Nội soi kết hợp chỉnh hình phẫu thuật thành công khối u lồi cầu xương hàm

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa răng hàm mặt - Bệnh viện (BV) Đại học (ĐH) Y Hà Nội vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bị lệch mặt trên bệnh nhân có khối u lồi cầu xương hàm dưới trái.

Nhờ công nghệ 4.0, các bác sĩ kết hợp cắt bỏ khối u và chỉnh hình xương hàm mặt trong cùng một cuộc phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Đây được ghi nhận là ca phẫu thuật đặc biệt, đánh dấu bước tiến mới trong phẫu thuật nội soi tại BV ĐH Y.

Bất ngờ phát hiện khối u…đã tồn tại cả chục năm

Bệnh nhân T.V.L (nam, 27 tuổi) đến Khoa răng hàm mặt với tình trạng bị lệch mặt nhiều về phía trái. Với tâm lý tự ti, bệnh nhân rất mong muốn cải thiện tình trạng của mình. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ bất ngờ phát hiện khối u kích thước 2,5 cm nằm tại phần lồi cầu xương hàm và xác định khối u chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị lệch hàm. Bệnh nhân chia sẻ, chỉ thấy gương mặt bị lệch dần dần nhưng không rõ nguyên nhân, chưa lập gia đình nhưng gương mặt lệch khiến bệnh nhân mặc cảm và khó hòa nhập với cộng đồng. Các khớp răng vẫn khớp được với nhau, hoạt động ăn nhai vẫn bình thường do khối u tồn tại thời gian dài trong cơ thể phát triển rất chậm.

Nội soi kết hợp chỉnh hình phẫu thuật thành công khối u lồi cầu xương hàmBệnh nhân T. V.L.  trước và sau phẫu thuật.

Nguy cơ liệt mặt và hàng loạt rủi ro

Bất cân xứng mặt hay lệch mặt là một trong những biểu hiện người bệnh đến khám do thẩm mỹ và mặc cảm. Dị dạng xương hàm trong lệch mặt có thể do sự phát triển không đều giữa xương hàm hai bên hoặc do bệnh lý gây ảnh hưởng đến sự phát triển và đẩy lệch xương hàm. Điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân bất cân xứng mặt là một phẫu thuật khó và phức tạp, đặc biệt trong trường hợp bất cân xứng mặt có kèm theo bệnh lý. Khối u cần được cắt bỏ sớm, để lâu dài sẽ ảnh hưởng chức năng ăn nhai, rất khó xử lý nếu như khối u phát triển lớn hơn, thậm chí phải thay khớp nhân tạo. Nguy cơ liệt mặt do tổn thương dây thần kinh VII khi cắt u qua đường rạch trước tai là hoàn toàn có thể xảy ra. Đồng thời, vết sẹo trước tai cũng sẽ khiến bệnh nhân chịu mặc cảm suốt đời, đặc biệt khi bệnh nhân còn trẻ.

Phẫu thuật nội soi - Cắt bỏ khối u và chỉnh hình xương hàm trong cùng một ca mổ

Theo ThS.BS. Nguyễn Trường Minh -  Khoa răng hàm mặt, BV ĐH Y Hà Nội  việc cắt u lồi cầu xương hàm dưới qua nội soi đường trong miệng có ưu việt hơn hẳn đường ngoài, loại bỏ nguy cơ liệt mặt. Bên cạnh đó, phẫu thuật chỉnh hình xương hàm hiện đã được áp dụng thường quy tại BV ĐH Y Hà Nội. Bệnh nhân bị lệch mặt nặng được khám, tư vấn cụ thể, áp dụng công nghệ 4.0 quét toàn bộ phần xương, khuôn mặt và lên phương án phẫu thuật 3D. Kế hoạch được giả lập và tính toán, các khí cụ hướng dẫn phẫu thuật được in 3D để đảm bảo phẫu thuật chính xác như trên phần mềm.

Nội soi kết hợp chỉnh hình phẫu thuật thành công khối u lồi cầu xương hàmÊkip phẫu thuật khối u lồi cầu xương hàm.

Ca phẫu thuật thực hiện trong hơn 6 giờ đã thành công tốt đẹp. Với dụng cụ y khoa, bệnh nhân cùng bác sĩ điều trị đã nỗ lực và tích cực tập luyện sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật 5 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, ăn uống tốt, không có sẹo ở ngoài mặt, khuôn mặt cân xứng, so với trước phẫu thuật được cải thiện nhiều, thể trạng tốt. Bệnh nhân đã được xuất viện sau 1 tuần.

Tái khám sau đó, bệnh nhân L. vui vẻ tâm sự, khuôn mặt anh cân xứng hơn rất nhiều, may mắn nhất là phát hiện ra khối u và cắt bỏ kịp thời. Những điều tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng thực sự là niềm hạnh phúc đối với anh, giúp anh tự tin hơn và loại bỏ mặc cảm trong cuộc sống. Nhân đây, anh cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đội ngũ y bác sĩ BV ĐH Y đã hết lòng chăm sóc và điều trị cho anh.

Đến nay, BV ĐH Y Hà Nội đã thực hiện thành công nhiều trường hợp phẫu thuật chỉnh hình xương, bệnh nhân hợp tác tốt và thu được nhiều kết quả đáng mong đợi. Đây là một trong những cơ sở ở Việt Nam áp dụng công nghệ 4.0 trong phẫu thuật phức tạp thay đổi nhiều về chức năng và thẩm mỹ giúp cho phẫu thuật đạt độ chính xác cao nhất. Những bệnh nhân muốn phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt như hô, móm, lệch mặt, cằm lẹm có thể thực hiện tạ i Việt Nam với chuẩn quốc tế mà không cần phải ra nước ngoài điều trị .

Thúy Huyền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT