Nội soi phục hồi nhanh sa niệu-sinh dục

Suckhoedoisong.vn - TS.BS. Michel Lacour đã thực hiện thành công phẫu thuật sa sinh dục bằng phương pháp nội soi với miếng lưới ghép đặc biệt cho nhiều bệnh nhân.

Bệnh viện FV, TP.HCM vừa cho biết, TS.BS. Michel Lacour, chuyên gia về phẫu thuật niệu khoa của Bệnh viện FV đồng thời là thành viên Hiệp hội Niệu khoa châu Âu, đã thực hiện thành công phẫu thuật sa sinh dục bằng phương pháp nội soi với miếng lưới ghép đặc biệt cho rất nhiều bệnh nhân (BN).

Một ca phẫu thuật sa niệu - sinh dục với mảnh ghép đặc biệt

Một ca phẫu thuật sa niệu - sinh dục với mảnh ghép đặc biệt

Điển hình mới nhất là trường hợp của chị T.D, 43 tuổi, ngụ tại Q. Tân Phú, TP.HCM. Gần một năm nay, mỗi khi đi lại, chị T.D hay có cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, cứ 10 phút lại muốn đi tiểu, thậm chí còn thấy khó khăn khi vợ chồng gần gũi với nhau. Chị sẽ còn tiếp tục gặm nhấm đau khổ một mình lâu hơn nếu một ngày chị không hoảng hốt phát hiện thấy một khối “thập thò” lồi ra nơi vùng kín khi nằm, kéo theo đó là việc đi tiểu tiện rất khó khăn, tức nặng nơi “vùng kín” và đôi khi tiểu ra máu. Lúc này, chị D. mới hốt hoảng đến khám tại khoa Niệu - Bệnh viện FV thì mới biết mình bị sa tạng chậu (sa sinh dục).

Sau khi thăm khám cẩn thận, TS.BS. Michel Lacour nhận thấy trường hợp của chị D. khá nặng, không thể chữa trị dứt bằng cách tập vật lý trị liệu vùng tầng sinh môn hay uống thuốc. Vì thế, TS.BS. Michel Lacour cùng BS. Nguyễn Ngọc Tiến - Trưởng khoa Niệu của Bệnh viện FV - đã hội chẩn và quyết định cho chị D. thực hiện phẫu thuật nội soi đem tử cung bị sa trở lại vị trí bình thường trong ổ bụng với sự hỗ trợ của miếng lưới polypropylene.

Theo TS.BS. Michel Lacour, đây là phương pháp áp dụng phẫu thuật nội soi với 3 lỗ nhỏ. Từ các lỗ nhỏ, các bác sĩ sử dụng tấm lưới nhỏ polypropylene đính các cơ quan bị sa vào ụ nhô (cấu trúc xương của vùng chậu). Kỹ thuật này là một phương pháp mổ nội soi hiện đại ứng dụng rộng rãi hiện nay trên thế giới mang lại nhiều ích lợi cho BN. Vì là phẫu thuật ít xâm lấn nên vết mổ rất nhỏ, thẩm mỹ, không đau sau mổ và phục hồi nhanh, đảm bảo giúp BN sớm trở về cuộc sống sinh hoạt trong gia đình và xã hội như trước. Ca phẫu thuật diễn ra trong vòng 90 phút và chỉ trong vòng 3 ngày sau, BN đã có thể xuất viện.

Được biết, sa niệu - sinh dục hay còn gọi là sa các cơ quan vùng chậu xảy ra do tình trạng suy yếu của hệ thống cơ - dây chằng nâng đỡ của vùng đáy chậu, dẫn đến sự “đi xuống” của các cơ quan vùng chậu vào âm đạo. Theo thời gian và tuổi tác (tuổi mãn kinh), do nhiều lần sinh nở, lao động nặng nhọc sớm sau sinh, sinh khó, sinh con quá to có thể gây tổn thương các cơ vùng tầng sinh môn. Táo bón hay phụ nữ quá mập cũng là những yếu tố thuận lợi cho áp lực trong bụng gia tăng gây “đè nén” vào các cơ quan vùng đáy chậu, từ đó các cơ quan như tử cung, bàng quang phía trước hay trực tràng ở phía sau có thể bị sa xuống và nếu nặng có thể lộ ra khỏi cơ quan sinh dục ngoài.

Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân thường ngày của phụ nữ mà còn ảnh hưởng không ít đến quan hệ vợ chồng.

Trước đây, để điều trị bệnh sa sinh dục thường áp dụng phương pháp phẫu thuật Crossen tức là cắt tử cung đường âm đạo, khâu treo bàng quang, làm lại thành trước và sau âm đạo hoặc phẫu thuật Lefort tức là khâu bịt âm đạo. Phương pháp này cũng đồng nghĩa với việc đoạn tuyệt đường chăn gối của người phụ nữ.

Ngày nay, kỹ thuật giải phẫu đó rất hạn chế sử dụng. Với các trường hợp sa sinh dục, các bác sĩ thường áp dụng kỹ thuật nội soi khâu treo mỏm cắt vào mỏm nhô. Phương pháp này sẽ giữ tử cung cho người bệnh vì vậy những chức năng sinh lý như quan hệ vợ chồng hay mang thai sinh nở vẫn được đảm bảo.

Tú Minh

(SKĐS cuối tuần)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nội soi phục hồi nhanh sa niệu-sinh dục

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT