DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nông dân điêu đứng vì giá gừng giảm mạnh
08:50 17/12/2016 GMT+7
Từ đầu vụ đến nay, mỗi kg gừng tươi tại Lạng Sơn chỉ bán được 4.00-4.500 đồng, trong khi hồi đầu năm giá có lúc lên tới 23.000 đồng.

Anh Nông Văn Hùng (xã Vân Thủy, Chi Lăng, Lạng Sơn) năm nay trồng 5 sào gừng nhưng không được giá và bị sâu bệnh nên thua lỗ. Anh than phiền: “Tôi đầu tư vào đó hết 6 tạ giống, tiền phân bón chăm sóc nhưng bán ra chỉ được 4.000 đồng một kg từ đầu vụ nên không có lãi, thương lái thu mua họ còn chọn loại nào củ to đẹp mới lấy, sang năm tôi không dám trồng nữa”.

Theo anh Hùng, năm ngoái giá gừng già lúc cao nhất là 23.000 đồng một kg, gừng non khoảng 10.000 đồng. Trước đó, năm 2014, khi giá gừng lên đỉnh điểm hơn 30.000 đồng một kg, nhiều người dân đã đổ xô trồng.

 

nong-dan-dieu-dung-vi-gia-gung-giam-manh

Nông dân than phiền năm nay giá gừng xuống quá thấp không đủ tiền giống và phân bón chăm sóc. Ảnh: Hồng Vân

Anh Hoàng Văn Tươi (xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng) tính toán, gia đình anh trồng hơn một sào gừng, ước thu được khoảng 300kg. Với giá bán 4.000 đồng một kg thì cả vụ này chỉ thu được gần 1,5 triệu đồng, coi như lấy công làm lãi.

Không riêng người dân ở huyện Chi Lăng, một số địa phương khác ở Lạng Sơn cũng lâm vào tỉnh cảnh khó khăn khi giá gừng giảm mạnh. Trước đây, nhiều người dân thoát nghèo nhờ gừng thì nay đành ngậm ngùi trước giá cả. “Có lúc giá chỉ được 3.000 đồng một kg, tôi mới thu được một ít bán, còn lại cứ để gừng già luôn trên ruộng”, anh Lộc Văn Lợi (xã Xuân Long, huyện Cao Lộc) ngao ngán.

Theo một chủ đại lý thu mua gừng, nguyên nhân khiến giá nông sản này xuống thấp là do năm nay gừng không xuất khẩu được nên chỉ chờ vào các công ty miền xuôi thu mua để ép lấy tinh dầu.

“Mỗi ngày công ty đặt tôi 2 tấn nhưng đã mấy hôm rồi họ đầy hàng chưa nhận thêm. Gừng đã mua của bà con nếu không bán sớm sẽ hao cân, thối nên tôi phải tìm thêm mối khác dưới xuôi mà giá cũng không nhỉnh lên là bao”, chủ đại lý thu mua gừng cho hay.

(theo VnExpress)

Tin liên quan
Nông dân bất lực nhìn cá chết trắng sông Bưởi
Trắng đêm, nỗ lực cứu cá không thành, nhiều nông dân bật khóc nhìn cả tấn cá chết trắng mặt nước.
Nông dân châu Âu biểu tình vì giá nông sản
SKĐS - Hàng nghìn nông dân châu Âu đã xuống đường biểu tình phản đối sự rớt giá thê thảm của các mặt hàng nông sản, cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực.
Bỏ thu phí, lệ phí thú y: Nông dân sắp “nhẹ người”
SKĐS - Trước nhiều ý kiến phản ánh về việc phí, lệ phí thú y rườm rà, gây tốn kém và phiền nhiễu cho doanh nghiệp (DN), người chăn nuôi...
Bộ Y tế và Hội Nông dân ký kết hợp tác
SKĐS - Chiều 28/5, Bộ Y tế và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động nông dân bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2015 – 2020.
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nông dân
SKĐS - Nền kinh tế năm 2015 có tăng trưởng nhưng chưa bền vững, dự báo kinh tế chưa sát với thực tiễn, định hướng thị trường nông sản chưa tốt dẫn đến tái diễn “được mùa mất giá” trong nhiều năm...
Đừng để thương lái TQ 'vỗ từng quả dưa' của nông dân
Dưa hấu, hải sản tươi sống... ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh xuất phát từ thương mại không bình đẳng. Trưởng Ban Kinh tế TƯ cho rằng, để cho thương lái TQ "vỗ từng quả dưa" thì làm sao có bình đẳng thương mại.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm