Nông dân điêu đứng vì giá gừng giảm mạnh

Từ đầu vụ đến nay, mỗi kg gừng tươi tại Lạng Sơn chỉ bán được 4.00-4.500 đồng, trong khi hồi đầu năm giá có lúc lên tới 23.000 đồng.

Anh Nông Văn Hùng (xã Vân Thủy, Chi Lăng, Lạng Sơn) năm nay trồng 5 sào gừng nhưng không được giá và bị sâu bệnh nên thua lỗ. Anh than phiền: “Tôi đầu tư vào đó hết 6 tạ giống, tiền phân bón chăm sóc nhưng bán ra chỉ được 4.000 đồng một kg từ đầu vụ nên không có lãi, thương lái thu mua họ còn chọn loại nào củ to đẹp mới lấy, sang năm tôi không dám trồng nữa”.

Theo anh Hùng, năm ngoái giá gừng già lúc cao nhất là 23.000 đồng một kg, gừng non khoảng 10.000 đồng. Trước đó, năm 2014, khi giá gừng lên đỉnh điểm hơn 30.000 đồng một kg, nhiều người dân đã đổ xô trồng.

 

nong-dan-dieu-dung-vi-gia-gung-giam-manh

Nông dân than phiền năm nay giá gừng xuống quá thấp không đủ tiền giống và phân bón chăm sóc. Ảnh: Hồng Vân

Anh Hoàng Văn Tươi (xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng) tính toán, gia đình anh trồng hơn một sào gừng, ước thu được khoảng 300kg. Với giá bán 4.000 đồng một kg thì cả vụ này chỉ thu được gần 1,5 triệu đồng, coi như lấy công làm lãi.

Không riêng người dân ở huyện Chi Lăng, một số địa phương khác ở Lạng Sơn cũng lâm vào tỉnh cảnh khó khăn khi giá gừng giảm mạnh. Trước đây, nhiều người dân thoát nghèo nhờ gừng thì nay đành ngậm ngùi trước giá cả. “Có lúc giá chỉ được 3.000 đồng một kg, tôi mới thu được một ít bán, còn lại cứ để gừng già luôn trên ruộng”, anh Lộc Văn Lợi (xã Xuân Long, huyện Cao Lộc) ngao ngán.

Theo một chủ đại lý thu mua gừng, nguyên nhân khiến giá nông sản này xuống thấp là do năm nay gừng không xuất khẩu được nên chỉ chờ vào các công ty miền xuôi thu mua để ép lấy tinh dầu.

“Mỗi ngày công ty đặt tôi 2 tấn nhưng đã mấy hôm rồi họ đầy hàng chưa nhận thêm. Gừng đã mua của bà con nếu không bán sớm sẽ hao cân, thối nên tôi phải tìm thêm mối khác dưới xuôi mà giá cũng không nhỉnh lên là bao”, chủ đại lý thu mua gừng cho hay.

(theo VnExpress)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nông dân điêu đứng vì giá gừng giảm mạnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com