Kỹ thuật nào được coi là "giải pháp vàng" giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả sỏi trong gan?

Suckhoedoisong.vn - Sự ra đời của kỹ thuật nội soi đường mật trong mổ cho phép phẫu thuật viên có thể can thiệp trực tiếp các tổn thương trong lòng đường mật như sinh thiết đường mật chẩn đoán, nội soi tán sỏi điều trị triệt để sỏi trong gan

TS Đỗ Tuấn Anh Trưởng khoa phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh sỏi mật là một bệnh lý rất thường gặp, có khoảng 20% dân số trên thế giới mắc các bệnh lý về đường mật như sỏi túi mật, sỏi trong và ngoài gan, ung thư đường mật.

Theo thông tin của TS Tuấn Anh với sự phát triển của thăm dò hình ảnh trong mổ như siêu âm trong mổ, chụp đường mật trong mổ và đặc biệt là sự ra đời của kỹ thuật nội soi đường mật trong mổ cho phép nhìn trực tiếp vào trong lòng đường mật đã giúp phẫu thuật viên có được những nhận định về hình ảnh giải phẫu bệnh lý của gan và hệ thống đường mật một cách rõ nét và sống động.

“Đồng thời cũng có thể can thiệp trực tiếp các tổn thương trong lòng đường mật như sinh thiết đường mật chẩn đoán, nội soi tán sỏi điều trị triệt để sỏi trong gan”- TS Tuấn Anh nói

Cũng theo TS Đỗ Tuấn Anh, kỹ thuật nội soi đường mật trong mổ mang lại nhiều ưu điểm, đưa ra các thông tin để chẩn đoán và hỗ trợ điều trị. Do nhìn trực tiếp vào trong lòng đường mật, nội soi cho phép chẩn đoán được các thương tổn của đường mật như viêm, xuất huyết niêm mạc, chảy máu mủ, giả mạc ở đường mật, tình trạng giãn, hẹp đường mật, u đường mật, từ đó hướng dẫn tốt cho việc sinh thiết để chẩn đoán;

Bên cạnh đó, TS Tuấn Anh cũng cho biết thêm việc ứng dụng kỹ thuật nội soi còn giúp chẩn đoán xác định được sỏi và các dị vật trong đường mật; đồng thời xác định được ngay lập tức sỏi mật sót để từ đó dùng các dụng cụ đặc biệt là tán sỏi nhằm lấy sỏi một cách tối đa, hạ thấp tỷ lệ sót sỏi.

Các y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ca phẫu thuật lấy sỏi trong gan

Ngoài ra, nội soi đường mật còn cho thông tin để giúp phẫu thuật viên có được các quyết định và chiến thuật xử trí như cắt gan, dẫn lưu trong gan, nối mật ruột…

Với những ưu điểm này có thể nói kỹ thuật nội soi đường mật trong mổ là một trong những kỹ thuật hiện đại hàng đầu giúp điều trị bệnh triệt để, an toàn, thời gian hồi phục nhanh, tránh các tai biến nguy hiểm.

Theo các chuyên gia gan mật, sỏi nằm trong đường mật sẽ gây nên những hậu quả tắc mật, nhiễm trùng, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng cấp tính làm tổn thương đến gan và hệ thống đường mật cũng như gây ảnh hưởng xấu đến những cơ quan khác. Ngoài những biến chứng cấp tính như viêm đường mật, viêm phúc mạc mật, hoại tử đường mật… sỏi mật còn có biến chứng xơ hóa đường mật và viêm gan mãn tính mà hậu quả cuối cùng là xơ gan mật.

“Vì vậy, khi có những dấu hiệu bệnh, người dân cần đến các cơ sở y tế uy tín để kịp thời thăm khám, điều trị, tránh để bệnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng tới sức khỏe”- TS Tuấn Anh khuyến cáo.

 


Các chuyên gia cho biết, một số trường hợp có sỏi túi mật, sỏi trong gan không có triệu chứng rõ ràng nhưng khi có những triệu chứng đau kéo dài ở vùng mạn sườn phải: đau âm ỉ hoặc đau dữ dội lan ra sau lưng hoặc vùng thượng vị; sốt cao, vàng da, nước tiểu vàng… thì cũng là lúc bệnh sỏi mật gây biến chứng nặng.

Riêng sỏi ở đường mật chính, bao gồm sỏi ống mật chủ, sỏi ống gan chung và đoạn đầu ống gan phải-trái, cho dù mới chớm xuất hiện cũng gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn sỏi trong túi mật, đây cũng là loại bệnh lý hay gây các biến chứng nguy hiểm như sốc nhiễm trùng đường mật, viêm phúc mạc mật, hoại tử đường mật và cần can thiệp phẫu thuật càng sớm càng tốt.

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT