

nong: tho nhi ky ban roi chien dau co su-24 cua nga hinh 0
Chiếc máy bay Nga bốc cháy. Ảnh: Getty.

Đây là tổn thất nghiêm trọng đầu tiên của Nga kể từ khi nước này phát động chiến dịch không kích ở Syria vào cuối tháng 9/2015.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một chiếc phi cơ cường kích Su-24 đã bị bắn cháy trên bầu trời Syria và họ đang điều tra hoàn cảnh vụ rơi máy bay này. Cả hai phi công đã bung dù an toàn.

Trước đó các quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, không quân nước họ đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu chưa được nhận diện sau khi nó xâm nhập vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một đoạn video, chiếc phi cơ đang bốc cháy trên không và quả cầu lửa rơi xuống ở vùng núi Turkmen bên phía biên giới Syria, theo tin tức của CNN-Turk và NTV.

Trong một đoạn video của hãng Anadolu thuộc nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, có thể thấy 2 phi công đáp xuống đất an toàn bằng dù.

Một quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters rằng hai chiếc tiêm kích cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã khai hỏa vào chiếc máy bay này sau khi nó “vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ sát với biên giới Syria và phớt lờ các cảnh báo”.

nong: tho nhi ky ban roi chien dau co su-24 cua nga hinh 1
Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện có nhiều báo cáo trái ngược nhau về vị trí máy bay rơi. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria cho rằng máy bay rơi ở khu vực vùng núi của tỉnh Latakia (Syria) trong khi các thông tin khác thì cho rằng nó rơi ở tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã cảnh báo chiếc máy bay kia tới 10 lần trong vòng 5 phút. Tuy nhiên các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ không nói chiếc máy bay thuộc về ai.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay không bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ mà là trúng phải hỏa lực pháo phòng không. Họ bác bỏ việc vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Moscow xác nhận các phi công đã nhảy dù nhưng chưa liên lạc với họ.

Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, Ankara sẽ tham vấn NATO và Liên Hợp Quốc về diễn biến này ở biên giới Syria.

Ankara gần đây hay phàn nàn về việc mà họ gọi là hoạt động ném bom các khu vực người Turkmen thiểu số ở Syria.

 

(VOV)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT