DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nối thành công sau khi cắt 5cm khí quản tắc hoàn toàn vì sẹo hẹp
An Quý - 18:31 28/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BV Tai Mũi Họng TP.HCM lần đầu tiên làm chủ kỹ thuật cắt nối khí quản tận - tận, điều trị thành công cho một bệnh nhân bị sẹo hẹp gây tắc hoàn toàn 5cm khí quản do một tai nạn giao thông.

Ngày 28/6, PGS. TS. Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết trước khi nhập viện 2 năm, bệnh nhân nam người Campuchia 28 tuổi này đã chạy xe máy ngang công trường có căng sợi dây, do không thấy nên bệnh nhân bị sợi dây cắt ngang cổ. Sau đó bệnh nhân cảm thấy khó thở nhiều, nhập vào BV Campuchia và được xử trí bằng cách mở khí quản cấp cứu.

Bệnh nhân bình phục sau khi bị cắt bỏ 5cm khí quản trong ca mổ nối khí quản tận - tận

Đến hiện nay, bệnh nhân mong muốn điều trị nút canule mở khí quản, để có thể nói chuyện được, thở được tốt hơn vì bệnh nhân là trụ cột lao động chính trong nhà. Bệnh nhân hiện đang thở qua canule mở khí quản.

Từ các kết quả thăm khám và xét nghiệm như nội soi khí quả, Ctscan vùng cổ, ngực, bệnh nhân được chẩn đoán hẹp khí quản cổ độ 4, chấn thương khí quản cách đây 2 năm. Bệnh nhân bị tắc hoàn toàn nên được các bác sĩ BV Tai Mũi Họng TP.HCM chỉ định phẫu thuật cắt nối khí quản tận – tận.

Theo BS Chung Thủy, các bác sĩ đã bóc tách qua các lớp cơ bám da cổ, cơ dưới móng, bộc lộ đoạn khí quản bị hẹp (chừng 5cm), kiểm tra thấy 2 đầu đoạn khí quản bị đứt lìa, có thể do chấn thương trước đó. Khoảng cách đoạn khí quản bị mất khoảng 5cm. Các bác sĩ đã tiến hành cắt và khâu nối 2 đầu khí quản

Bệnh nhân sau đó được theo dõi với một chế độ dinh dưỡng điều trị, theo dõi sinh hóa sau mổ. Ngoài ra bệnh nhân được tập âm ngữ trị liệu, tập vật lý trị liệu để tập nói và tập nuốt vì bệnh nhân đã không nói sau một thời gian 2 năm, thanh quản bị bất động lâu ngày, cơ quan phát âm mất phản xạ hoạt động.

Hiện bệnh nhân có thể ăn theo đường miệng và phát âm được, thở theo đường mũi họng.

An Quý

Tin chân bài
Cứu sống bệnh nhân hẹp khí quản sau mổ
BV Nhi đồng 1, TP.HCM vừa sử dụng phương pháp stent mạch máu đặt vào khí quản, bơm bóng để nong chỗ hẹp lên đến 6mm, lưu stent trong khí quản hẹp cho trường hợp của bé P.B.H., 6 tháng tuổi.
Phương pháp đặt stent chữa hẹp khí quản
Phương pháp đặt stent đã được ứng dụng nhiều năm trở lại đây trong nhiều lĩnh vực như nong động mạch vành, nong động mạch gan, động mạch phổi...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm