Nóng: 4 cậu bé trong đội bóng Thái Lan được đưa ra khỏi hang

Suckhoedoisong.vn - Khoảng 17h40 ngày 8/7, cậu bé đầu tiên trong đội bóng Thái Lan đã được đưa ra khỏi hang. Sau đó những thành viên tiếp theo của đội bóng lần lượt được đưa ra khỏi hang. Trong cuộc họp báo đầu tiên, chỉ huy lực lượng cứu hộ cho biết, đã có 4 cậu bé được đưa ra khỏi hang an toàn, công tác cứu hộ sẽ tiếp tục vào sáng thứ hai.

Lực lượng cứu hộ đã sơ tán những người không có nhiệm vụ ra khỏi khu vực cửa hang và bắt đầu giải cứu đội bóng Thái Lan đang mắc kẹt ở hang Tham Luang trong suốt 2 tuần qua. Hang Tham Luang dài 10316m (khoảng hơn 10km ) và là hang động dài thứ 4 tại Thái Lan.

Theo nguồn tin của  giới chức địa phương, cuộc giải cứu đầy thách thức và hiểm nguy để cứu 12 cậu bé và 1 huấn luyện viên đội bóng đá Thái Lan mắc kẹt trong hang từ hôm 23/6 sẽ phải bắt đầu ngay, nếu không cơ hội giải cứu đội bóng sẽ trôi qua. Cuộc giải cứu đã bắt đầu vào lúc 10h sáng ngày 8/7.

Với độ sâu từ 800m - 1km so với mặt đất và quãng đường ra khỏi hang dài 4km,  việc di chuyển nhóm người đầu tiên sẽ mất nhiều giờ đồng hồ. Theo tính toán, một thợ lặn chuyên nghiệp phải mất 6 tiếng để đi vào và 5 tiếng để ra khỏi hang. Quãng đường đi rất khó khăn, có chỗ hẹp chỉ có đường kính 60cm, các thợ lặn chuyên nghiệp phải tháo thiết bị lặn mới đi qua được những chỗ hẹp này. Có vùng nước sâu 30m, đòi hỏi phải lặn thẳng đứng.  Một thợ lặn chuyên nghiệp của hải quân Thái Lan đã tử vong trong khi làm nhiệm vụ giải cứu đội bóng.  Điều này cho thấy hành trình ra khỏi hang nguy hiểm như thế nào!

Nhân viên y tế sẵn sàng cấp cứu cho các nạn nhân

Vào lúc 17h40, em bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang, sau đó ít phút có thêm 1 cậu bé nữa. Theo ghi nhận tại hiện trường, các cậu bé được chăm sóc bởi những đội ngũ riêng, xe cứu thương riêng, đã có những em bé được đưa vào bệnh viện gần đó bằng cả xe cứu thương và máy bay quân sự.

Đội đặc nhiệm SEAL của Thái Lan xác nhận có 3 em bé được ra khỏi hang vào lúc 19h35

Đến thời điểm 19h35, Đội đặc nhiệm SEAL của Thái Lan xác nhận có 3 em đã ra khỏi hang, nhưng nhiều tờ báo địa phương và quốc tế xác nhận có tới 6/12 em đã được cứu ra khỏi hang, một nhà báo quốc tế đang có mặt tại đây còn cho biết, bác sĩ người Australia đã quyết định đưa 1 em yếu nhất ra khỏi hang trước, hiện em đang được chăm sóc đặc biệt. Các em bé được ra khỏi hang  đều đang được chăm sóc y tế ngay tại chỗ sau đó được đưa tới cơ sở y tế.

Một cuộc họp báo vào 21 h ngày 8/7 xác nhận, đã có 4 em nhỏ được đưa ra khỏi hang trong tình trạng tốt, công tác cứu hộ hiện đã tạm dừng, công việc sẽ được tiếp tục vào sáng thứ hai, ngày 9/7. Cũng trong buổi họp báo, người đứng đầu công tác cứu hộ cho biết, có tới 90 thợ lặn tham gia giải cứu, trong đó có 40 thợ lặn Thái Lan và 50 thợ lặn là người nước ngoài.

Dòng bày tỏ của Tổng Thống Mỹ D.Trump cho biết ông cũng đang theo dõi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan.

Thông qua tài khoảng Twitter, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, ông đang làm việc với Chính phủ Thái Lan để giúp đưa các em bé ra khỏi hang an toàn. Ông cũng khen những người tham gia cứu hộ rất dũng cảm và tài năng.

Một số  phóng viên tại hiện trường cho biết,  các em được đưa ra khỏi hang sớm hơn so với dự định. Trên một số tài khoản được cho là của những người tham gia chiến dịch giải cứu cho biết, sở dĩ các em ra khỏi hang sớm hơn so với kế hoạch là do mực nước giảm thấp, đang ủng hộ những nỗ lực của lực lượng giải cứu. Chính quyền Thái Lan hiện chưa công bố chi tiết chiến dịch cứu đội bóng đá Thái Lan.

Xe cứu thương và trực thăng quân sự - được cho là mang theo các cậu bé rời khỏi hiện trường

Tại sao lực lượng cứu hộ lựa chọn thời điểm này để tiến hành giải cứu các cậu bé?

Sau nhiều cuộc họp của các chuyên gia, căn cứ vào tình hình thời tiết, dự đoán của các chuyên gia hang động, lực lượng giải cứu của Thái Lan cho biết, nếu không bắt đầu ngay bây giờ, việc giải cứu các cậu bé trong đội bóng đá sẽ trở nên khó khăn hơn trong những ngày tới. Bởi thời điểm này mới là bắt đầu của mùa mưa và tại thời điểm bắt đầu tiến hành giải cứu trời đã bắt đầu mưa.

Với những nỗ lực bơm nước ra khỏi hang, hiện mực nước trong hang đang ở mức thấp nhất kể từ khi hang bị ngập cho đến nay. Ông Narongsak – người đứng đầu chiến dịch giải cứu  cho biết, nếu không đưa các cậu bé ra khỏi hang hôm nay họ sẽ không còn cơ hội nào khác. Gần 100 thợ lặn đã được huy động để tiến hành công việc khó khăn, nguy hiểm này.

Nhóm thợ lặn quyết tâm cứu sống các cậu bé

Trên các mạng xã hội, rất nhiều người đang bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng dũng cảm của những "chiến binh" tham gia giải cứu đội bóng, họ được gọi bằng những cái tên như "siêu anh hùng" , hay những người hùng của Thái Lan", có tài khoản mạng xã hội còn bày tỏ " Tối nay cả thế giới đang cổ vũ họ".

Nhóm giải cứu sẽ cứu các cậu bé thế nào?

Sau khi thăm khám, các chuyên gia y tế được đưa vào hang xác nhận, các cậu bé hoàn toàn đủ sức khỏe về thể chất và tinh thần để thực hiện chuyến đi. Không chỉ các cậu bé bị mắc kẹt mà cả gia đình của các em  cũng đồng ý để đưa các em ra khỏi hang càng sớm càng tốt. Theo các bác sĩ, sau một cuộc kiểm tra, đánh giá về tình hình sức khỏe của các cậu bé, các bác sĩ đã lên một danh sách ưu tiên sơ tán, theo đó những người yếu nhất sẽ được sơ tán trước.

Với quãng đường đi từ nơi đội bóng đang ẩn náu đến cửa hang lên tới 4km và với độ sâu 1km, các nạn nhân sẽ không chỉ  phải đi bộ, lội qua những chỗ ngập nước, leo núi và cả lặn. Tuy nhiên, khó khăn nhất là hầu hết các cậu bé này đều ở độ tuổi từ 11-16 tuổi và chưa bao giờ lặn, thậm chí còn không biết bơi, nhiều em phải học bơi trong hang.

Người dân Thái Lan cầu nguyện cho các cậu bé trong đội bóng đá thiếu niên

Thách thức lớn nhất trong hành trình ra khỏi hang là qua những đoạn hẹp hay ngập nước. Lực lượng cứu hộ cũng như y tế trực sẵn bên ngoài, mỗi 1 người sẽ có một đội cứu trợ riêng. Bệnh viện ở thị trấn Chiang Rai - cách 1 giờ xe chạy-  là nơi các cậu bé được chăm sóc .

Cập nhật từ hiện trường của hãng tin BBC, 2 thợ lặn sẽ đi cùng 1 cậu bé, họ được trang bị bình khí, thiết bị lặn, mặt nạ. Theo tờ Bangkok Post, toàn đội được chia thành 4 nhóm, nhóm đi đầu gồm 4 người, và các nhóm còn lại 3 người, huấn luyện viên bóng đá sẽ đi ở nhóm sau cùng.

Theo mô phỏng, trong những đoạn đường dưới nước sâu, các cậu bé sẽ được thợ lắn dẫn đường mang hộ bình ôxy, trong khi cậu bé sẽ được buộc vào người của một thợ lặn cứu hộ chuyên nghiệp, trình độ cao, đề phòng những chỗ nước sâu, chảy xiết, tối đen bùn đất, các cậu bé sẽ không bị "lạc". Các thợ lặn ngoài phương tiện bảo hộ chuyên nghiệp, họ cũng có một dây thừng để định hướng đi.

Hình ảnh mô phỏng thợ lặn hỗ trợ các nạn nhân thế nào dưới nước

Trong chiến dịch cứu hộ, nhiều tình nguyện viên đã tham gia công tác hậu cần để hỗ trợ lực lượng giải cứu. Theo hãng tin AFP, công tác cứu hộ sẽ diễn ra trong vòng 2-3 ngày.

Trong những ngày qua, lực lượng cứu hộ đã không quản ngày đêm, làm việc 24/24h mỗi ngày, lượng nước bơm ra khỏi hang lên tới 128 triệu lít nước, ở thời điểm hiện tại mực nước rất thích hợp để đưa các cậu bé  ra ngoài.

Ở trong hang thời gian lâu như vậy, các cậu bé không những bị ảnh hưởng về tinh thần, còn có nguy cơ bị hạ thân nhiệt. Để hỗ trợ tinh thần cho đội bóng, lực lượng cứu hộ đã mang vào hang những bức thư của người thân, gia đình các cậu bé động viên họ, ngoài ra họ còn đưa ánh sáng vào cho nhóm cầu thủ vì ngồi lâu trong bóng tối có thể làm các cậu bé lo sợ, hoặc căng thẳng. Về chăm sóc dinh dưỡng, lực lượng cứu hộ đã đưa vào hang thức ăn, nước uống và cả vitamin.

Máy bay sẵn sàng để đưa nạn nhân tới bệnh viện nhanh nhất


Hải Yến

(theo BBC, AFP, Reuters)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com