Nói với con gái...

Suckhoedoisong.vn - Ngày... tháng... năm...

Hôm qua, con gái hỏi: Sao ba không ngồi trong bệnh viện khám bệnh hoặc phẫu thuật trong phòng mổ như ngày xưa giống các bác khác?

Mình nói vui: Ờ thì tại ba ghét sự chờ đợi, ba thích đến với bệnh nhân hơn là chờ bệnh nhân đến khám bệnh.

1g40 đêm, ngày... tháng... năm...

Trung tâm Cấp cứu 115 TP. Hồ Chí Minh nhận điện thoại từ công an phường báo có một thanh niên 22 tuổi rơi từ tầng 4 xuống đất nằm úp mặt giữa đường Sư Vạn Hạnh, chắc chết rồi. Êkíp trực cấp cứu ngoại viện tức tốc lên xe cứu thương đến hiện trường. Thật may mắn, khi đến nơi, nạn nhân vẫn còn thoi thóp. Lập tức nhóm cấp cứu ngoại viện tiến hành hồi sinh tích cực cho bệnh nhân ngay tại hiện trường, nẹp cố định cột sống cổ, đặt nội khí quản, monitor, đường truyền... Và sau 10 phút cấp cứu, nhịp tim, hô hấp, huyết áp của bệnh nhân dần ổn định. Kíp cấp cứu ngoại viện tiến hành vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhân dân 115 an toàn...

Cấp cứu ngoại viện giúp cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo.

Cấp cứu ngoại viện giúp cứu sống nhiều ca bệnh hiểm nghèo.

Bệnh nhân đã xuất viện sau đó vài tháng và trở lại cuộc sống bình thường. Nếu bệnh nhân trên không được tiến hành cấp cứu lập tức ngay tại hiện trường thì tiên lượng sống sẽ khó khăn dè dặt hơn, thậm chí nếu sống sót thì nguy cơ yếu liệt do tổn thương cột sống cổ trong quá trình vận chuyển không đúng cách nhiều khả năng xảy ra.

19h... ngày... tháng... năm...

Reng... reng... reng... Một ca cấp cứu cần hỗ trợ: Một cháu bé chưa đến 1 tháng tuổi bị sặc sữa, tím tái, ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, trưởng nhóm của kíp trực của Tổng đài cấp cứu 115 đã hướng dẫn ngắn gọn - chính xác - hiệu quả giúp cha mẹ của cháu bé vừa thật nhanh chở cháu bé đến bệnh viện vừa tự tay sơ cấp cứu cho chính con.

Ngay khi nghe điện thoại, Tổng đài cấp cứu 115 đã kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện cho bệnh viện quận 2 sẵn sàng tiếp nhận cháu bé để tiến hành hồi sinh tích cực. Xe ôtô chở bé đi từ quận 9 đến Bệnh viện quận 2 chỉ trong khoảng 6-7 phút. Ngay lập tức, các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện quận 2 đã nhanh chóng cấp cứu cho cháu bé và chỉ vài phút sau, cháu bé đã khóc to, tự thở được trở lại.

Sáng nay, mình vừa gọi điện thoại gặp anh T. - cha của cháu bé. Anh khoe, cháu hiện đã hồng hào, bú ngủ trở lại bình thường. Một tin tốt lành!

Ngày... tháng... năm...

Năm nay, con gái cũng đã học Y khoa năm thứ 4 và không còn hỏi tại sao mình cứ thích công việc cấp cứu ngoài bệnh viện như hiện giờ nữa. Con đã được đi thực tập tại phòng cấp cứu các bệnh viện, đã hiểu về nghề y dù ở bất kỳ vị trí nào cũng chỉ nhằm mục đích cứu người, nhanh chóng cứu người và cứu người hiệu quả nhất. Mỗi người, mỗi việc, mỗi vị trí, miễn sao mình yêu nghề và luôn tận tâm hết lòng với nghề.

Dù ở đâu, áo blouse vẫn luôn luôn là chiếc áo màu trắng, phải không con gái?

23h45... ngày... tháng... năm...

Trở về nhà sau một ca cấp cứu bệnh nhân bị đột quỵ, ngó vào phòng con gái… Chắc đang ôn thi... Hôm qua con gái bảo: Bọn con hỗ trợ cấp cứu được một bệnh nhân co giật do hạ canxi huyết... Mừng lắm ba ạ!

Mỗi ca cấp cứu thành công là động lực lớn để những người làm cấp cứu vượt qua mọi khó khăn, thử thách khi cứu chữa, chăm sóc sức khỏe người bệnh. Con gái ạ, bây giờ con hiểu vì sao ba lại thích làm bác sĩ cấp cứu rồi chứ?...

Một ngày chuẩn bị đón mưa bão ở Sài Gòn nhưng nhiệt huyết vẫn luôn giữ ấm lòng mình.

BS. Huỳnh Bá Tản

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nói với con gái...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT