DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Nóng” cuộc đua luận tội Tổng thống Trump
N.Quang - 20:27 08/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hơn 500 học giả luật đã ký một bức thư được công bố ngày 6/12 cáo buộc Tổng thống Donald Trump đã có hành động đáng bị luận tội trong các vấn đề liên quan tới Ukraine.

Trong bức thư được công bố cuối tuần trước, các học giả luật cho rằng “có chứng cứ rõ ràng về việc Tổng thống Trump đã phản bội tuyên thệ nhậm chức khi tìm cách sử dụng quyền lực của Tổng thống nhằm gây sức ép đối với một chính phủ nước ngoài nhằm giúp ông thay đổi bầu cử ở Mỹ vì lợi ích cá nhân và chính trị của ông Trump, gây hại trực tiếp tới các lợi ích an ninh quốc gia được đề ra bởi Quốc hội”. Theo các học giả này “hành động của Tổng thống Trump chính xác là một mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ mà những người lập nước từng lo ngại khi họ bổ sung giải pháp luận tội vào Hiến pháp”.

Bức thư được công bố sau khi 4 học giả luật tham gia phiên điều trần luận tội đầu tiên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện (UBTPHV) ngày 4/12 và 3 trong số này cho rằng Tổng thống Trump đáng bị luận tội. Theo những người này “hành động không cần phải là hình sự mới có thể luận tội” và “tính chất ở đây là tính hợp hiến; không phụ thuộc vào điều mà Quốc hội chọn để hình sự hóa”. Theo họ, luận tội có thể dẫn tới hai tội danh phản quốc và hối lộ “vì chúng bao gồm hành động không được thực thi đúng đắn như Quốc hội yêu cầu, mà lại vì lợi ích cá nhân (hối lộ) hoặc mang lại lợi ích cho một kẻ thù nước ngoài (phản quốc).

“Nóng” cuộc đua luận tội Tổng thống TrumpChủ tịch Hạ viện Mỹ Nacy Pelosi sẽ chủ trì phiên luận tội Tổng thống Trump vào tuần tới.

Các học giả viện dẫn cuộc điện thoại của ông Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine “giúp đỡ”, các tuyên bố công khai của ông Trump và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney về cuộc điện thoại, vai trò của luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani trong việc theo đuổi các cuộc điều tra của Ukraine và lời khai của quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở Ukraine Bill Taylor và Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland rằng ông Trump đã trì hoãn viện trợ quân sự và các chuyến thăm Nhà Trắng để khích lệ Ukraine tiến hành điều tra các đối thủ chính trị của ông Trump. Trong bức thư, các học giả nhấn mạnh “làm sai lệch bầu cử phá vỡ quá trình mà Quốc hội khiến Tổng thống chịu trách nhiệm một cách dân chủ” và “Nói một cách ngắn gọn, nếu một tổng thống lừa dối trong nỗ lực tái cử, việc tin tưởng vào quá trình dân chủ như một cách kiểm tra cuộc bầu cử đó sẽ không phải là một giải pháp. Luận tội mới là giải pháp”.

Trong một diễn biến khác, Nhà Trắng vừa tuyên bố sẽ không tham gia các phiên điều trần luận tội Tổng thống Donald Trump của Hạ viện trong tuần tới. Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone ngày 6/12 đã ký bức thư của Nhà Trắng gửi Chủ tịch UBTPHV Jerrold Nadler, cho rằng cuộc điều tra luận tội là hoàn toàn vô căn cứ và đã vi phạm các quy tắc cơ bản của một quá trình đúng đắn và công bằng. Theo bức thư, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy đã yêu cầu các Hạ nghị sĩ Dân chủ tiến hành các điều khoản luận tội trước khi UBTPHV nghe các chứng cứ. Bức thư yêu cầu Chủ tịch UBTPHV chấm dứt cuộc điều tra và không mất thời gian cho các cuộc điều trần. Bức thư cho rằng nếu các Hạ nghị sĩ Dân chủ thông qua các điều khoản luận tội, đây sẽ là nỗ lực luận tội vi hiến, mang tính đảng phái và không công bằng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bức thư cũng nhấn mạnh tuyên bố của Tổng thống Trump mới đây đó là nếu phe Dân chủ muốn luận tội ông thì nên tiến hành khẩn trương và ông sẽ có một phiên xét xử công bằng ở Thượng viện, khi đó nước Mỹ sẽ trở lại yên ổn.

Trong một bình luận mới nhất về báo cáo của đảng Dân chủ về cuộc điều tra luận tội cũng như phiên điều trần sau đó, ngày 4/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi đây là một “trò hề”. Ông cũng đồng thời phê phán đảng Dân chủ tiến hành phiên điều trần đúng thời điểm ông tới Anh dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo ông, thời điểm các chính khách đảng Dân chủ tiến hành phiên điều trần trong khuôn khổ cuộc điều tra này cũng cần phải xem xét.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã cáo buộc phe Dân chủ tiến hành cuộc “đảo chính đảng phái” khi mở phiên điều trần nhằm rút ra các cáo buộc luận tội Tổng thống Trump. Hạ nghị sĩ Doug Collins, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại UBTPHV, cáo buộc phe Dân chủ đang tiến hành một “cuộc đảo chính đảng phái” và đây sẽ là “vết nhơ” trong lịch sử nước Mỹ. Theo ông,  Ông Collins lập luận rằng các thành viên đảng Dân chủ đang ráo riết thúc đẩy tiến trình luận tội Tổng thống Trump trước khi việc này ảnh hưởng tới lịch trình vận động tranh cử tổng thống vào năm sau. Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Stephanie Grisham nêu rõ 3 chuyên gia pháp lý được các nghị sĩ đảng Dân chủ mời tham gia phiên điều trần trên đều là những người rất thành kiến với Tổng thống Trump.

Trong lịch sử nước Mỹ, chưa có tổng thống nào bị phế truất thông qua luận tội. Tổng thống Richard Nixon từ chức năm 1974 khi Hạ viện bắt đầu tiến trình luận tội. Trong khi đó, Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống Andrew Johnson cũng từng bị Hạ viện luận tội nhưng được tuyên trắng án tại Thượng viện.

N.Quang

((Theo CNN, BBC, Reuters))

Tin chân bài
Khủng hoảng tự tử vị thành niên Mỹ
SKĐS - Một cách quá thường xuyên, những nỗ lực tự tử và những cái chết do tự tử, đặc biệt ở trẻ nhỏ và vị thành niên đã trở thành bí mật gia đình thay vì được điều tra và xử lý theo cách có thể giúp các gia đình khác phòng tránh rơi vào hoàn cảnh tương tự.
Cửa sổ chất lỏng tạo ra năng lượng cho các cao ốc tương lai
SKĐS - Ở Thủ đô Sofia của Bulgaria, một công nghệ mới đột phá có thể nắm giữ chìa khóa năng lượng cho các tòa cao ốc tương lai.
“Món quà Giáng sinh” nào Triều Tiên sẽ dành cho Mỹ?
SKĐS - “Quà Giáng sinh” là cụm từ được truyền thông Triều Tiên nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây trong bối cảnh đàm phàn Mỹ Triều đang đi vào bế tắc và chưa biết bao giờ mới được khai thông. Thời hạn để Mỹ quyết định sẽ có những đề xuất mới trong vấn đề Triều Tiên đang dần cạn, và giờ là bước đi của Triều Tiên. ..
12 triệu người Hà Lan nhận được tin nhắn cảnh báo qua điện thoại
SKĐS - 12 triệu người ở Hà Lan nhận được tin nhắn khẩn NL-Alert trên điện thoại.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm