Nội soi tách rời niệu quản cho bé gái có dị tật thận - niệu quản đôi

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật nội soi tạo hình niệu quản cho bé gái 4 tuổi bị rò niệu quản bên trái – âm đạo/ Thận niệu quản đôi bên trái.

Ngày 04/4/2018, tại Khoa Ngoại & Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Phạm Thị Ngọc A.(04 tuổi), thường trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Bé vào viện trong tình trạng 2 tháng nay tự nhiên đau bụng âm ỉ tăng dần, không sốt, đái buốt, đục. Bé được gia đình cho điều trị tại trạm xá nhưng không đỡ và chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị tiếp.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy hình ảnh thận trái kích thước dọc thận 78mm, nhu mô đều. Đài – Bẻ thận giãn, đường kính trước sau bể thận ~19mm, không có sỏi. Niệu quản giãn toàn bộ, đoạn đầu giãn ~10mm, đoạn giữa và dưới ~6mm, đoạn đổ vào bàng quang ~10mm, thành dày không đều.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị rò niệu quản bên trái – âm đạo/ Thận niệu quản đôi bên trái và chỉ định phẫu thuật nội soi tạo hình niệu quản cho bé.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi tạo hình niệu quản cho trẻ.

 

Các bác sĩ cho biết, thay vì mổ mở theo cách thông thường để lại sẹo mổ dài, mất máu, nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao, bé được chỉ định phẫu thuật nội soi với dao cắt đốt siêu âm. Đây là kỹ thuật thường quy tại bệnh viện chỉ với 4 đường rạch nhỏ trên thành bụng, không cắt qua bất cứ một phần cơ nào nên chỉ gây sang chấn tối thiểu cho bệnh nhân, bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh sau mổ.

Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ và đã kết thúc thành công tốt đẹp. Bé đã được các bác sĩ phẫu thuật tách rời niệu quản trên, dưới và cắt rời đầu niệu quản giãn, kiểm tra có đường rò xuống âm đạo, tiến hành khâu đóng đường rò, đặt JJ2 niệu quản bên trái và cắm lại niệu quản trên trái – bàng quang cho bé.

Kíp mổ do BS. Bùi Hải Nam; BS. Nguyễn Kim Hiếu; BS. Nguyễn Tiến Thành; BS. Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu cho biết: Ca mổ diễn ra thành công, hiện tại tình trạng mạch, huyết áp của bé đã ổn định và bé được chuyển về Khoa Ngoại & Chuyên khoa theo dõi.

Bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ mang thai nên khám, theo dõi thai định kỳ tại cơ sở y tế uy tín để có được kết quả chuẩn xác nhất. Đối với trường các bé có các biểu hiện như đau bụng, nhiễm trùng đường tiểu (đái rắt, đái buốt, đái đục), bụng nổi gồ lên bất thường (khối u bụng)… thì cần phải đưa đi bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT