DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nóng: Ebola bùng phát trở lại tại Congo
Minh Trí - 19:42 16/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thông tin từ Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế ngày 16/5 cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo về một chùm ca bệnh mắc và tử vong không rõ nguyên nhân tại Congo, trong đó có 1 mẫu bệnh phẩm đã xác định dương tính với virút Ebola.

Theo thông tin từ Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều  lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Ngày 9/5/2017, một chùm ca bệnh mắc và tử vong không rõ nguyên nhân bao gồm các hội chứng xuất huyết xảy đã ra tại khu vực Likati Health Zone, tỉnh Bas Uele - phía bắc nước Cộng hoà Dân chủ Congo, giáp Cộng hòa Trung Phi. Tích lũy từ ngày 2/4/2017 đến nay tại Congo đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bao gồm 3 trường hợp tử vong, 6 trường hợp hiện đang theo dõi bệnh viện.

Ảnh: Newz.ug

Ngày 11/5/2017, Bộ Y tế Congo đã thông báo với WHO: trong 5 mẫu bệnh phẩm thu thập từ các trường hợp nghi ngờ bệnh được gửi đi xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Viện Nghiên cứu sinh học quốc gia tại Kinshasa, có 1 mẫu dương tính với vi rút Ebola. Các mẫu bệnh phẩm khác đang xét nghiệm, bao gồm cả phân lập vi rút.

Trước đó, ngày 10/5/2017, một nhóm công tác đa ngành do Bộ Y tế Congo tổ chức cùng với hỗ trợ của WHO và các đối tác đã đến khu vực bị ảnh hưởng để tiến hành điều tra sâu. Cuộc điều tra hiện đang triển khai và ghi nhận một số thông tin sẵn có đối với 3 trường hợp nghi ngờ: trường hợp đầu tiên là nam giới, 39 tuổi, khởi phát bệnh ngày 22/4/2017 và tử vong tại bệnh viện. Bệnh nhân có chảy máu cam, tiểu ra máu, tiêu chảy có máu. Hai trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này đang được điều tra: một người chăm sóc bệnh nhân (người này cũng có các triệu chứng tương tự) và một người lái xe (đã tử vong)  - người đã vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế. Trang bị bảo hộ cá nhân cho cán bộ y tế đã được chuyển đến Kisangani ngày 12/5/2017.

Dịch bệnh Ebola đã được ghi nhận tại Congo từ ngày 24/8/2014 với tổng số 38 trường hợp xác định dương tính với vi rút Ebola, 28 trường hợp có thể, trong đó 49 trường hợp tử vong tại Boende, tỉnh Equateurh. Đây là dịch bệnh lần thứ bảy do vi rút Ebola tại quốc gia này kể từ năm 1976. Ngày 20/11/2014, Bộ Y tế Congo và WHO đã công bố chấm dứt dịch bệnh do vi rút Ebola.

Trước tình hình trên, Ủy ban quốc gia phòng chống bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola đã được kích hoạt lại và họp hàng ngày để điều phối việc đáp ứng. Tăng cường hoạt động giám sát và điều tra bao gồm cả điều tra các trường hợp tiếp xúc. WHO cam kết sẽ trợ giúp và hỗ trợ kỹ thuật, một nhóm chuyên gia đa ngành của WHO đang xem xét đến Congo để hỗ trợ nhóm quốc gia trong công tác đáp ứng dịch bệnh. Mạng lưới cảnh báo và đáp ứng dịch bệnh toàn cầu cũng đã được kích hoạt để cung cấp hỗ trợ thêm nếu có yêu cầu. Hiện các chuyên gia đang thảo luận về nhu cầu và tính khả thi của tiêm vắc xin phòng bệnh Ebola.

Theo đánh giá của WHO, các trường hợp bệnh Ebola nêu trên xảy ra tại khu vực xa xôi, khó tiếp cận và hạn chế đi lại về mặt địa lý. WHO đang tiến hành điều tra để đánh giá mức độ bùng phát dịch bệnh và cần phải duy trì cảnh giác cao. Hiện, WHO không khuyến cáo hạn chế về du lịch và thương mại đến Congo trên cơ sở các thông tin hiện có.

Về phía Bộ Y tế Việt Nam, Cơ quan Đầu mối IHR sẽ tiếp tục phối hợp với WHO theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh này tại Congo để kịp thời thông báo cho người dân.

Minh Trí

Tin liên quan
Xét nghiệm máu giúp dự báo cơ hội sống của người nhiễm Ebola
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết, xét nghiệm máu có thể giúp xác định cơ hội sống sót của người nhiễm Ebola.
Nga thử nghiệm thành công vaccine phòng chống Ebola
SKĐS - Vaccine ngừa Ebola được Nga phát triển đã trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ban đầu đối với 60 tình nguyện viên và cho kết quả khả quan, một nguồn tin Bộ Y tế Nga cho biết vào chiều 25-5.
Bệnh nhân Ebola cuối cùng của Guinea ra viện
SKĐS - Bệnh nhân Ebola cuối cùng ở Guinea đã hồi phục và được ra viện từ trung tâm điều trị ở thủ đô Conarky, các quan chức y tế của nước này cho hay.
WHO: Sierra Leone thanh toán được dịch ebola
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa tuyên bố Sierra Leone đã chính thức thoát khỏi dịch bệnh ebola ám ảnh cả thế giới hơn 1 năm trước.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm